Dùng ô tô du lịch vận chuyển gỗ quý trái phép

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phát hiện ô tô du lịch vận chuyển gỗ ngọc am trái phép, Công an Hà Giang đã lập biên bản và bàn giao lái xe, phương tiện và lâm sản cho đơn vị Kiểm lâm xử lý theo quy định pháp luật.

Cơ quan chức năng Hà Giang kiểm đếm số lâm sản vận chuyển trái phép.

Cơ quan chức năng Hà Giang kiểm đếm số lâm sản vận chuyển trái phép.

Vào hồi 05h20 ngày 03/08, trong khi đang làm nhiềm vụ đảm an ninh trật tự trên địa bàn, tổ công tác của Công an TP Hà Giang phát hiện xe ô tô du lịch mang biển kiểm soát 23A-0195 có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Tiến hành kiểm tra xe, tổ công tác phát hiện trên xe có 14 khúc gỗ Sa mộc dầu (còn gọi là gỗ Ngọc Am), với tổng trọng lượng là 335 kg, tương đương 0,335m3. Xe do Bàn Văn Dậu (37 tuổi), trú tại thôn Nà Màu, xã Phương Tiến, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang điều khiển.

Vào thời điểm kiểm tra, lái xe đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số lâm sản. Tổ công tác tiến hành lập biên bản và bàn giao đối tượng, phương tiện và số lâm sản trên cho Chi cục Kiểm lâm TP Hà Giang để giải quyết, xử lý theo đúng thẩm quyền.

Theo khoản 1, điều 22, nghị định 157/2013/NĐ-CP quy định về hành vi vận chuyển lâm sản trái pháp luật, tài xế Bàn Văn Dậu có thể bị xử lý với mức phạt từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, bị tịch thu tang vật và phương tiện vi phạm.

Ngọc am hay Sa mộc dầu là loài gỗ quý hiếm tập trung chính tại khu vực Tây Côn Lĩnh, gồm các huyện Vị Xuyên, Hoàng Su Phì, Quản Bạ của tỉnh Hà Giang. Gỗ ngọc am có vân đẹp mắt, mùi thơm dịu nhẹ nên được sử dụng làm đồ gỗ mỹ nghệ, chiết xuất tinh dầu làm dược phẩm, mỹ phẩm và nhất là để ướp xác.

Vì giá trị đắt đỏ của loài gỗ quý hiếm này, trong nhiều năm qua các đối tượng buôn bán lâm sản trái phép không ngừng tìm kiếm, sưu tầm và vận chuyển dưới nhiều hình thức nằm qua mặt các lực lượng chức năng.

Theo thống kê của các đơn vị chuyên môn, hiện tại số lượng Sa mộc dầu tại Hà Giang còn lại rất ít. Loài lâm sản quý hiếm này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng nếu không được quan tâm và bảo vệ đúng mức.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm