Đồng Nai phải kiểm soát giãn cách thật nghiêm để chặn dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát khu cách ly tập trung tại Đồng Nai.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát khu cách ly tập trung tại Đồng Nai.

Trước đó, Phó Thủ tướng cũng đã kiểm tra khu cách ly Trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất.

Vẫn có nhiều ổ dịch thứ phát

Theo Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ, hiện tỉnh có nhiều ổ dịch thứ phát, nhất là tại các chợ dân sinh, khu trọ công nhân nên khó kiểm soát. Đồng Nai đã ghi nhận nhiều ca dương tính ở các khu công nghiệp. Trên địa bàn tỉnh có 2 huyện, TP ở mức nguy cơ rất cao, 3 huyện nguy cơ cao, 4 huyện nguy cơ, 2 huyện ở mức độ bình thường mới. Tỉnh đã phong toả 100 khu dân cư với khoảng 400.000 nhân khẩu.

Để đáp ứng tốc độ truy vết, xét nghiệm, Đồng Nai đang khẩn trương nâng cao công suất xét nghiệm RT-PCR từ 3.200 mẫu đơn lên 8.200 mẫu/ngày (tương đương 41.000 mẫu gộp/ngày). Toàn tỉnh hiện có khoảng 4.000 giường điều trị bệnh nhân COVID-19, trong đó có 6 bệnh viện dã chiến (3.320 giường), thời gian tới sẽ thiết lập thêm 2 bệnh viện dã chiến với quy mô 2.600 giường; thiết lập đơn vị hồi sức tích cực khoảng 140 giường…

Đồng Nai kiến nghị được hỗ trợ thêm 2 dàn máy xét nghiệm RT-PCR để đáp ứng tốc độ truy vết, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, tầm soát trên địa bàn. “Các đồng chí phải xây dựng các đội xét nghiệm RT-PCR “thiện chiến”, chuyên nghiệp, bài bản từ lấy mẫu, quản lý thông tin, kết quả xét nghiệm…, không chỉ chống dịch trên địa bàn mà còn nâng cao trình độ chuyên môn để sẵn sàng hỗ trợ, chi viện cho các tỉnh khác hay TP HCM theo điều phối của Bộ Y tế”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.

Linh hoạt, sáng tạo trong điều trị F0, cách ly F1

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Đồng Nai phải quán triệt tinh thần thực hiện thật nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, phát huy tối đa vai trò của các tổ chức, đoàn thể, tổ COVID-19 cộng đồng, nòng cốt là lực lượng công an để “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”.

Phó Thủ tướng cho rằng, mặc dù năng lực cách ly, điều trị của Đồng Nai đáp ứng được tình hình dịch bệnh hiện nay nhưng tỉnh cần chuẩn bị phương án lấy mẫu, xét nghiệm, không để quá tải các khu cách ly, bệnh viện dã chiến nếu dịch diễn biến phức tạp hơn nữa và số lượng F0, F1 tăng cao.

Nhấn mạnh hướng dẫn của Bộ Y tế về cách ly, điều trị không thể bao phủ hết các tình huống thực tiễn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tỉnh Đồng Nai mạnh dạn vừa làm, vừa điều chỉnh, đồng thời tổng hợp báo cáo cấp trên để kịp thời tháo gỡ.

Đối với các F0 không có triệu chứng, Bộ Y tế quy định phải sau 7 ngày điều trị có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính hoặc nồng độ virus rất thấp không còn khả năng lây nhiễm ra cộng đồng thì sẽ được về cách ly, theo dõi y tế, xét nghiệm tại nhà. Nhưng từ thực tiễn của địa phương, Đồng Nai có thể xem xét kết hợp kết quả xét nghiệm và điều tra dịch tễ, nếu khẳng định được có những trường hợp F0 đã nhiễm từ nhiều ngày trước thì dù thời gian điều trị chưa đến 7 ngày, cũng có thể xem xét đưa về tiếp tục cách ly y tế tại nhà.

Về điều trị, những trung tâm thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 ban đầu ở Đồng Nai phải căn cứ vào kết quả xét nghiệm, nồng độ virus, tình trạng sức khỏe để bố trí nhân viên y tế theo dõi sát, thăm hỏi, kịp thời chuyển ngay tuyến trên những trường hợp có dấu hiệu chuyển nặng. Đối với những F0 chưa có triệu chứng thì tạo điều kiện cho bà con sinh hoạt, vận động, thư giãn, bớt bức bách về tinh thần.

Những cơ sở điều trị bệnh nhân chuyển nặng phải có hệ thống oxy tập trung, máy thở oxy dòng cao (HFNC), thuốc men… để giảm đáng kể nguy cơ bệnh nặng hơn, hạn chế tử vong. Để bảo đảm tiến độ mua sắm vật tư, trang thiết bị chống dịch, tập thể lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cần tập trung bàn, thống nhất và ra quyết định để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, sớm thực hiện mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ chống dịch…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, những đợt dịch trước được khống chế bởi chúng ta quyết tâm, quan trọng nhất là toàn dân đồng lòng. Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Đồng Nai, nòng cốt là các lực lượng chống dịch đã quyết tâm phải quyết tâm hơn nữa, đã nghiêm phải nghiêm hơn nữa. Nếu để dịch bệnh tiếp tục lây lan đến ngưỡng nhất định thì dù có quyết liệt hơn thì lúc đó đã phải trả giá rất đắt, thậm chí không kịp. Sự tham gia, ý thức của người dân cùng thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg là yếu tố quyết định.

Chính quyền địa phương có thể huy động tổ COVID-19 cộng đồng, thanh niên xung phong, lực lượng vũ trang tham gia tuần tra, kiểm soát để thực sự cách ly nhà với nhà, tổ dân phố với tổ dân phố, khu phố với khu phố…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm