Giới trẻ hoài cổ với thú chụp Huế bằng máy ảnh film

(PLVN) - Âm thanh màn trập từ những chiếc máy ảnh film dường như vẫn đủ sức thu hút những người trẻ Huế...

Máy ảnh film luôn mang lại những giá trị riêng cho các bạn trẻ. (ảnh: Chung Đây)

Máy ảnh film luôn mang lại những giá trị riêng cho các bạn trẻ. (ảnh: Chung Đây)

Giữa sự hối hả của cuộc sống hiện đại, sự phát triển của công nghệ, thật dễ dàng để chụp một tấm hình, chỉ bằng chiếc smartphone hay một chiếc máy ảnh kĩ thuật số.

Thế nhưng, âm thanh màn trập từ những chiếc máy ảnh film vẫn đủ sức lôi kéo những người trẻ Huế.

Chơi máy film là câu chuyện của cảm xúc bởi người chơi tỉ mẩn từng chút với bức ảnh, điều đó không một phần mềm chỉnh sửa ảnh nào có thể ghi lại được. Tất cả đều đòi hỏi một sự kì công và chỉ những ai có đủ yêu thích mới có thể kiên trì theo đuổi. Để rồi sau bao nỗ lực, niềm hạnh phúc có lẽ là sự hồi hộp chờ mong những tấm hình với màu sắc đầy hoài cổ…

Giới trẻ hoài cổ với thú chụp Huế bằng máy ảnh film ảnh 1
 Mỗi một lần chụp là một lần hồi hộp chờ đợi cuộn film sẽ cho ra đời những bức hình mang dấu ấn riêng (ảnh Mỹ Hảo)

Hơn 1 năm gắn bó với thú chơi bị cho là cầu kỳ và tỉ mẫn này, Mỹ Hảo (SV ĐH Nghệ Thuật Huế) đã có hàng chục bức ảnh cho mình, chia sẻ: “Tôi bắt đầu mê chơi máy film từ lúc được bạn bè cho xem những bức ảnh chụp được bằng máy film. Tôi mày mò từng nút chỉnh tốc độ, khẩu độ đến các thao tác tháo, lắp, bảo quản film, chờ đợi khi tráng film rồi vui mừng khi thấy những bức ảnh đẹp do mình tạo ra lúc tráng film...”

Một trong những yếu tố quan trọng khiến nhiều người trẻ Huế tìm đến, trải nghiệm và yêu thích loại máy này chính là màu film. Màu ảnh của máy film rất riêng, không rập khuôn hay công nghiệp, tùy vào từng loại film, thuốc tráng khác nhau.

“Chất” màu film thường mang tông trầm, thiên về những sắc xanh hoặc đỏ, tạo cảm giác hoài cổ, như đang xem những bức ảnh được chụp từ những thế kỷ trước. Nét hoài cổ và giàu cảm xúc trong mỗi bức ảnh film là điều mà máy kỹ thuật số khó có thể mang lại được, dường như chỉ có màu film diễn tả được nét cổ kính, sự lắng đọng của thời gian của những không gian ấy.

Giới trẻ hoài cổ với thú chụp Huế bằng máy ảnh film ảnh 2
 Thú vui này gây nghiện không chỉ bởi chất màu rất riêng mà còn ở trải nghiệm chỉnh tay hoàn toàn khi sử dụng máy (ảnh Hoài Phương)

Với khoảng 2-10 triệu đồng là người trẻ Huế đã có thể sở hữu một máy ảnh film. Thậm chí, nếu chịu khó tìm kiếm và may mắn cũng có thể tìm được một máy film ưng ý với giá vài trăm ngàn đồng. Tuy nhiên, tiền mua film, tráng rửa, scan mới là vấn đề buộc những người chơi máy ảnh film phải “nhắm mắt làm ngơ” để có thể tiếp tục theo đuổi thú chơi của mình.

Một cuộn film chụp được 36 kiểu có giá dao động từ 65-215 ngàn đồng, chi phí tráng khoảng 35-45 ngàn đồng, kèm theo nữa là chi phí scan. Trên group Anh em chụp film ở Huế, các thành viên vẫn thường chia sẻ với nhau về những địa chỉ tráng rửa film máy ảnh uy tín, chất lượng.

Một điều làm đau đầu không ít các tín đồ của dòng máy ảnh film ở Huế là việc sửa chữa dòng máy ảnh này cũng khó khăn vô cùng. Số thợ có thể sửa được máy ảnh film tại Huế hiện cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Giới trẻ hoài cổ với thú chụp Huế bằng máy ảnh film ảnh 3
 Những bức ảnh chụp bằng máy ảnh film luôn mang một màu sắc riêng biệt. (Ảnh H.B)

Tốn kém là thế nhưng máy ảnh film làm người chơi thích thú. “Chụp máy film giúp mình kiên nhẫn hơn rất nhiều. Khi sử dụng dòng máy kỹ thuật số, nếu chụp một bức ảnh không ưng ý thì mình có thể xóa đi rồi bấm máy lại. Với máy film, mình chỉ có một cơ hội duy nhất. Cảm giác chờ đợi cho hết số kiểu film rồi mới mang đi tráng, mới được nhìn thấy sản phẩm của mình thật sự rất thú vị”, Hoàng Phương (SV ĐH Nông Lâm – Huế) chia sẻ.

Giới trẻ hoài cổ với thú chụp Huế bằng máy ảnh film ảnh 4
 Ghi lại những nét đẹp bình dị của cuộc sống bằng những màu sắc cũ kỹ, riêng biệt. (Ảnh H.B)

Những chiếc máy film đòi hỏi người chụp phải cẩn thận, tỉ mỉ, trau chuốt trong từng thao tác chụp để ra được một bức ảnh đẹp. Dù cùng một kiểu máy, loại film nhưng với mỗi bàn tay người chụp sẽ ra một tác phẩm mang nét riêng, không ai giống ai.

Mỗi một bức ảnh đều thể hiện cách nhìn, quan điểm, nội tâm của từng người chụp. Máy film đã trở thành một “thú chơi” đặc biệt dành cho những người trẻ Huế ưa sống chậm, thích tận hưởng những mảng màu khác biệt của cuộc sống.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm