Ghép tủy tự thân cứu bệnh nhi 3 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Trung ương Huế vừa cho xuất viện bệnh nhi N.N. B.N (3 tuổi, Lâm Đồng) sau khi điều trị thành công căn bệnh u nguyên bào thần kinh. Đây là trường hợp thứ 9 được ghép tế bào gốc để điều trị thành công ung thư nguyên bào thần kinh.

Lãnh đạo bệnh viện Trung ương Huế chúc mừng bệnh nhi N. được xuất viện

Lãnh đạo bệnh viện Trung ương Huế chúc mừng bệnh nhi N. được xuất viện

Trước đó, bệnh nhi N. vào bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) vì đi loạng choạng, ăn uống kém. Tại đây, bé được chẩn đoán bị u nguyên bào thần kinh có nguy cơ cao. Bé đã được bệnh viện Nhi đồng 2 điều trị với hóa chất, phẫu thuật, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế tiếp tục điều trị và được quyết định ghép tủy tự thân.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, Ban Giám đốc bệnh viện Trung ương Huế đã chủ trì cuộc họp và lên kế hoạch ghép tủy cho trẻ. Đối với bệnh lý u nguyên bào thần kinh, trước khi có sự kết hợp đa mô thức trong điều trị u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao, tỷ lệ sống lâu dài chỉ dưới 15%. Với sự kết hợp đa mô thức: hóa trị liệu nguy cơ cao, phẫu thuật, ghép tế bào gốc máu tự thân và xạ trị, tiên lượng u nguyên bào thần kinh đã cải thiện rõ. Theo báo cáo của hiệp hội u nguyên bào thần kinh thế giới, thời gian sống không bệnh và thời gian sống toàn bộ sau 3 năm là 49% và 60%.

Ghép tủy tự thân cứu bệnh nhi 3 tuổi ảnh 1

Ê kíp bác sĩ thực hiện ca ghép tủy cho bệnh nhi N.

Trước tình trạng nguồn máu khan hiếm trong mùa dịch COVID-19, bệnh viện Trung ương Huế đã huy động đội ngũ tình nguyện viên và cán bộ, nhân viên bệnh viện hiến máu phục vụ kịp thời cho kỹ thuật ghép tủy ở bệnh nhi. Trong quá trình thực hiện ghép tủy, việc sử dụng hóa chất liều cao, bệnh nhi có biểu hiện loét niêm mạc miệng mức độ nhẹ kèm nhiễm trùng. Nhưng nhờ có sự theo dõi sát và điều trị tích cực, bệnh nhi đã phục hồi nhanh sau ghép và được ra viện.

Theo GS Phạm Như Hiệp, Giám đốc bệnh viện Trung ương Huế, đến nay, bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện ghép tủy tự thân cho 9 trường hợp bệnh nhi. Trong đó, 8 trường hợp bị u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao và một cháu u nguyên bào võng mạc di căn. Tỉ lệ thành công là 100%.

Hiện tại, bệnh viện Trung ương Huế đang ghép ca thứ 10 bị u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao, và thời gian sắp tới, bệnh viện vẫn tiếp tục thực hiện ghép tế bào gốc tự thân cho rất nhiều cháu từ các miền đất nước chuyển về, với các căn bệnh: lymphoma non Hodgkin tái phát, u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm