“Festival Vì hòa bình” – điểm nhấn về du lịch cho đất lửa Quảng Trị

(PLVN) - Ngày 27/12, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức hội thảo lấy ý kiến các chuyên gia, nhà quản lí và các cơ quan về Đề án "Festival Vì hòa bình tại tỉnh Quảng Trị" với sự tham gia của đông đảo các đại biểu đến từ các bộ ngành trung ương và các đơn vị trong và ngoài tỉnh.

Toàn cảnh của cuộc hội thảo

Toàn cảnh của cuộc hội thảo

Quảng Trị là vùng đất “tiêu điểm” ác liệt của những cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của Việt Nam. Vùng đất này gắn liền với những hy sinh, mất mát và đau thương của dân tộc khi trực tiếp hứng chịu nỗi đau chia cắt đất nước dài đằng đẵng. Nơi đây còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử nổi tiếng làm lay động lương tri những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới như: cầu Hiền Lương, sông Bến Hải, Địa đạo Vịnh Mốc, Hàng rào điện tử Mc Namara, Thành Cổ Quảng Trị…

Vì thế với người dân ở đây, hòa bình chính là niềm khao khát mãnh liệt nhất.

Xuất phát từ ý nghĩa nhân văn đó, UBND tỉnh Quảng Trị xây dựng đề án “Festival vì hòa bình” tại tỉnh Quảng Trị.

Festival nhằm vinh danh các giá trị của hòa bình, chuyển tải thông điệp về hòa bình của nhân dân Việt Nam và các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới. 

Sự kiện gồm nhiều hoạt động hướng về tưởng niệm, tri ân như Lễ hội hoa đăng trên sông Thạch Hãn, Lễ cầu siêu... Bên cạnh đó còn tổ chức các hoạt động liên hoan nghệ thuật, thể thao, xúc tiến đầu tư...

Theo dự thảo Đề án của UBND tỉnh Quảng Trị, Festival có quy mô quốc gia và quốc tế, nằm trong danh mục các lễ hội lớn của Chính phủ, Bộ VH-TT-DL. Và dự kiến diễn ra hai năm 1 lần vào tháng 7 - tháng tri ân các anh hùng liệt sỹ.

Tại hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các đại biểu. Phần lớn các đại biểu đều đồng tình ủng hộ việc tổ chức Festival “Vì Hoà bình” tại địa phương. Đồng thời đề nghị địa phương nên tính phương án lâu dài, có tính kế thừa và phải tạo được nét riêng biệt cho sự kiện để có thể thu hút dòng khách du lịch hoài niệm tìm đến. Từ đó xây dựng tỉnh Quảng Trị trở thành một không gian văn hóa vì hòa bình, là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt của nhân loại.

Theo ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, tỉnh sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu để hoàn chỉnh lại đề án trình Trung ương phê duyệt, sớm đưa đề án vào thực tiễn.

Cùng chuyên mục
Mùa “thả diều”

Mùa “thả diều”

(PLVN) - Mùa hè lại đến, thả diều là một niềm vui của những đứa trẻ, từ nông thôn đến phố thị. Còn với người lớn ngắm những cánh diều bay trên bầu trời rộng lớn là lúc ký ức tuổi thơ của mùa thả diều lại tràn về, đong đầy thổn thức.

Đọc thêm