Đứa trẻ 9 ngày tuổi cùng bố mẹ vượt 1500 km về đến quê nhà

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dù vợ mới sinh mổ được 9 ngày, con còn đỏ hỏn nhưng người đàn ông ở huyện miền núi Nghệ An vẫn quyết định đưa gia đình về quê. Họ không ngờ rằng, trên hành trình gian nan, vất vả của mình lại nhận được sự quan tâm của nhiều người đến thế.

Vợ chồng anh Xò đã được hỗ trợ xe chở về tận nhà ở huyện miền núi Nghệ An

Vợ chồng anh Xò đã được hỗ trợ xe chở về tận nhà ở huyện miền núi Nghệ An

Sáng 1/8, chính quyền xã Tam Hợp, huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An) cho biết, gia đình anh Xồng Bá Xò và chị Già Y Tránh cùng con trai đã về tới quê nhà đêm qua, 31/7. Để phòng chống dịch COVID-19, cả gia đình anh được chính quyền đón và đưa đi cách ly tại điểm trường tiểu học, mầm non của bản Phà Lõm.

Trước đó, hình ảnh chị Tránh ôm con nhỏ mới 9 ngày tuổi để cùng chồng từ Bình Dương về Nghệ An khiến nhiều người xót xa.

Anh Xò kể, vì hoàn cảnh khó khăn nên anh cùng vợ vào làm công nhân tại một nhà máy ở Bình Dương. Gần đây, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, công ty tạm dừng hoạt động.

Cùng thời điểm này, vợ chuyển dạ khó khăn nên anh phải ký vào giấy để đồng ý mổ bắt con. Sau 4 ngày ở bệnh viện, anh đưa vợ con về phòng trọ ở cữ. Nhưng vì cuộc sống quá thiếu thốn, trong khi dịch bệnh lại nguy hiểm nên vợ chồng anh quyết định ôm theo con nhỏ về quê.

Anh chia sẻ qua điện thoại, để đi đến quyết định này, bản thân đã phải suy nghĩ nhiều. Nhưng với gia đình anh đó là sự lựa chọn duy nhất trong hoàn cảnh ấy.

Cả gia đình gói đồ đạc rồi lên đường về quê tránh dịch. Xò mang theo ít đồ dùng cá nhân, còn vợ quấn con mới hơn một tuần tuổi trong khăn rồi lên đường về quê bằng xe máy.

Trong đoàn còn có hơn 50 người đồng hương khác, trong đó có cả anh trai và chị dâu. Xò chia sẻ vì vợ mới sinh mổ, vết thương còn đau nên anh chỉ dám chạy xe chậm. Quá trình chạy, anh nhiều lần dừng lại để vợ nghỉ ngơi và cho con bú. Những lần dừng lại đó, những người dân dọc đường biết chuyện đã cho bánh, sữa và lộ phí.

Đứa trẻ 9 ngày tuổi cùng bố mẹ vượt 1500 km về đến quê nhà ảnh 1

Hình ảnh bé trai mới 9 ngày tuổi cùng bố mẹ đi xe máy vượt ngàn cây số khiến nhiều người xúc động, lo lắng

Hình ảnh người vợ đang trong thời gian ở cữ nhưng lại vượt chặng đường xa về quê được đăng lên mạng xã hội khiến nhiều người thương cảm. Một nhóm thiện nguyện gồm nhiều thành viên tại Quảng Bình, Đà Nẵng đã kêu gọi và thuê xe, tìm được tài xế là tình nguyện viên chở gia đình này trở về. Đại diện nhóm thiện nguyện cũng nhờ công an trực chốt đến làm chứng để tạo niềm tin cho gia đình Xò.

Sáng 31/7, chuyến xe thiện nguyện chở gia đình người Mông bắt đầu hành trình từ Đà Nẵng về Nghệ An. Chiếc xe máy của vợ chồng Xò bị hỏng, nên đang được nhóm thiện nguyện đưa đi sửa, sau đó sẽ tìm cách gửi ra Nghệ An. Ngoài ra, nhóm từ thiện này còn tặng gia đình anh Xò một ít tiền để trang trải những khoản chi cần thiết. Khi qua các địa phận Huế, Quảng Bình... gia đình đều nhận được nhiều sự giúp đỡ của người dân địa phương.

Chiều tối cùng ngày, chuyến xe về tới TP Vinh (Nghệ An), thực hiện khai báo y tế tại điểm chốt cầu Bến Thủy 2. Nhiều tổ chức thiện nguyện, nhà hảo tâm đã tặng quần áo, bỉm sữa, quà hỗ trợ cho gia đình.

Được đặt chân lên đất Nghệ An vợ chồng anh thở phào nhẹ nhõm vì đã gần đến bản làng của mình. Sau khi tiếp tục vượt hành trình dài 200 km gia đình anh đã về xã Tam Hợp.

Qua trao đổi điện thoại, anh Xò vui mừng chia sẻ: "Về tới quê nhà bình an, em mừng quá!. Sức khỏe bé ổn định. Cảm ơn tất cả mọi người và các nhà hảo tâm đã ủng hộ gia đình em suốt chặng đường dài hơn 1.500km".

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm