EVNCPC tặng hệ thống điện mặt trời cho trường nuôi dạy 226 học sinh dân tộc

(PLVN) - Ngày 5/9, tại Lễ khai giảng năm học mới của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) huyện Lệ Thuỷ (tỉnh Quảng Bình), Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã phối hợp cùng Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) và Báo Thanh Niên tổ chức trao tặng, bàn giao và khánh thành hệ thống điện mặt trời trên mái nhà cho nhà trường này.

Các đại biểu kéo băng khánh thành công trình điện mặt trời.

Các đại biểu kéo băng khánh thành công trình điện mặt trời.

Năm học 2019 – 2020, Trường PTDTNT huyện Lệ Thủy là nơi nuôi dạy 226 học sinh con em đồng bào dân tộc ít người sinh sống ở 3 xã Kim Thủy, Lâm Thủy, Ngân Thủy của huyện Lệ Thủy. Đây là những xã nghèo, người dân sống chủ yếu bằng nghề lâm nghiệp, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm hơn 50%.

Các em ăn ở, sinh hoạt và học tập ngay tại trường nên ngoài việc dạy kiến thức, điều kiến sống của các em cũng luôn được quan tâm. Dẫu vậy, trong điều kiện ngân sách hạn hẹp và địa bàn cách trở, thiếu thốn khiến nhà trường đã gặp nhiều khó khăn trong công tác dạy học cũng như chăm lo đời sống cho các em.

Thấu hiểu những khó khăn đó, thông qua Báo Thanh Niên, EVNCPC đã quyết định tài trợ thực hiện công trình điện mặt trời trên mái nhà cho nhà trường. Sau một thời gian lắp đặt khẩn trương, công trình hoàn thành và bàn giao đúng tiến độ như mong ước của những người thực hiện và nhất là tập thể giáo viên, học sinh của trường. Công trình có công suất trên 11,1 kWp, tạo ra sản lượng điện bình quân hơn 40 kWh/ngày.

EVNCPC tặng hệ thống điện mặt trời cho trường nuôi dạy 226 học sinh dân tộc ảnh 1
Hệ thống điện mặt trời trên mái nhà tại Trường PTDTNT huyện Lệ Thuỷ.

Là đơn vị đóng chân trên địa bàn miền Trung – Tây Nguyên, trong suốt chặng đường gần 45 năm xây dựng và phát triển, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, hằng năm EVNCPC thường xuyên chú trọng đến công tác xã hội từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ đồng bào bị thiên tai bão lũ, xây dựng nhà tình nghĩa, các hoạt động hướng về cộng đồng... và xem đây như là một nhiệm vụ của Tổng công ty.

Năm nay, ngoài Trường PTDTNT huyện Lệ Thuỷ, EVNCPC đã tiến hành xây dựng hệ thống điện mặt trời trên mái nhà cho 3 ngôi trường khác trên địa bàn các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên với tổng giá trị 1 tỷ đồng được trích từ nguồn quỹ phúc lợi của Tổng công ty và sự đóng góp của toàn thể cán bộ công nhân viên.

EVNCPC tặng hệ thống điện mặt trời cho trường nuôi dạy 226 học sinh dân tộc ảnh 2
Khánh thành và bàn giao công trình điện mặt trời trên mái nhà.

Mỗi công trình với quy mô 30 tấm pin năng lượng mặt trời lắp trên mái nhà, mỗi tấm có công suất 370Wp/tấm của VSUN (Mono, Công nghệ Nhật sản suất tại Việt Nam) và 01 thiết bị hòa lưới (Inverter công suất 8,5 kW của ABB/Ý). Mỗi công trình có công suất trên 11,1kWp, tạo ra sản lượng bình quân 40,59 kWh điện mỗi ngày cho một điểm trường.

EVNCPC tặng hệ thống điện mặt trời cho trường nuôi dạy 226 học sinh dân tộc ảnh 3
Các đại biểu dự lễ ủng hộ quỹ tiếp bước đến trường cho học sinh dân tộc thiểu số của huyện Lệ Thuỷ.

Phát biểu tại lễ bàn giao, Phó Tổng giám đốc EVNCPC Nguyễn Thành khẳng định: “Với mong muốn hướng đến nguồn năng lượng xanh – chung tay bảo vệ môi trường, đồng thời phát triển hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà và sử dụng xe điện, trạm xạc; trong những năm qua, Tổng công ty đã giao cho CPCEMEC nghiên cứu sản xuất hệ thống pin mặt trời nối mái và các sản phẩm công nghệ đo đếm, trong đó có một phần nhiệm vụ vô cùng ý nghĩa đó là tài trợ hệ thống năng lượng mặt trời áp mái cho các điểm trường những vùng khó khăn”.

EVNCPC tặng hệ thống điện mặt trời cho trường nuôi dạy 226 học sinh dân tộc ảnh 4
Ông Nguyễn Thành - Phó tổng giám đốc EVNCPC phát biểu tại buổi lễ.

“Thông qua chương trình tài trợ hệ thống điện mặt trời cho các điểm trường lần này, bên cạnh trách nhiệm chung tay hỗ trợ cộng đồng, EVNCPC mong muốn tuyên truyền giáo dục một cách trực quan nhằm nâng cao nhận thức cho các thế hệ tương lai của đất nước ngay từ trong môi trường học đường về ý thức sử dụng điện tiết kiệm, tăng cường sử dụng năng lượng sạch, tái tạo vào đời sống” – ông Thành cho biết thêm.

EVNCPC tặng hệ thống điện mặt trời cho trường nuôi dạy 226 học sinh dân tộc ảnh 5
Báo Thanh niên trao học bổng cho các em học sinh.

Nhân dịp này, Báo Thanh Niên cũng trao tặng 20 suất học bổng Nguyễn Thái Bình cho các học sinh tại trường có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập; mỗi suất trị giá 1 triệu đồng, do Trường Đại học Nguyễn Tất Thành (TP.HCM) tài trợ. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm