F0 tăng đột biết, Hải Dương tạm dừng dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 tại trạm Y tế để tránh quá tải

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở Y tế Hải Dương vừa có công văn yêu cầu tạm dừng triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 dịch vụ tại Trạm y tế để tập trung thực hiện các hoạt động chuyên môn trong chăm sóc, điều trị cho người mắc Covid-19 tại nhà.

Trạm y tế phường Tứ Minh (TP. Hải Dương) tiếp nhận vài trăm F0 mỗi ngày

Trạm y tế phường Tứ Minh (TP. Hải Dương) tiếp nhận vài trăm F0 mỗi ngày

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, số người bị F0 tăng đột biến trong đó có cả các nhân viên trong lực lượng y tế. Bên cạnh đó, nhiều trạm y tế quá tải do lượng người đến test COVID-19, xin xác nhận F0... Để bảo đảm nguồn nhân lực y tế tuyến xã trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và phòng chống dịch lâu dài, Sở Y tế tỉnh Hải Dương đã ra chỉ đạo kịp thời.

Theo đó, tạm dừng triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 dịch vụ tại trạm y tế để tập trung thực hiện các hoạt động chuyên môn trong chăm sóc, điều trị cho người mắc COVID-19 tại nhà. Chỉ thực hiện test nhanh kháng nguyên được cấp (nếu có) hoặc do người dân tự mua xét nghiệm cho người mắc COVID-19 đã cách ly, điều trị tại nhà đủ 7 ngày để xác nhận khỏi bệnh và dỡ bỏ cách ly…

Việc tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ xét nghiệm SARS-CoV-2 của doanh nghiệp do trạm y tế hoặc bộ phận y tế của doanh nghiệp tự thực hiện. Trạm y tế hoặc bộ phận y tế của doanh nghiệp đánh giá, phân loại tình trạng người bệnh theo quy định...

Sở Y tế yêu cầu Giám đốc các Trung tâm Y tế cấp huyện chủ động điều động, bổ sung nhân lực y tế của các Trạm y tế tuyến xã, Trạm y tế lưu động trong trường hợp nhân viên y tế bị nhiễm COVID-19.

Trao đổi với PV báo PLVN, Trạm trưởng một trạm Y tế xã trên địa bản tỉnh Hải Dương cho biết, ông hoàn toàn tuân thủ theo quyết định của Sở Y tế.

Tuy nhiên theo ông, việc các đơn vị chức năng không xét nghiệm hoặc không giám sát test COVID-19 sẽ dẫn đến kết luận các trường hợp F0 thiếu khách quan, đồng thời số ngày nghỉ việc của các bệnh nhân có thể không chính xác ảnh hưởng đến ngân sách nhà nước trong việc chi trả Bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Trạm trưởng một trạm Y tế này cũng đưa ra giải pháp, đề nghị các cấp lãnh đạo xem xét có thể tăng cường thêm nhân lực cho lực lượng Y tế như bộ phận hành chính, bộ phận lấy mẫu từ các đơn vị phải tạm nghỉ việc vì COVID-19.

Theo số liệu từ sở Y tế tỉnh Hải Dương từ ngày 22/2 tới nay số ca nhiễm địa phương luôn dao động từ 2.200-2.900 ca nhiễm/ngày.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm