Đưa vào hoạt động Trung tâm hồi sức bệnh nhân COIVD-19 nặng tại Tiền Giang

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trung tâm hồi sức sẽ tiếp nhận thu dung điều trị cho những bệnh nhân COVID-19 nặng phải thở máy và lọc máu.

 Đưa vào hoạt động Trung tâm hồi sức bệnh nhân COIVD-19 nặng tại Tiền Giang

Chiều 30/7, Sở Y tế Tiền Giang cho biết Trung tâm hồi sức bệnh nhân COVID-19 đặt tại cơ sở Bệnh viện Y học Cổ truyền Tiền Giang, địa chỉ số 1 đường Thủ Khoa Huân, phường 1, TP Mỹ Tho đã được đưa vào hoạt động vào chiều 29/7.

Trung tâm Hồi sức bệnh nhân COVID-19 (ICU) trực thuộc Sở Y tế Tiền Giang, quy mô 90 giường bệnh. Trung tâm có chức năng tổ chức thu dung, điều trị người nhiễm COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

 Đưa vào hoạt động Trung tâm hồi sức bệnh nhân COIVD-19 nặng tại Tiền Giang ảnh 1

Bệnh viện Y học cổ truyền Tiền Giang được cải tạo thành Trung tâm hồi sức Covid-19

Trung tâm có nhiệm vụ là đơn vị tuyến cuối điều trị và chăm sóc cho những người nhiễm COVID-19 nặng và rất nặng. Tiếp nhận, theo dõi sức khỏe hàng ngày đối với người nhiễm COVID-19 ở mức độ nặng và rất nặng do các cơ sở y tế trong tỉnh chuyển đến, theo dõi trường hợp có diễn biến nặng để xử lý kịp thời. Hội chẩn hoặc chuyển viện lên tuyển trên những trường hợp nặng, vượt quá khả năng để tiếp tục điều trị.

Đây là Trung tâm Hồi sức bệnh nhân COVID-19 đầu tiên của tỉnh, thuộc phân tầng thứ 4 trong hệ thống các cơ sở chuyên tiếp nhận điều trị COVID-19 tại Tiền Giang.

Bác sĩ CK2 Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở Y tế cho biết, Trung tâm đi vào hoạt động đáp ứng nhu cầu bức thiết của tỉnh vì hiện bệnh nhân nặng không thể chuyển lên tuyến trên do TP HCM đang quá tải.

Trung tâm Hồi sức bệnh nhân COVID-19 Tiền Giang được Sở Y tế bố trí lực lượng y bác sĩ tinh nhuệ nhất của tỉnh về hồi sức và nội khoa đồng thời có thể hội chẩn điều trị với tuyến trên. Hiện có 20 bác sĩ sang Trung tâm và chia làm 4 kip trực. Mỗi kip trực 5 bác sĩ, 8 điều dưỡng, trực 24/24. Ngoài ra còn có các lực lượng khác như: kiểm soát nhiễm khuẩn, vệ sinh công nghiệp, điện, nước...

Trung tâm được trang bị đầy đủ các thiết bị để hồi sức tích cực máy thở xâm nhập; máy lọc máu; khí y tế; 2 máy nén, 2 máy hút và 1 bồn oxy 10 khối; hệ thống cấp khí y tế đến đầu giường; hệ thống camera theo dõi; hệ thống monitor theo dõi diễn biến sức khỏe người bệnh 24/24 và đang tiếp tục được trang bị 2 hệ thống tim phổi ngoài cơ thể (ECMO) để hồi sức bệnh nhân…

Theo bác sĩ Võ Văn Hùng trưởng Phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện đa khoa Tiền Giang, tính đến chiều 30/7, Trung tâm hồi sức COVID-19 đã nhận 12 bệnh nhân bệnh nhân rất nặng được chuyển từ Bệnh viện dã chiến số 2 về điều trị tại Trung tâm. Việc đưa vào sử dụng Trung tâm này là nỗ lực của tỉnh Tiền Giang nhằm giảm thiểu tối đa các bệnh nhân nặng tử vong.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm