Gia Lai: Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả sau mưa lũ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Để hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do mưa lũ gây ra trong những ngày qua, UBND tỉnh Gia Lai đã có công điện số 25/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa, lũ gây ra trên địa bàn tỉnh.
Gia Lai: Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả sau mưa lũ ảnh 1

Mưa lũ gây ngập lụt, chia cắt nhiều địa phương tại tỉnh Gia Lai.

Thiệt hại nặng nề sau mưa lũ

Theo báo cáo của Văn phòng Thường trực chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Gia Lai thì tính đến trưa ngày 30/11, tình trạng mưa lớn kéo dài đã gây ngập úng, lũ lụt làm chia cắt một số khu vực phía Đông và Đông Nam tỉnh.

Cụ thể, tại huyện Ia Pa mưa lớn làm toàn bộ khu vực dân cư thôn Bôn Jứ (xã Ia Broai) với hơn 1.200 người dân bị cô lập. Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có 04 thôn khác bị cô lập là: thôn Mơ Năng 2 (xã Kim Tân); thôn Plei Du (xã Chư Răng); BJ Giông, BJ Gia (xã Pờ Tó).

Tại huyện Kông Chro có 17 khu vực ngầm tràn tại các xã: Đak Tơ Pang, An Trung, Đak Pling, Đak Song, Kông Yang, Yang Nam, Đak Kơ Ning, Chư Krêy, Sró và thị trấn Kông Chro bị ngập. Ngoài ra, tại khu vực xã Đak Tơ Pang đang có 3 điểm bị sạt lở.

Tại huyện Đăk Pơ mưa lớn cũng làm sạt lở nhiều hệ thống cống tràn và gây thiệt hại 49,5 ha cây trồng các loại. Tại các huyện như Krông Pa, thị xã An Khê mưa lũ cũng khiến nhiều vùng bị cô lập không thể di chuyển bằng đường bộ, khiến nhiều người dân bị mắc kẹt phải đợi cơ quan chức năng giải cứu bằng ca nô, xuồng máy… Tình trạng, sạt lở đất đá, đường bị hư hỏng cũng xảy ra ở nhiều nơi.

Tính đến thời điểm hiện tại; tỉnh Gia Lai chưa có thiệt hại về người do đợt mưa lũ vừa qua gây ra. Nhưng những thiệt hại về hoa màu, cơ sở hạ tầng, nhất là những công trình giao thông nông thôn, công trình thuỷ lợi bị thiệt hại nặng nề gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Số lượng thiệt hại đang được các cơ quan chức năng địa phương bị ảnh hưởng thống kê cụ thể.

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả

Ngày 30/11/2021, UBND tỉnh Gia Lai đã có Công điện số 25/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh.

Trong Công điện, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành của tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, chủ đầu tư, chủ hồ, đập thủy lợi, thủy điện triển khai thực hiện nghiêm túc Công điện số 24/CĐ-QG ngày 30-11-2021 của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng-chống thiên tai-Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1941/UBND-NL ngày 29-11-2021 về việc tập trung công tác ứng phó với mưa, lũ trên địa bàn tỉnh và Công văn số 1890/UBND-NL ngày 22-11-2021 về việc tăng cường công tác phòng ngừa tai nạn đuối nướctrong mùa mưa lũ.

Gia Lai: Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả sau mưa lũ ảnh 2

Lực lượng chức năng tiến hành cứu hộ, cứu nạn những người dân bị mắc kẹt trong mưa lũ.

Tiếp tục tăng cường, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, tình trạng sạt lở đất nhằm thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân chủ động các biện pháp phòng tránh.

Khẩn trương chỉ đạo kiểm soát chặt giao thông vùng ngập; cùng các địa phương cương quyết di dời người dân tại các vùng có nguy cơ ngập sâu ra nơi an toàn. Đồng thời, rà soát khu vực đang вị ngập sâu, nguy cơ sạt lở đất, lũ quét để chủ động sơ tán, đảm bảo an toàn cho người dân, trong đó tăng cường sơ tán xen ghép và đảm bảo an toàn phòng-chống dịch COVID-19.

Đảm bảo lương thực, thực phẩm, nguồn cung tại khu vực ngập sâu và chia cắt, không để người dân thiếu đói, nước uống. Bố trí lực lượng thường trực tại các hồ chứa đã đầy nước, các hồ chưa có nguycơ mất an toàn; triển khai phương án ứng phó, vận hành các hồ chứa đảm bảo an toàn công trình và tham gia giảm lũ cho hạ du. Triển khai lực lượng canh gác ở những vị trí ngầm, tràn, đường giao thông bị ngập sâu bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để kịp thời xử lý các sự cố đảm bảo thông tuyến trên các trục giao thông chính.

Tăng cường các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là truyền thông cơ sở, thường xuyên liên tục cung cấρ tình trạng diễn biến mưa lũ, các phương án ứng phó để người dân biết và phối hợp với chính quyền địa phương chủ động phòng tránh. Tập trung chỉ đạo, hỗ trợ nhân dân khu vực chịu ảnh hưởng khắc phục hậu quả, phục hồi sản xuất, ổn địɴʜ đời sống ngay sau khi lũ rút, chú trọng công tác vệ sinh môi trường, phòng ngừa dịch bệnh.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm