Thành phố hòa bình, Hội nghị Thượng đỉnh

(PLVN) - Thủ đô Hà Nội được chọn là nơi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên đúng vào dịp tròn 20 năm thành phố này được UNESCO bình chọn danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”. Rất xứng với danh hiệu đó khi một hội nghị thượng đỉnh hòa bình diễn ra ở nơi đây, thu hút sự chú tâm của cả thế giới.

TP Hà Nội đã sẵn sàng cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

TP Hà Nội đã sẵn sàng cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

Chuẩn bị cho hội nghị này mới thấy lực lượng an ninh của Việt Nam là rất hùng hậu, rất đáng tin cậy để cuộc gặp diễn ra trong sự an toàn tuyệt đối. Cuộc “ra quân” bảo vệ hội nghị của chúng ta chẳng những hùng hậu, mạnh mẽ mà còn rất khỏe đẹp, sự khỏe đẹp mang gương mặt hòa bình, bảo vệ cho hòa bình.

Hà Nội trở nên lung linh hơn bao giờ hết với quốc kỳ của 3 nước đồng loạt tung bay - một hình ảnh chưa từng có của Thủ đô chúng ta. Hà Nội trở thành nơi hội tụ, điểm đến của các phóng viên quốc tế từ nhiều quốc gia khác nhau và hẳn họ sẽ rất ư hài lòng với phong cảnh thành phố vào xuân, với sự trang hoàng lịch lãm, với sự đón tiếp nồng hậu và hơn hết, chan chứa tình cảm của người Việt hiếu khách. Điểm hội tụ càng trở nên đặc biệt khi là cuộc gặp của 2 quốc gia từng là bên bờ hai chiến tuyến, từng là một bên thù địch, một bên bạn bè. Ý nghĩa đó mới thực là hòa bình chứ không chỉ là những động tác đối ngoại nói cho vừa lòng nhau mà trong thâm tâm muốn nuốt chửng nhau.

Nước Mỹ vẫn còn chia rẽ trong khi Tổng thống Donald Trump đi tìm kiếm và xác lập hòa bình tại Hà Nội. Bức tường gây chia rẽ nội bộ giữa hai đảng của nước Mỹ chính là bức tường biên giới  với Mexico mà ông Trump muốn dựng lên nhưng phải đối đầu với bức tường pháp lý của những tòa án bang ngăn cản việc này. Có lẽ những thắng lợi về ngoại giao sẽ giúp Tổng thống Mỹ vỗ yên nội trị. Còn Việt Nam, nội trị bình yên đã mở ra những cơ hội bang giao khi Hà Nội là nơi hội tụ và điểm đến của hòa bình.

Cũng nhân dịp “ngàn năm có một” này Thủ đô văn hiến nghìn năm của chúng ta sẽ phô bày một nền văn hóa đặc trưng và đặc sắc của dân tộc Việt. Xung quanh Hồ Gươm diễn ra những sự kiện văn hóa khác nhau, đa sắc màu để các vị khách nước ngoài thưởng lãm và chiêm nghiệm hồn cốt của một dân tộc từng đánh thắng tất cả giặc ngoại xâm và hết sức yêu chuộng hòa bình.

Người dân Việt Nam chờ đợi trong một sự phấn chấn sự kiện lịch sử mang tầm quốc tế này. Nhiều người cắt tóc kiểu Kim Jong Un, mặc áo phông in hình lãnh đạo hai nước, thậm chí, món Burger đặc biệt tên ông Kim Jong Un và Donald Trump cũng đã xuất hiện tại Hà Nội.

Tất cả đã sẵn sàng cho một hội nghị thượng đỉnh hòa bình diễn ra ở Thành phố vì hòa bình! 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Trị nghiêm những kẻ hám lợi

Trị nghiêm những kẻ hám lợi

(PLVN) - Công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam được thế giới ghi nhận. Trong nguyên nhân thành công có việc quân đội, mà nòng cốt là Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã ngăn chặn dịch xâm nhập và khống chế quản lý tốt dịch bệnh ở trong nước.
Đọc thêm