Đồng Nai đề nghị được ưu tiên vaccine phòng COVID-19 cho người lao động

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ tỉnh Đồng Nai đề nghị như vậy vì tỉnh có hơn 1,2 triệu công nhân, trong đó nhiều người cư trú ở các địa bàn như TP HCM và Bình Dương, nguy cơ lây nhiễm trong công nhân, người lao động làm việc tại các khu công nghiệp rất cao.
Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại một khu nhà trọ trên địa bàn TP Biên Hòa (Đồng Nai).
Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại một khu nhà trọ trên địa bàn TP Biên Hòa (Đồng Nai).

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính từ khi đợt dịch thứ 4 khởi phát đến nay, tỉnh Đồng Nai đã ghi nhận 04 ca mắc do lây lan trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh, hiện có 500 F1, 2000 F2.

Để hạn chế lây lan dịch bệnh, UBND tỉnh đã thành lập 10 chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tuyến tỉnh và 12 chốt tuyến huyện. Hiện tỉnh Đồng Nai có 20 khu cách ly tập trung với 2112 giường bệnh, tỉnh cũng đang chuẩn bị cơ sở vật chất để sẵn sàng thành lập các cơ sở cách ly taajptrung tại 07 cơ sở giáo dục đào tạo với ước tính 5000 giường cách ly.

Bên cạnh đó, mỗi ngày 03 phòng xét nghiệm trên địa bàn tỉnh cho phép thực hiện xét nghiệm sàng lọc và khẳng định virus SARS-Cov-2 đạt công suất 2400 mẫu đơn/ngày, tối đa 5000 mẫu đơn.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện toàn tỉnh có 32 khu công nghiệp thu hút khoảng 600.000 lao động, là đầu mối giao thông quan trọng khu vực phía Nam nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập cao, nếu dịch bùng phát trong các KCN sẽ gây áp lực lớn đối với ngành y tế và toàn xã hội.

Trước tình hình dịch COVID-19 tại Đồng Nai, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định dù số ca nhiễm COVID-19 hiện nay là ca đơn lẻ, rõ nguồn xâm nhập nhưng với đặc thù là địa bàn giáp ranh với nhiều địa phương có dịch bệnh xảy ra phức tạp, nguy cơ trong thời gian tới rất cao.

Đồng Nai đề nghị được ưu tiên vaccine phòng COVID-19 cho người lao động ảnh 1

Bộ Y tế trao tặng nhiều trang, thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19 cho tỉnh Đồng Nai.

Sau khi nghe báo cáo của tỉnh Đồng Nai tại cuộc họp trực tuyến sáng nay (24/6), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nỗ lực, tinh thần cảnh giác sẵn sàng ứng phó phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cần thống nhất quản lý người đi lại giữa các địa phương, “phải nắm được cụ thể số lượng người đi lại, vận chuyển qua các tỉnh”, kiểm soát không phải “ngăn sông, cấm chợ” mà cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để kiểm soát người di chuyển từ các địa phương có dịch.

Đối với vấn đề vaccine, Phó Thủ tướng chia sẻ, đang nỗ lực trong thời giam sớm nhất đảm bảo nguồn vaccine cho không chỉ Đồng Nai mà còn cho cả nước. Khi có sẽ ưu tiên cho các khu vực sản xuất để bảo vệ sản xuất kinh doanh, thực hiện mục tiêu kép.

Kiểm tra công tác phòng chống dịch tại tỉnh Bình Dương và Đồng Nai trong hai ngày 23-24/6, trao đổi với báo chí Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng: “cũng như TP HCM, 2 địa phương nên chuẩn bị một cơ số vaccine để đảm bảo an toàn cho công nhân tham gia vào sản xuất và đảm bảo giữ gìn sức khỏe để phục vụ cho công tác sản xuất của cải vật chất cho xã hội".

Theo Thứ trưởng, Bộ Y tế sẽ kiến nghị với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 tập trung, tăng cường số lượng vaccine cho tỉnh Bình Dương và một số các tỉnh khác là Đồng Nai, Long An... được tổ chức chiến dịch giống như TP Hồ Chí Minh đang tổ chức tiêm cho khoảng 500.000 công nhân các khu công nghiệp.

Đọc thêm