Hà Nam có kế hoạch đề nghị Bộ Y tế kích hoạt Bệnh viện Dã chiến Bạch Mai cơ sở II khi phát hiện chùm ca COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi phát hiện thêm nhiều ca nghi nhiễm SARS-CoV-2, Ban Chỉ  đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hà Nam đã triển khai hàng loạt các biện pháp cấp bách nhằm sớm  kiểm  soát dịch bệnh.

Theo cập nhật của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, tính đến 2 giờ sáng 21/9, đã phát hiện thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-Cov-2, nâng tổng số người mắc trong chùm ca bệnh này lên 13 người. Xuất phát từ ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng từ Đồng Nai trở về Hà Nam là chị Đ.T.T (SN 1980, nhà ở thôn Lê Lợi, xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam).

Hà Nam có kế hoạch đề nghị Bộ Y tế kích hoạt Bệnh viện Dã chiến Bạch Mai cơ sở II khi phát hiện chùm ca COVID-19 ảnh 1

Khẩn trương lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 địa điểm có nguy cơ lây lan

Trước đó, qua truy vết, lấy mẫu xét nghiệm đến 24 giờ ngày 20/9, đã có thêm hơn 10 ca nghi mắc COVID-19 thuộc địa bàn thành phố Phủ Lý, huyện Thanh Liêm, Khu công nghiệp Châu Sơn (trước đó Hà Nam đã ghi nhận 03 ca mắc COVID-19, chưa xác định được nguồn lây, các bệnh nhân có lịch trình di chuyển phức tạp, nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng rất cao, nhất là lây nhiễm trong các khu công nghiệp).

Ngành Y tế Hà Nam đã chỉ đạo các đơn vị y tế huy động lực lượng tăng tốc xét nghiệm cho công nhân hai công ty TNHH Dream Plastic và Công ty TNHH Espoir Việt Nam (Khu công nghiệp Châu Sơn, thành phố Phủ Lý), nhân dân phường Lê Hồng Phong và xã Phù Vân trong đêm 20/9.

Hiện tại, Thành phố Phủ Lý đã phong tỏa 3 khu dân cư, gồm một phần thôn Lê Lợi, xã Phù Vân với 428 hộ, tương đương với 1.856 nhân khẩu; một phần thôn Mễ Nội, phường Liêm Chính với 12 hộ, tương đương với 34 nhân khẩu và một phần khu dân cư tổ 3 phường Hai Bà Trưng với 130 hộ, tương đương 585 nhân khẩu. Đồng thời, các lực lượng chức năng đã điều tra, truy vết, xác định được trên 300 trường hợp F1, hơn 600 trường hợp F2 (riêng phường Liêm Chính, thành phố Phủ Lý có hơn 300 F2).

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nam cho biết, trước tình thế cấp bách, thực hiện yêu cầu của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch tỉnh Hà Nam, Sở đã chỉ đạo 6 huyện thành phố triển khai thành lập 6 đoàn lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vắc xin COVID-19 trong những ngày tới cho khoảng trên 20.000 người.

Hà Nam có kế hoạch đề nghị Bộ Y tế kích hoạt Bệnh viện Dã chiến Bạch Mai cơ sở II khi phát hiện chùm ca COVID-19 ảnh 2

Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Nam kiểm tra. chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn

Tỉnh Hà Nam cũng đã kích hoạt 2 khu cách ly tập trung Trường Cao đẳng Nghề và Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam, đồng thời xây dựng phương án thiết lập Khu cách ly tập trung tại khu nhà thiết chế Công đoàn. Theo kịch bản, trong trường hợp các F1, F0 tăng cao, công suất hoạt động của các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh không thể đáp ứng, tỉnh sẽ đề nghị Bộ Y tế kích hoạt Bệnh viện Dã chiến Bạch Mai cơ sở II, huy động cơ sở vật chất của khu cách ly Tam Chúc…

Tại các phường, xã, mỗi hộ dân cử một người có nguy cơ nhất trong gia đình đi lấy mẫu. Người dân ở thôn, tổ dân phố nào lấy mẫu tại địa điểm của thôn, tổ dân phố đó, thường là các nhà văn hóa, hoặc trạm y tế, trường học,… Ở các công ty, công nhân được yêu cầu không về nhà, việc lấy mẫu được thực hiện tại công ty.

Xác định đây là việc khẩn cấp, cần thực hiện nhanh và hiệu quả nên việc lấy mẫu được thực hiện suốt đêm cho đến khi hết số người. Xét nghiệm diện rộng nhằm sàng lọc các ca dương tính có thể có trong cộng đồng, qua đó khoanh vùng dập dịch, nhanh chóng chặn đứng nguồn lây của dịch bệnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm