Hà Giang nâng cao nhận thức của thanh thiếu niên, học sinh trong phòng, chống mua bán người

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống mua bán người trong các trường học.

Nâng cao nhận thức của thanh thiếu niên, học sinh trong phòng, chống mua bán người

Nâng cao nhận thức của thanh thiếu niên, học sinh trong phòng, chống mua bán người

Những năm gần đây, tình hình tội phạm mua bán người diễn biến hết sức phức tạp, với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Hà Giang là một trong những địa phương xảy ra nhiều vụ mua bán người trong đó nạn nhân là học sinh, sinh viên. Theo số liệu thống kê, năm 2021, trên địa bàn tỉnh Hà Giang phát hiện 9 đầu mối gồm 21 đối tượng có hành vi mua bán người với 12 nạn nhân bị mua bán. Trong đó, đa phần là trẻ em gái dưới 18 tuổi, có hoàn cảnh khó khăn, thiếu hiểu biết và kỹ năng sống.

Các đối tượng tội phạm mua bán người thường câu kết với đối tượng ở vùng sâu, vùng xa, biên giới tạo thành đường dây để lôi kéo, lừa gạt học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên bán ra nước ngoài. Các đối tượng này lợi dụng các mạng xã hội: Zalo, Facebook…, điện thoại di động, làm quen, kết bạn, tạo lòng tin rồi lừa gạt; hoặc thông qua các mối quan hệ thân quen tiếp cận nạn nhân rủ rê, lôi kéo mời đi du lịch, hứa hẹn tìm việc làm.

Nhằm giáo dục cho các học sinh nêu cao tinh thần cảnh giác để tự phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện, từ đó giúp bản thân và mọi người xung quanh không là nạn nhân của tệ nạn mua bán người, thời gian qua Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống mua bán người trong các trường học.

Hà Giang nâng cao nhận thức của thanh thiếu niên, học sinh trong phòng, chống mua bán người ảnh 1

Thông qua các buổi tuyên truyền, các em học sinh được trao đổi, giao lưu về biện pháp, kỹ năng xử lý các nguy cơ bị xâm hại, bị lừa bán.

Thông qua các buổi tuyên truyền, các em học sinh được trao đổi, giao lưu về biện pháp, kỹ năng xử lý các nguy cơ bị xâm hại, bị lừa bán. Từ đó, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức nâng cao ý thức trách nhiệm, năng lực nhận biết âm mưu, phương thức thủ đoạn, tác hại của tội phạm mua bán người.

Thời gian tới, Sở Giáo dục và đào tạo Hà Giang sẽ tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng, phát huy vai trò của học sinh ở cơ sở, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đồng bào dân tộc. Đồng thời chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục xây dựng kế hoạch cụ thể, lồng ghép nội dung giáo dục pháp luật về phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em, phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến người dưới 18 tuổi, phòng, chống mua bán người.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm