Ghép tim thành công cho bệnh nhân bị suy tim giai đoạn cuối

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Trung ương Huế vừa tiến hành ghép tim thành công cho một bệnh nhân bị bệnh lý cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối, đã được đặt máy khử rung (ICD) cách đây hơn 1 năm.

Các y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ghép tim cho bệnh nhân Phan Duy Q. (23 tuổi, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế). Hiện tình hình sức khỏe bệnh nhân Phan Duy Q. đang tiến triển tích cực có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Các y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ghép tim cho bệnh nhân Phan Duy Q. (23 tuổi, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế). Hiện tình hình sức khỏe bệnh nhân Phan Duy Q. đang tiến triển tích cực có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Theo đó, bệnh nhân được ghép tim thành công là Phan Duy Q. (23 tuổi, trú ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế). Hiện tình hình sức khỏe bệnh nhân đang tiến triển tích cực, dần ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Trước đó, bệnh nhân Q. được phát hiện bệnh lý cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối, đã được đặt máy khử rung (ICD) cách đây hơn 1 năm và được điều trị nội khoa tích cực để chờ cơ hội được ghép tim.

Tối ngày 2/1, ngay sau khi nhận được thông tin hiến tạng từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia có người cho chết não tại Hà Nội, Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã khẩn trương cử một kíp bác sỹ mang theo mẫu máu của bệnh nhân lên đường đi Hà Nội để nhận tạng.

Thời điểm này, mặc dù không còn chuyến bay nào khởi hành, nhưng để thực hiện các xét nghiệm nhận tạng kịp thời, các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế đã quyết định di chuyển bằng ô-tô trong đêm. Đến 13h ngày 3/1, quả tim chính thức rời lồng ngực người hiến tạng tại một bệnh viện ở Hà Nội. Do trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và có nhiều thay đổi đột xuất về giờ bay nhưng được sự hỗ trợ của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cùng hãng hàng không Quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines và Pacific Airlines, ê-kíp bác sỹ đã vận chuyển tạng kịp thời và hạ cánh tại sân bay Đà Nẵng vào lúc 15h40 cùng ngày.

Trong suốt hành trình, quy trình phòng chống dịch COVID-19 được ê-kíp bác sỹ tuân thủ chặt chẽ. Hơn 9 giờ đồng hồ di chuyển chỉ ngồi trên xe từ bệnh viện lấy tim của người hiến để tranh thủ từng giây kịp thời đưa quả tim được hiến ra sân bay.

Sau khi vận chuyển trái tim về Huế an toàn, vào lúc 16h15 ngày 3/1, tại Bệnh viện Trung ương Huế, dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp, kíp phẫu thuật bắt đầu hành trình ghép tim, mang lại sự sống cho bệnh nhân Phan Duy Q. Đến 19h02 phút cùng ngày, niềm vui như vỡ òa khi quả tim đã đập lại trong lồng ngực bệnh nhân Q. Một ngày sau ghép tim, bệnh nhân đã rút nội khí quản, thở oxi qua mask, các chỉ số huyết động và sinh hoá ổn định, chức năng tim tốt…

Theo GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, ghép tạng đã trở thành hoạt động thường quy của bệnh viện Trung ương Huế. Đến nay đã có rất nhiều trường hợp được các y bác sỹ bệnh viện ghép tạng thành công, đặc biệt là trong giai đoạn phòng chống COVID-19.

"Bệnh viện Trung ương Huế xin kính cẩn trước người hiến và tri ân nghĩa cử cao đẹp của gia đình người hiến; cảm ơn Bệnh viện tại Hà Nội; Lãnh đạo và lực lượng CSGT TP.Hà Nội, lãnh đạo và lực lượng CSGT TP.Đà Nẵng; toàn thể lãnh đạo và nhân viên Hãng hàng không quốc gia Việt Nam- Vietnam Airlines và Pacific Airlines; Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia với vai trò điều phối tạng đã giúp đỡ tạo điều kiện để Bệnh viện có thể đưa hết tâm sức góp phần ghép tạng thành công cứu sống người bệnh"- lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế chia sẻ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm