Đồng Nai: Bãi tập kết cát và xỉ than gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bãi cát và xỉ than của bà Ngô Thị Thuần đã tồn tại nhiều năm nay, ngày nắng bụi than bay mù mịt khắp nơi, ngày mưa nước cuốn theo tro than tạo thành bùn lầy đen ngòm chảy tràn ra đường, bãi tập kết này đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường trong một thời gian dài.

Bãi tập kết cát và xỉ than của Bà Thuần không có tường rào, hệ thống mương dẫn nước.

Bãi tập kết cát và xỉ than của Bà Thuần không có tường rào, hệ thống mương dẫn nước.

Có mặt tại khu vực tập kết xỉ than và bãi cát của cơ sở kinh doanh và nghiền xỉ than do bà Ngô Thị Thuần làm chủ cơ sở tại tổ 25, ấp Hương Phước, phường Phước Tân, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai, chúng tôi chứng kiến cả núi xỉ than và bãi tập kết cát hoạt động rầm rộ.

Điểm tập kết này nằm hiên ngang ngay ngã tư đường Ngô Quang Ân nhưng chỉ được che chắn một phần, xung quanh hai góc đường của cơ sở này không có tường rào, hệ thống mương dẫn nước.

Đồng Nai: Bãi tập kết cát và xỉ than gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường ảnh 1

“Núi” xỉ than này ngày nắng bụi than bay mù mịt khắp nơi, ngày mưa nước cuốn theo tro than tạo thành bùn lầy.

Nhiều người dân sinh sống nơi đây cho biết, cơ sở trên hoạt động vận chuyển, nghiền xỉ than đã ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ dân tại tổ 25, ấp Hương Phước từ rất lâu, trước kia chủ yếu là sản suất kinh doanh xỉ than, thời gian qua thì còn thấy tập kết cả cát về.

Vào ngày nắng bụi do nghiền xỉ than bay mù mịt khắp nơi, dù có đóng kín cửa bụi than vẫn phủ kín đồ vật trong nhà. Chưa kể lúc trời mưa nước chảy dọc theo con đường xuống dưới vùng trũng tạo thành lớp bùn lầy rất bẩn, dòng nước đen ngòm kéo theo bụi, tro tàn chứa xỉ than ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước ngầm cũng như tưới tiêu của các hộ dân xung quanh.

Được biết, bà Ngô Thị Thuần là chủ cơ sở trên với ngành nghề đăng ký kinh doanh là mua bán, nghiền xỉ than và sản xuất gạch block. Cơ sở sơ chế xỉ than hoạt động với quy mô 5 tấn/ngày.

Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam có buổi trao đổi với Chủ tịch UBND phường Phước Tân, ông Trần Thế Biên cho biết về hoạt động của cơ sở kinh doanh và nghiền xỉ than do bà Ngô Thị Thuần làm chủ cơ sở tại tổ 25, ấp Hương Phước, phường Phước Tân thời điểm này chưa nắm được tình hình do thời gian gần đây lo phòng chống dịch bệnh và lực lượng chuyên môn tại địa phương mỏng.

Đồng Nai: Bãi tập kết cát và xỉ than gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường ảnh 2

Đến nay UBND phường Phước Tân cũng không biết cơ sở này có hay không bản cam kết bảo vệ môi trường theo quy định.

Khi được hỏi về các giấy phép hoạt động của cơ sở trên thì ông Biên nói rằng “tới thời điểm hiện tại ông chưa dám khẳng định có hay không về bản cam kết bảo vệ môi trường của bãi tập kết, nghiền xỉ than của bà Thuần”.

Về hoạt động của bãi cát tại cơ sở này qua kiểm tra hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh không thấy có đăng ký điểm tập kết cát, tới đây sẽ cho lực lượng đi kiểm tra lại ông Biên cho biết thêm.

Trước đó, UBND thành phố Biên Hoà đã nhiều lần xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với cơ sở xỉ than trên. Cụ thể, cơ sở này hoạt động sản xuất nghiền xỉ than mà không có bản cam kết bảo vệ môi trường.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục
Hải quan nói gì về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ?

Hải quan nói gì về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ?

(PLVN) -Liên quan đến việc 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gửi về từ tháng 11 và tháng 12/2021 (đến nay 6 tháng) chưa được thông quan, chiều 26/5, Tổng cục Hải quan đã thông tin chị tiết về vụ việc.

Đọc thêm