Đồng Xoài (Bình Phước): Cảnh báo tình trạng tự phát nuôi yến

(PLVN) - Tại TP Đồng Xoài (Bình Phước), thời gian gần đây xuất hiện tình trạng chim yến kêu chói tai, bay lượn từng đàn trên các nóc nhà. 

Một nhà nuôi yến ở Đồng Xoài

Một nhà nuôi yến ở Đồng Xoài

Một số hộ dân xem nhà yến là nơi “hái ra tiền”, thu nhập lên tới nhiều triệu đồng mỗi tháng. Ngay giữa trung tâm thành phố ngày càng mọc thêm nhiều ngôi nhà yến là những ngôi nhà cao từ 2 - 3 tầng trở lên. Rất dễ nhận biết vì đó là những ngôi nhà xây cao, ít chỉnh trang bên ngoài, thường có màu u ám; cùng đó là tiếng kêu chói tai từ loa công suất lớn gọi yến, mùi phân chim gây ảnh hưởng môi trường.

Nhiều nhà nuôi yến nằm ngay trung tâm thành phố. Đối diện trụ sở UBND TP Đồng Xoài là một ngôi nhà yến khá lớn cùng tiếng kêu ồn ào. Gần đấy lại là một nhà yến khác, phía dưới trưng biển nhà nghỉ, phía trên cải tạo nuôi chim.

Còn có ngôi nhà trên nuôi chim, phía dưới tranh thủ mặt bằng làm cửa hàng điện thoại. Không ít ngôi nhà mặt tiền rất đẹp, nằm ngay trên phố lớn cũng được bịt kín lối đi, lắp loa âm thanh công suất lớn dụ nuôi chim. 

Nói về tình trạng này, ông Lê Xuân Trí, Chánh Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết: “Hiện chưa có văn bản cụ thể nào quản lý các nhà yến ngoài Quy định tạm thời về vấn đề nuôi chim yến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn”.

Một số ý kiến cho rằng để không bỡ ngỡ trước những hệ quả gây ra từ nhà nuôi chim yến, thì cần sớm có các quy định hướng dẫn người dân nuôi yến đúng quy trình, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm