Đồng Nai xin tôn tạo di tích Khu căn cứ Sở Chỉ huy Đặc khu quân sự rừng Sác và Đoàn 10 Đặc công rừng Sác

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhằm lưu giữ lại những chiến tích xưa cũng như để thế hệ sau biết được cha ông xưa đã cống hiến sức mình, hi sinh để bảo vệ đất nước, UBND huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai mong muốn được tôn tạo lại di tích để làm địa chỉ đỏ cho thế hệ trẻ được về nguồn.

Đoàn công tác kiểm tra giấy tờ, bản đồ khu vực tôn tạo di tích.

Đoàn công tác kiểm tra giấy tờ, bản đồ khu vực tôn tạo di tích.

UBND huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) vừa tổ chức Hội nghị và khảo sát để thống nhất chủ trương đầu tư, tôn tạo di tích Khu căn cứ Sở Chỉ huy Đặc khu quân sự rừng Sác và Đoàn 10 Đặc công rừng Sác tại xã Phước An, huyện Nhơn Trạch. Đây là di tích nổi tiếng tại vùng đất Nhơn Trạch là nơi ghi dấu những chiến tích hào hùng của cha ông xưa.

Theo thông tin trước đó vào ngày 26/11/2021, Ủy ban nhân dân huyện Nhơn Trạch đã có Tờ trình số 686/TTr-UBND về việc xin chủ trương đầu tư, tôn tạo di tích Khu Căn cứ Sở Chỉ huy Đặc khu quân sự rừng Sác và Đoàn 10 Đặc công rừng Sác gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai.

Vì vậy nhằm có cơ sở báo cáo, tham mưu UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai phối hợp với các Sở ngành có liên quan, UBND huyện Nhơn Trạch tổ chức khảo sát thực địa để thống nhất chủ trương đầu tư, tôn tạo di tích Khu Căn cứ Sở Chỉ huy Đặc khu quân sự rừng Sác và Đoàn 10 Đặc công rừng Sác.

Sau khi khảo sát thực địa và làm việc trực tiếp với lãnh đạo UBND huyện Nhơn Trạch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai cùng các Sở ngành có liên quan cơ bản thông nhất chủ trương đầu tư, tôn tạo di tích Khu căn cứ Sở Chỉ huy Đặc khu quân sự rừng Sác và Đoàn 10 Đặc công rừng Sác, đồng thời đề nghị: UBND huyện Nhơn Trạch nhanh chóng điều chỉnh, cập nhật lại quy hoạch sử dụng đất (theo đúng vị trí bản đồ khoanh vùng bảo vệ Khu Di tích Căn cứ Sở Chỉ huy Đặc khu quân sự rừng Sác và Đoàn 10 Đặc công rừng Sác khi lập hồ sơ đề nghị công nhận Di tích cấp quốc gia). Căn cứ đó, làm lại hồ sơ mới theo nội dung đã điều chỉnh gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai để trình UBND tỉnh thống nhất chủ trương…và làm các bước tiếp theo gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Căn cứ Sở chỉ huy Đặc khu Quân sự Rừng Sác và Đoàn 10 Đặc công Rừng Sác là nơi ghi dấu sự lãnh đạo sáng tạo, đường lối chiến lược, chiến thuật tài tình của Quân ủy Trung ương, Trung ương Cục Miền Nam, Khu ủy Miền Đông...Di tích là căn cứ quân sự quan trọng đối với chiến trường miền Nam, đặc biệt đối với Biên Hòa (Đồng Nai) và thành phố Hồ Chí Minh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Là nơi ghi dấu những chiến công oanh liệt, những gian lao, thử thách, những mất mát hy sinh của quân và dân các địa phương vùng ven Rừng Sác và Đoàn 10 Đặc công Rừng Sác trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước…,với những giá trị tiêu biểu đó, Căn cứ Sở chỉ huy Đặc khu Quân sự Rừng Sác và Đoàn 10 Đặc công Rừng Sác đã được xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia theo Quyết định số 2105/QĐ-BVHTTDL ngày 08/7/2014 của Bộ VHTTDL.

Tuy địa hình, cảnh quan nơi đây vẫn giữ được tương đối nguyên vẹn với hệ sinh thái động thực vật phong phú nhưng do căn cứ chủ yếu làm bằng các vật liệu thô sơ như: lá dừa nước, thân cây đước, ngoài ra, nhằm đảm bảo bí mật trong chiến tranh, sau khi chuyển sang địa điểm khác, hệ thống nhà làm việc, các cơ sở binh công xưởng…của Sở Chỉ huy Đặc khu Quân sự Rừng Sác và Đoàn 10 Đặc công Rừng Sác đều bị phá hủy hoàn toàn.

Trên khu đất của căn cứ xưa hiện có tấm bia đá tưởng niệm do Đại tá Lê Bá Ước (Đoàn trưởng kiêm Chính ủy Đoàn 10 Đặc công rừng Sác) lập cách nay khoảng trên 10 năm để tưởng niệm các đồng chí, các chiến sỹ đã hy sinh tại nơi đây.

Để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ và cũng để tỏ lòng tôn kính, tri ân các vị anh hùng liệt sỹ đã chiến đấu và anh dũng hy sinh tại Đặc khu quân sự rừng Sác, UBND huyện Nhơn Trạch xin chủ trương đầu tư, tôn tạo Di tích bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh Đồng Nai với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 195 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm