Hà Giang kịp thời hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Do ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4, rất nhiều doanh nghiệp (DN) cũng như người lao động (NLĐ) của tỉnh Hà Giang đã chịu ảnh hưởng nặng nề. Trước tình hình trên, tỉnh đã kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ NLĐ cũng như DN trên địa bàn vượt qua khó khăn.

Bên cạnh thực hiện đầy đủ chính sách của Đảng, Nhà nước đối với DN, NLĐ, thời gian qua, tỉnh Hà Giang đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, tháo gỡ khó khăn cho DN, hộ kinh doanh như: Miễn, giảm thuế, tiền điện, giãn nợ, lãi suất tiền vay...

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, các ngân hàng đã cơ cấu thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho 226 khách hàng với dư nợ cơ cấu 635,8 tỷ đồng; miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ cho 450 khách hàng với dư nợ 92,3 tỷ đồng.

Cùng với đó, các ngân hàng đã thực hiện cho vay mới ưu đãi lãi suất với doanh số cho vay 11.290,9 tỷ đồng/47.834 khách hàng. 9 DN đã được cho vay để trả lương ngừng việc cho NLĐ theo Nghị quyết số 154/NQ-CP của Chính phủ với số tiền 765 triệu đồng.

Hà Giang kịp thời hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 ảnh 1

Lãnh đạo Cục Thuế Hà Giang đối thoại với doanh nghiệp. Ảnh: Kim Hồng

Công ty Điện lực Hà Giang đã hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện (đợt 3) trong thời gian 7 tháng cho khách hàng sử dụng điện là các cơ sở lưu trú du lịch từ giá bán lẻ điện cho kinh doanh xuống mức giá bán lẻ điện áp dụng cho các ngành sản xuất theo quy định. Công ty cũng giảm 100% tiền điện cho các cơ sở đang làm nơi cách ly, khám bệnh tập trung bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm COVID-19. Với các cơ sở y tế đang được dùng để khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm COVID– 19, tiền điện được giảm 20%.

Cùng với đó, Cục Thuế tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế thực hiện thủ tục gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thụ hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước theo quy định. Để có phương án chỉ đạo, điều hành kịp thời, Cục đã tăng cường rà soát, đánh giá những yếu tố tác động đến nguồn thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, nắm chắc tình hình khai thuế, nộp thuế của các DN. Nhằm giúp DN nhanh chóng phục hồi sản xuất, các ngành, địa phương cũng đã tăng cường công tác đối thoại để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của DN, đồng thời đẩy mạnh cải cách hành chính.

Bên cạnh sự hỗ trợ về chính sách của Trung ương, của tỉnh, các hoạt động hỗ trợ NLĐ gặp khó khăn do COVID– 19 cũng được các cấp, ngành và xã hội quan tâm. Theo ông Hoàng Văn Minh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, “Với vai trò là cơ quan đại diện, bảo vệ quyền lợi cho NLĐ, Liên đoàn Lao động tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, kịp thời hỗ trợ đoàn viên, NLĐ vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID– 19”.

Trong đó, Liên đoàn Lao động tỉnh đã hỗ trợ khẩn cấp 10 tập thể là các lực lượng tuyến đầu chống dịch và 44 đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng trong đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ 4 với tổng số tiền trên 121 triệu đồng. Liên đoàn cũng thực hiện tuyên truyền, quán triệt đoàn viên, NLĐ nghiêm túc phòng, chống dịch; tăng cường kiểm tra thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp…

Hà Giang kịp thời hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 ảnh 2

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Giang trao quà cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Ảnh: Thu Hòa

Nhằm đáp ứng nguyện vọng trở về địa phương của NLĐ do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, ngày 22/6, Hà Giang đã đón 2.039 lao động từ Bắc Giang về địa phương cách ly y tế tập trung. Ngay khi có mặt tại quê nhà, NLĐ được lấy mẫu xét nghiệm, bố trí xe đưa đón về khu cách ly tập trung tại các huyện, thành phố. Cơ sở vật chất, điều kiện phòng, chống dịch, chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày tại khu cách ly được các địa phương chuẩn bị chu đáo.

Các biện pháp hỗ trợ, tìm kiếm và tạo việc làm cho NLĐ đã được các ngành, địa phương đặc biệt quan tâm triển khai. Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã diễn ra 88 hội nghị tư vấn giới thiệu việc làm với 6.635 người tham gia, qua đó đã giới thiệu việc làm cho 1.018 người. Đã có 9 DN được tư vấn, tuyển chọn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Hiện toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho 9.129 lao động, đồng thời giải quyết trợ cấp thất nghiệp cho 735 người.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang, thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục phối hợp với các Trung tâm Dịch vụ việc làm trong khu vực tổ chức các phiên giới thiệu việc làm, giao dịch Online. Đối với những lao động có nhu cầu làm việc trở lại, Trung tâm sẽ trực tiếp liên hệ với các DN ở Bắc Giang, Bắc Ninh tạo điều kiện cho lao động quay trở lại làm việc. Còn những trường hợp NLĐ nghỉ hẳn, Trung tâm sẽ hướng dẫn các thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm