F0 chăm sóc F0 bằng cả tấm lòng để cùng vượt qua cuộc chiến khốc liệt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Việc các y bác sĩ và nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai bị nhiễm COVID – 19 tham gia điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân mắc COVID khác khiến nhiều người dân nhiệt tình ủng hộ. Với các bệnh nhân đang được chính những bác sĩ bị F0 điều trị thì tấm gương chiến thắng dịch bệnh đã góp phần củng cố tinh thần, giúp họ an tâm hơn trong cuộc chiến khốc liệt này.

Bác sĩ Đinh Văn Linh, một F0 đang tích cực điều trị cho các bệnh nhân COVID – 19.

Bác sĩ Đinh Văn Linh, một F0 đang tích cực điều trị cho các bệnh nhân COVID – 19.

Trong phòng điều trị bệnh nhân COVID – 19, chúng tôi ngạc nhiên trước hình ảnh một bác sĩ không mặc đồ bảo hộ, không đeo kính chắn giọt bắn, không mang găng tay, đang tiến hành cấp cứu cho một bệnh nhân. Thứ bảo vệ duy nhất trên người bác sĩ này chỉ là chiếc khẩu trang. Vừa thao tác chuyên môn, anh vừa thủ thỉ chia sẻ với người bệnh như đang tâm sự với người thân của mình vậy

F0 chăm sóc F0 bằng cả tấm lòng để cùng vượt qua cuộc chiến khốc liệt ảnh 1

Tấm gương chiến thắng dịch bệnh của người thầy thuốc có ý nghĩa hàng đầu trong việc ổn định tâm lý người bệnh.

Trao đổi với Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, Bác sĩ Đinh Văn Linh, khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết, "ngoài vấn đề nhân lực của Bệnh việc đang thiếu hụt trầm trọng khi bệnh viện phải chi viện cho nhiều mặt trận chống dịch của toàn tỉnh thì việc được tham gia điều trị cho bệnh nhân F0 giống như mình đã góp phần giúp cho những bệnh nhân F0 an lòng hơn".

Bác sĩ Linh là một trong 42 bác sĩ và nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai không may dương tính với SARS-CoV-2 trong quá trình tham gia tuyến đầu chống dịch. Những y, bác sĩ đã từng mắc và khỏi bệnh, hoặc vẫn đang mang trong mình COVID-19 có nhiều lợi thế hơn khi chăm sóc bệnh nhân. Bởi, họ vừa là người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, đồng thời bản thân cũng là một người bệnh hoặc đã từng là FO có nhiều kinh nghiệm vượt qua thứ bệnh nguy hiểm này.

Đặc biệt, với các bệnh nhân đang được chính những bác sĩ F0 điều trị, thì tấm gương chiến thắng dịch bệnh của người thầy thuốc có ý nghĩa hàng đầu trong việc ổn định tâm lý người bệnh - một liệu pháp được xem là vô cùng quan trọng trong quá trình chống chọi COVID-19, giúp họ an tâm, tin tưởng, lạc quan trong cuộc chiến khốc liệt.

Bằng sự đồng cảm, thấu hiểu, ân cần, thân thiện, ẩn chứa trong mỗi lời nói, hành động của người thầy thuốc là cả tấm lòng yêu thương vô bờ dành cho người bệnh. Mỗi lời khơi gợi nỗi niềm, động viên, khích lệ, cổ vũ của các y bác sĩ mà người bệnh luôn mong đợi, lúc này như một liều thuốc tinh thần vô giá giúp bệnh nhân nhanh chóng vượt qua trạng thái hoang mang, lo lắng quá mức, xốc lại tinh thần, hợp tác tích cực đẩy lùi bệnh tật.

Bác sĩ Nguyễn Tất Trung, Phụ trách Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai chia sẻ: Đây chính là xuất phát từ nguyện vọng của các y bác sĩ và các nhân viên y tế khi thấy được những khó khăn của bệnh nhân nhiễm COVID cần có người chăm sóc. Trong khi bản thân mình cũng là một bệnh nhân nên lại càng thấu hiểu. Chính các anh em đã đề đạt lên Ban Giám đốc và được sự chấp thuận của lãnh đạo bệnh viện cũng như lãnh đạo Sở Y tế.

Một bệnh nhân đang được điều trị tại đây nói với chúng tôi rằng, trước mắt những bệnh nhân đang chiến đấu giành lại sự sống thì hình ảnh các bác sĩ bị nhiễm COVID – 19 đang điều trị tích cực cho họ chính là những tấm gương vượt qua dịch bệnh.

F0 chăm sóc F0 bằng cả tấm lòng để cùng vượt qua cuộc chiến khốc liệt ảnh 2

Bằng sự đồng cảm, thấu hiểu, ân cần, thân thiện, ẩn chứa trong mỗi lời nói, hành động của người thầy thuốc là cả tấm lòng yêu thương vô bờ dành cho người bệnh.

Hiện tầng 12, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai có 79 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị. Sự hiện diện thường xuyên hằng ngày, hàng giờ chăm sóc những bệnh nhân đồng cảnh ngộ hết sức tận tình, chu đáo của các y, bác sĩ, nhân viên y tế F0 trong phòng bệnh giúp đơn vị giải quyết áp lực về nhân lực, chuyên môn trong bối cảnh tất cả đang căng mình chống dịch.

Cảm kích, biết ơn, trân quý y đức, nỗ lực cống hiến hết mình của những thiên thần áo trắng, nhất là những người đang bệnh nhân nhưng không từ bỏ nhiệm vụ, trách nhiệm để tiếp tục điều trị cho các F0 giống mình chính là động lực để nhiều bệnh nhân vượt qua bạo bệnh, hồi phục và quay lại cuộc sống./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm