Đường hoa 309

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tết năm nào cũng vậy, đơn vị tôi - Sư đoàn 309 (Quân đoàn 4) như được khoác lên một màu áo mới sặc sỡ, làm mỗi cán bộ, chiến sĩ thêm chộn rộn, náo nức.

Cảnh quan đơn vị luôn được cán bộ, chiến sĩ chăm sóc mỗi ngày.

Cảnh quan đơn vị luôn được cán bộ, chiến sĩ chăm sóc mỗi ngày.

Đơn vị đứng chân trên một điểm cao của thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Các con đường nội bộ được trang trí cờ, hoa, khẩu hiệu vô cùng rực rỡ. Chúng tôi hay tếu táo đùa nhau rằng, đây không phải là đường hoa Nguyễn Huệ mà là “đường hoa 309”.

Đủ mọi loại hoa như hướng dương, mào gà, cúc vạn thọ, păng-xê được bộ đội mỗi ngày tưới tắm, chăm bón “no nê”. Thật ra, vì ở “điểm cao” nên nước tưới nhiều thời điểm bị thiếu, các đơn vị đã tận dụng nước thải sinh hoạt để chăm hoa. Tuy vậy, hoa vẫn rất rực rỡ, khỏe khoắn và đặc biệt là nở đúng dịp Tết.

Đường hoa 309 ảnh 1

Con đường nội bộ đơn vị trở nên sinh động với nhiều loại hoa tươi rực rỡ.

Cái sợ nhất của người trồng là hoa nở không đúng vào Tết. Năm nay, đơn vị đã tính toán, đo đếm kỹ lưỡng nên mới có một “đường hoa” đúng kiểu bộ đội thế này. Ngoài các loại hoa quen thuộc, đơn vị còn trồng thêm cây lúa, cây bắp, mục đích không phải thu hoạch mà dùng để điểm xuyết thêm cho không gian doanh trại, mang ý nghĩa cầu mong sự đủ đầy, sung túc trong năm mới.

Đường hoa 309 ảnh 2

Cổng chính của Tiểu đoàn TT 18 tươi tắn đầy sắc hoa.

Trên trận địa trực phòng không của đơn vị, sắc vàng của hoa kim ngân sáng rực cả một góc trời. Cán bộ, chiến sĩ ở lại trực sẵn sàng chiến đấu, có lúc rất nhớ nhà, nhưng vẫn vui vẻ, đầm ấm bên đồng đội để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ bình yên cho nhân dân vui xuân đón Tết.

Đường hoa 309 ảnh 3

Các đơn vị trong Sư đoàn trang hoàng đón Tết

Đường hoa năm nay chỉn chu hơn năm ngoái nhờ có thêm hàng chậu hoa. Điều đặc biệt là tất cả chậu hoa đều do chính đôi tay khéo léo của bộ đội làm nên. Dù đường nét chưa được tinh xảo, đâu đó vẫn có chậu bị lỗi kỹ thuật nhưng vẫn đẹp bởi tinh thần “cây nhà lá vườn”. Bỏ vốn mua nguyên liệu, cộng với sự tỉ mỉ, khéo léo, chuyên cần của các chiến sĩ “lành nghề”, phong trào “đúc chậu cảnh” thực sự đã làm cho doanh trại thêm mềm mại.

Đường hoa 309 ảnh 4

Cán bộ, chiến sĩ chăm sóc cảnh quan mỗi ngày.

Có thể nói, dù xa nhà trong ngày Tết cổ truyền, song với những người lính chúng tôi đó là trách nhiệm thiêng liêng để góp phần có một mùa xuân yên bình với mọi nhà. Trách nhiệm ấy đẹp như con đường hoa mang tên đơn vị.


Đường hoa 309 ảnh 5
Đường hoa 309 ảnh 6
Đường hoa 309 ảnh 7

Góc chụp ảnh lưu niệm của bộ đội.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm