Đồng Nai thận trọng, linh hoạt khi cho học sinh đi học trực tiếp trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - “Khi học sinh đi học trở lại, các trường học phải vận hành như một doanh nghiệp để kiểm soát và tránh lây lan dịch bệnh (nếu có). Những gia đình có con đi học phải cẩn trọng để tránh lây nhiễm chéo cho nhau. Khi có F0 trong trường học, các trường phải có kế hoạch xử lý nhanh, đảm bảo an toàn cho học sinh”. Yêu cầu này được Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh đặt ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai ngày 22/11.

Đồng Nai thận trọng, linh hoạt khi cho học sinh đi học trực tiếp trở lại

Sớm được trở lại trường học trực tiếp trong môi trường an toàn là điều mà đa số học sinh, phụ huynh, giáo viên Đồng Nai rất mong muốn. Tuy nhiên, điều này sẽ rất khó khăn, thậm chí khá mạo hiểm vì dịch bệnh còn diễn biến khó lường, nhiều em vẫn chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Để thích nghi “sống chung” với dịch bệnh, Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) là lĩnh vực được đặc biệt chú trọng trong các quyết sách điều hành của tỉnh hiện nay. Kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn Đồng Nai do UBND tỉnh ban hành ngày 22-11, đã có nhiều nội dung chỉ đạo về công tác giáo dục-đào tạo.

Theo đó, chính quyền tỉnh yêu cầu xây dựng các phương án tổ chức các hoạt động giáo dục trong nhà trường tận dụng tối đa khoảng “thời gian vàng” học sinh được học trực tiếp ở những địa phương, cơ sở giáo dục đủ điều kiện về an toàn phòng, chống Covid-19 nhằm dảm bảo chất lượng giáo dục và giúp ổn định xã hội.

Đồng Nai thận trọng, linh hoạt khi cho học sinh đi học trực tiếp trở lại ảnh 1

Học sinh, phụ huynh, giáo viên Đồng Nai rất mong muốn sớm trở lại trường học

Đề xuất Bộ GD-ĐT tăng thêm thời gian cho năm học 2021-2022 do tình hình dịch bệnh kéo dài và thời gian học sinh trở lại trường học tập quá ít.

Tiếp tục xây dựng kế hoạch tổ chức dạy và học trực tuyến tại các cơ sở giáo dục trong thời gian phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục đa dạng hóa các hình thức tổ chức dạy học, giúp học sinh có nhiều kênh để lựa chọn học tập, đặc biệt chú trọng những học sinh không có đủ điều kiện tham gia học tập qua internet, không để bất cứ học sinh nào bị bỏ lại phía sau.

Nghiên cứu xây dựng Kế hoạch học tập cho trẻ em từ mầm non đến lớp 5, do trẻ em trong độ tuổi này chưa được tiêm ngừa vắc-xin Covid 19. Đối với các trẻ em trong độ tuổi tiêm vắc-xin thì cần tiêm đủ liều vắc-xin trước khi đến trường.

Hỗ trợ phụ huynh học sinh và học sinh gặp khó khăn trong thời gian phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như: chính sách miễn học phí cho học sinh, cấp bù học phí cho các cơ sở giáo dục học kỳ I năm học 2021-2022; kêu gọi các đơn vị, cá nhân trợ giúp phương tiện hỗ trợ học sinh học tập trực tuyến; phối hợp với các đơn vị có đủ điều kiện cung cấp các phần mềm học tập trực tuyến phù hợp nhất cho học sinh và các cơ sở giáo dục.

Chủ động xây dựng kế hoạch mở cửa trường học, sẵn sàng mở lại khi đảm bảo các điều kiện an toàn về dịch bệnh, ưu tiên các khối lớp nhỏ (mầm non, tiểu học), các lớp đầu cấp và cuối cấp.

Tiến hành rà soát, đánh giá, có kế hoạch sửa chữa, trang bị mới cơ sở vật chất trường học trên địa bàn, kể cả ngoài công lập. Rà soát lại đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các nhà trường, có phương án bổ sung, hợp đồng tạm nhằm đảm bảo đủ để hoạt động trở lại; ưu tiên tiêm đủ liều vắc-xin cho đội ngũ giáo viên.

Xây dựng phương án an toàn, phòng Covid-19 trong trường học; rà soát, tham mưu việc điều chỉnh bộ tiêu chí an toàn đối với cơ sở giao dục.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục-đào tạo, hướng tới mục tiêu không còn các lớp học ca 3 tại thành phố Biên Hòa; quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp; tăng cường giao dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, kỹ năng học tập, kỹ năng xử lý trên môi trường mạng cho trẻ em; nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ; quan tâm nâng tỷ lệ trường chuẩn Quốc gia nhằm đảm bảo chỉ tiêu trường học đạt chuẩn của ngành.

Cùng ngày 22-11, thực hiện văn bản kế hoạch triển khai các phương án cho học sinh, học viên và sinh viên trở lại trường học sau nhiều tháng giãn cách xã hội UBND tỉnh Đồng Nai ban hành ngày 5-11, 13 trường trong tỉnh bắt đầu cho học sinh đi học trực tiếp trở lại buổi đầu tiên sau thời gian dài học trực tuyến và hầu hết trong số này là bậc học THCS-THPT. Một số trường có tỷ lệ học sinh đến lớp rất cao, như Trường THCS-THPT Tây Sơn và Trường THPT Phú Hòa cùng ở huyện Định Quán đạt tỷ lệ lần lượt là 97% và 94%. Một số ít trường khác cũng có kế hoạch bóc tách F0, F1 và tiếp tục tổ chức cho học sinh đi học trở lại từ ngày 29-11 tới.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Đồng Nai cho biết, việc cho học sinh vùng 1 (Vùng xanh, an toàn), Vùng 2 (Vùng vàng, nguy cơ thấp) theo Nghị quyết 128 của Thủ tướng Chính phủ đã được Sở GD-ĐT phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, các địa phương và các trường trực thuộc Sở tiến hành một cách cẩn trọng, chặt chẽ và linh hoạt. Những trường cho học sinh đi học trực tiếp phải đáp ứng được các tiêu chí trường học an toàn với dịch bệnh Covid-19 của sở. Trước ngày học sinh đi học chính thức, các trường đều tiến hành test nhanh Covid-19, nếu tình hình thật sự ổn định và thuận lợi, mới cho học sinh đến lớp. Các trường đều được tập huấn và có phương án xử lý trường hợp phát sinh F0 trong lớp học theo đúng hướng dẫn của Sở Y tế.

Đặt tiêu chí đảm bảo an toàn dạy và học lên hàng đầu, kịch bản điều hành từ phía chính quyền luôn kịp thời, sát sao, xử lý tốt tình huống phát sinh. Tối 21-11, bên cạnh văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tạm ngừng cho học sinh khối 9 Trường THCS Thống Nhất (TP.Biên Hoà) trở lại trường vào ngày 22-11 do phát hiện 9 em dương tính với Covid-19, một số trường học nằm trong danh sách cho học sinh đi học trở lại vào ngày hôm sau cũng đã lập tức điều chỉnh kế hoạch, quyết định lùi thời gian đi học trực tiếp, do địa bàn cơ sở gia tăng số ca dương tính trong cộng đồng.

Khi tổ chức cho học sinh đi học trực tiếp, các trường chỉ tiến hành tuyên truyền vận động, học sinh đi học trên tinh thần tự nguyện. Những học sinh không đi học trực tiếp vẫn được học trực tuyến bình thường.

Đồng Nai thận trọng, linh hoạt khi cho học sinh đi học trực tiếp trở lại ảnh 2

Đảm bảo an toàn dạy và học là tiêu chí đầu tiên và quan trọng nhất khi cho phép học sinh trở lại trường học.

Cũng trong nỗ lực đưa học sinh trở lại trường khi bước vào giai đoạn “bình thường mới”, Sở GD-ĐT phối hợp với Sở Y tế Đồng Nai đã sớm triển khai tiêm vaccine mũi 1 cho học sinh từ lớp 10 đến lớp 12 và đang tiếp tục triển khai tiêm vaccine cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 9. Với đợt tiêm kéo dài từ ngày 23 đến hết 25-11, Sở Y tế phân bổ 88.920 liều vaccine Pfizer để tiêm mũi 1 cho tất cả trẻ em trong độ tuổi từ 12-17 tuổi chưa được tiêm vaccine trong toàn tỉnh.

Để thực hiện hiệu quả phương châm dừng đến trường nhưng không dừng học, ngành GD-ĐT tỉnh đã linh hoạt chuyển đổi trạng thái hoạt động dạy và học cho phù hợp hoàn cảnh thực tế năm học này. Vào thời điểm hiện tại, các cấp học đang duy trì song song những hình thức dạy học: trực tuyến, qua truyền hình và trực tiếp. Đặc biệt, đã có rất nhiều thiết bị học tập được các tổ chức, mạnh thường quân trao tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh để phục vụ cho việc học trực tuyến mang lại hiệu quả cao. Đây là nỗ lực vượt khó cao độ của ngành, nhất là đội ngũ giáo viên, học sinh cùng tự tin, cố gắng, chủ động vượt qua thách thức khi thường xuyên đối mặt với diễn biến dịch bệnh phức tạp, để đạt kết quả dạy và học khả quan.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng: “Việc cho học sinh trở lại trường học phải có các phương án, triển khai thận trọng, đảm bảo an toàn cho học sinh, nơi nào thực sự an toàn mới cho học sinh đi học, thực hiện xét nghiệm 2 lần/tuần cho học sinh”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm