Đồng Nai: Khẩn cấp hỗ trợ người lao động tự do bị ảnh hưởng dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đồng Nai vừa ban hành Quyết định thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ .

Hầu hết các cơ sở làm ăn tại Đồng Nai phải đóng cửa theo Chỉ thị 16

Hầu hết các cơ sở làm ăn tại Đồng Nai phải đóng cửa theo Chỉ thị 16

Đối tượng được hỗ trợ là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai bị mất việc làm, không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn 1,5 triệu đồng/tháng đối với khu vực nông thôn và 2 triệu đồng/tháng đối với khu vực thành thị dựa trên mức chuẩn nghèo của quốc gia giai đoạn 2021 – 2025.

Ngoài việc đáp ứng các tiêu chí nêu trên, UNBD tỉnh nêu cụ thể người lao động thuộc diện hỗ trợ đang làm một trong các công việc như thu gom rác, phế liệu, bốc vác, vận chuyển hàng hóa, lái xe mô tô 02 bánh chở khách (xe ôm), lái xe công nghệ 02 bánh, bán lẻ vé số lưu động, bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; lao động giúp việc gia đình, lao động trong các cơ sở giáo dục mầm non; hoặc lao động làm việc trong các lĩnh vực: ăn uống, lưu trú, du lịch, cơ sở làm đẹp; lao động làm việc tại các cơ sở dịch vụ phải tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của ủy ban nhân dân tỉnh từ ngày 01/5/2021.

Đồng Nai: Khẩn cấp hỗ trợ người lao động tự do bị ảnh hưởng dịch COVID-19 ảnh 1

Quyết định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Tiền hỗ trợ trích từ nguồn ngân sách địa phương, với mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người đối với người lao động có thời gian nghỉ việc, mất việc làm từ 15 ngày liên tục trở lên, lưu ý chỉ hỗ trợ một lần/người.

Theo quy trình, người lao động gửi đơn đề nghị đến UBND cấp xã trước ngày 31/12/2021. Trường hợp người lao động có nơi thường trú hoặc tạm trú không trong phạm vi tỉnh Đồng Nai phải cam kết không lập hồ sơ đề nghị hưởng chế độ hỗ trợ tại nơi khác nơi người lao động đang thường trú, tạm trú theo mẫu.

Trong 05 ngày làm việc, UBND cấp xã tổ chức rà soát và lập danh sách người lao động đủ điều kiện hưởng hỗ trợ với sự tham gia giám sát của đại diện các tổ chức chính trị - xã hội và công khai với cộng đồng dân cư. Niêm yết công khai danh sách người lao động đề nghị hỗ trợ trong 02 ngày làm việc.

UBND tỉnh nhấn mạnh việc hỗ trợ phải bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, chống trùng lặp, không để lợi dụng, trục lợi chính sách.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm