Festival Huế 2024: Lễ hội Điện Huệ Nam 2024 có gì hấp dẫn?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong khuôn khổ Lễ hội mùa Hạ Festival Huế 2024, Lễ hội Điện Huệ Nam (hay còn gọi là Điện Hòn Chén) thực hiện hoạt động cung nghinh Thánh Mẫu Hội đồng Tứ phủ trên đường bộ, tái hiện và xây dựng một carnival dân gian độc đáo và có quy mô lớn tại Thừa Thiên Huế.
Lễ hội là sinh hoạt truyền thống mang yếu tố văn hóa tâm linh của một bộ phận dân cư xứ Huế nói riêng và cả nước nói chung
Lễ hội là sinh hoạt truyền thống mang yếu tố văn hóa tâm linh của một bộ phận dân cư xứ Huế nói riêng và cả nước nói chung

Lễ hội Điện Huệ Nam 2024 sẽ được tổ chức vào 2 ngày 10 - 11 tháng 4 năm 2024 (nhằm ngày 2 - 3 tháng 3 Âm lịch) tại Thánh đường (352 Chi Lăng) và Điện Huệ Nam (xã Hương Thọ, thành phố Huế).

Lễ hội nhằm góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, di sản gắn với di tích. Đồng thời, đáp ứng nhu cầu tinh thần của cộng đồng thực hành tín ngưỡng thờ mẫu Tam Phủ - di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại đã được UNESCO công nhận.

Chương trình lễ hội hứa hẹn sẽ hấp dẫn, độc đáo

Chương trình lễ hội hứa hẹn sẽ hấp dẫn, độc đáo

Lễ hội này là sinh hoạt truyền thống mang yếu tố văn hoá tâm linh thờ phụng Thánh Mẫu Thiên Y A Na được cử hành vào tháng ba và tháng bảy hàng năm. Hoạt động được đánh giá tràn đầy màu sắc và sôi động; hàng năm thu hút đông đảo tín đồ của tín ngưỡng Thờ Mẫu với hàng vạn lượt người đến tham dự.

Năm nay, Ban Bảo trợ Điện Huệ Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các sở ban ngành liên quan tổ chức lễ rước Thánh bằng đường bộ vào 6h sáng ngày 10/4, đoàn rước đường bộ di chuyển đoạn đường dài 3km từ 352 Chi Lăng đến Nghinh Lương Đình. Sau khi làm lễ cáo yết cầu an sẽ nghênh giá xuống thuyền xuôi theo dòng sông Hương lên thượng nguồn đến Điện Huệ Nam làm lễ Chính.

Hàng năm, lễ hội thu hút hàng nghìn người dân khắp nơi đến tham dự

Hàng năm, lễ hội thu hút hàng nghìn người dân khắp nơi đến tham dự

Hoạt động nhằm tái hiện, xây dựng một carnival dân gian độc đáo, có quy mô lớn, phô diễn nét độc đáo của những trang phục cổ xưa đầy màu sắc, kết hợp với các hình thức diễn xướng, vũ điệu đặc trưng của Tín ngưỡng Thờ Mẫu - tín ngưỡng dân gian Việt Nam, tôn thờ các nữ thần và đề cao vai trò của người phụ nữ.

Đoàn rước Thánh bằng thuyền trên sông Hương có sự tham gia của hàng chục chiếc thuyền Rồng được đóng thuyền đôi và thuyền đơn bên trong đặt long kiệu Thánh Mẫu và hòm sắc vua phong, cùng các vật thờ cúng như tán, tàn, cờ, quạt.