Có đáng mặt nam nhi?

(PLVN) - Hội Phụ nữ Việt Nam vừa phát động phong trào lấy năm 2019 là Năm An toàn phụ nữ và trẻ em vào dịp kỷ niệm 1979 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và 109 năm Ngày Quốc tế phụ nữ.

Hình minh họa

Hình minh họa

Cũng tại thời điểm này, liên tục xuất hiện các hành vi quấy rối tình dục trẻ em là nữ sinh và người thực hiện là các thầy giáo. Đáng chú ý là vụ một thầy chủ nhiệm lớp 10 ở một trường chuyên tại Thái Bình có hành vi gạ tình hết sức trơ trẽn với cô học trò nữ của mình qua tin nhắn.

Ông thầy “mẫu mực” này thừa nhận là mình đã dùng các lời lẽ “trên mức tình cảm” với cô học trò yêu. Sự “giải trình” càng cho thấy mức độ trơ trẽn của một người hành nghề giáo dục mà tiêu chí ứng xử mô phạm phải là phẩm chất đầu tiên.

Dư luận xã hội cũng hết sức bức xúc trước hành vi sờ đùi, sờ mông học sinh nữ của một thầy giáo tiểu học ở Bắc Giang được các nhà chức trách địa phương lý giải rằng đây không phải là một sự dâm ô mà chỉ là “đùa, vui”, “tỏ lòng thương yêu” và cùng lắm là “sự xâm phạm thân thể”.

Một thanh niên xóm, ít học mà có hành vi như vậy cũng đã đáng để phê phán và xử lý chứ chưa nói gì là một “nhà sư phạm” và hành vi đó xảy ra trong một môi trường giáo dục là nhà trường. Trong một môi trường an toàn đến như thế, các em nữ học sinh bé bỏng kia có an toàn không?

Cũng vào dịp tôn vinh phụ nữ này, trích xuất từ camera trong thang máy cho thấy hành vi của một người đàn ông lạ mặt đang ra sức sàm sỡ, “cưỡng hôn” một cô gái đi cùng khi chỉ có hai người trong thang máy đó. Những người phụ nữ sống trong chung cư có an toàn không? Vụ án đầy tai tiếng của một ông già xâm phạm tình dục trẻ em ở cùng chung cư tại Vũng Tàu đã khép lại nhưng dư âm còn đó là nỗi kinh hoàng cho các em bé và các bà mẹ trẻ.

Ngay tại bệnh viện huyện ở Đồng Tháp, một sản phụ vừa sinh con được 2 ngày bị một thanh niên lẻn vào phòng vệ sinh và đòi thỏa mãn tình dục. Sản phụ tri hô và may mắn được chồng và những người gần đó cứu giúp, bắt kẻ biến thái giao nộp Công an. Trước đây, đã có những trường hợp nữ bệnh nhân thành nạn nhân tình dục mà người gây ra hành vi đó chính là những người trong đội ngũ “từ mẫu”. Bệnh viện cũng không phải nơi an toàn với phụ nữ.

Nạn quấy rối tình dục xảy ra tại công sở hay ở chỗ làm của các nữ công nhân không chỉ là nỗi ám ảnh, sợ hãi của các nạn nhân mà còn là nguyên nhân trực tiếp gây ra sự giảm sút năng suất lao động, khả năng tập trung vào công việc và những thiệt hại đáng kể cho nền kinh tế cũng như hệ lụy với từng gia đình hoặc xã hội. Những người bảo vệ quyền cho phụ nữ làm gì trước hiện tượng khá phổ biến này mà những vụ việc được biết đến chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Đáng chê trách là những người đàn ông đe dọa đến sự an toàn giới tính của phụ nữ và trẻ em lại là những thầy giáo, thủ trưởng, cán bộ nhà nước, ông già hưu trí,... thuộc tầng lớp đáng kính trong xã hội. Một người đàn ông ăn vận lịch sự, nụ cười lịch lãm tặng hoa và những lời có cánh cho phụ nữ nhân Ngày mùng Tám tháng Ba nhưng lại sẵn sàng sờ mông hoặc gạ tình khi có dịp, họ có đáng mặt nam nhi không hay chỉ là những kẻ phàm phu, tục tử ưa khoái cảm tình dục mà thôi! 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
 Hà Nội: Vi phạm trật tự xây dựng tại khu biệt thự 5,2ha Cầu Giấy nóng hầm hập khi chủ nhà bất tuân lệnh dừng thi công

Hà Nội: Vi phạm trật tự xây dựng tại khu biệt thự 5,2ha Cầu Giấy nóng hầm hập khi chủ nhà bất tuân lệnh dừng thi công

(PLVN) - Ngày 5/4/2021, khi chính quyền đã có văn bản yêu cầu chủ công trình nhà số 9, nhà B, khu biệt thự 5,2ha dừng thi công để hoàn thiện giấy phép xây dựng thì chủ nhà này đã phớt lờ tất cả, tiếp tục đổ bê tông tầng 3. Việc làm này không khác gì sự thách thức chính quyền và nhạo báng pháp luật. 
Đọc thêm