Hà Nội chú trọng các giải pháp phát triển bền vững trên mọi lĩnh vực

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bí thư Hà Nội Thành ủy nhấn mạnh, cần đặc biệt chú trọng các giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội phải đi đôi với các giải pháp về phát triển bền vững nền giáo dục, y tế, văn hóa, lịch sử và con người Hà Nội; phát triển kinh tế phải gắn liền với bảo vệ môi trường và tiến bộ, công bằng xã hội.

Hà Nội chú trọng các giải pháp phát triển bền vững trên mọi lĩnh vực. (Ảnh minh họa)

Hà Nội chú trọng các giải pháp phát triển bền vững trên mọi lĩnh vực. (Ảnh minh họa)

Sáng 30/11, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII khai mạc Hội nghị lần thứ 6. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chủ trì Hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị Hội nghị tập trung phân tích, đánh giá một cách khách quan, toàn diện về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, ngân sách nhà nước và đầu tư công năm 2021 của thành phố, gắn với công tác phòng, chống dịch COVID-19; phân tích, dự báo và lượng hóa đầy đủ các yếu tố tác động và ảnh hưởng đến Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và Kế hoạch đầu tư công năm 2022 của thành phố...

“Cần đặc biệt chú trọng các giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội phải đi đôi với các giải pháp về phát triển bền vững nền giáo dục, y tế, văn hóa, lịch sử và con người Hà Nội; phát triển kinh tế phải gắn liền với bảo vệ môi trường và tiến bộ, công bằng xã hội”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Đối với dự toán ngân sách nhà nước năm 2022, kế hoạch tài chính ngân sách 3 năm 2022-2024, Bí thư Thành ủy yêu cầu các đại biểu tập trung phân tích, thảo luận, đánh giá kỹ các yếu tố tác động, nhất là tác động của đại dịch COVID-19. Trong đó, cần tiếp tục ưu tiên nguồn lực ngân sách nhà nước cho công tác phòng, chống dịch bệnh, khắc phục hậu quả và hỗ trợ khôi phục phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19, và thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đã ban hành, nhất là các chế độ chi cho công tác an sinh xã hội của thành phố.

Hà Nội chú trọng các giải pháp phát triển bền vững trên mọi lĩnh vực ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khai mạc Hội nghị.

Cũng theo Bí thư Thành ủy, việc phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, định mức phân bổ ngân sách nhà nước và quy định tỷ lệ điều tiết giữa các cấp ngân sách của thành phố cần đảm bảo tính hiệu quả, công bằng, hợp lý giữa các quận/huyện/thị xã và cũng cần tạo thêm nguồn lực cần thiết để các huyện sớm phát triển lên quận theo kế hoạch đề ra; hỗ trợ khó khăn cho một số huyện, thị xã có thêm nguồn lực để khơi thông và phát triển kinh tế.

Nhấn mạnh báo cáo tổng quyết toán ngân sách thành phố Hà Nội năm 2020 là nhiệm vụ thường xuyên hàng năm của thành phố, Bí thư Thành ủy đề nghị các đại biểu thảo luận, cho ý kiến về các nội dung và số liệu cụ thể nêu trong Báo cáo trên cơ sở kết quả thu, chi ngân sách nhà nước thực tế năm 2020 của thành phố.

Bí thư Thành ủy cũng cho ý kiến đối với dự thảo Nghị quyết chuyên đề của Thành ủy về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và dự thảo Kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2022 của Thành ủy.

Hội nghị lần thứ 6 là hội nghị thường kỳ cuối cùng của năm 2021, có nhiệm vụ quan trọng là thảo luận, cho ý kiến về các báo cáo, tờ trình về kinh tế - xã hội, tài chính - ngân sách, đầu tư công của thành phố. Các nội dung này cũng sẽ được quyết nghị tại Kỳ họp thứ 3 HĐND thành phố diễn ra vào tuần tới, để làm căn cứ thực hiện trong năm 2022. Theo chương trình, Hội nghị sẽ làm việc đến hết sáng 1/12.

Về dự thảo 2 Chỉ thị của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của đảng đối với công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, công tác quản lý đô thị, trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố và công tác quản lý đất đai và khai thác khoáng sản trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị các đại biểu tập trung, thảo luận, bàn kỹ các nội dung của dự thảo Chỉ thị, đặc biệt là các tồn tại, hạn chế và các giải pháp, biện pháp để tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp để công tác quản lý đối với 2 lĩnh vực này của thành phố thực sự đi vào nền nếp và có chuyển biến mạnh trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Cùng chuyên mục
 Kỳ thú linh vật hổ tại đường hoa Tết Đà Nẵng

Kỳ thú linh vật hổ tại đường hoa Tết Đà Nẵng

(PLVN) - Chào đón Xuân Nhâm Dần 2022, linh vật hổ với nhiều chất liệu, kiểu dáng khác nhau đã xuất hiện tại đường hoa Tết Đà Nẵng. Từ đàn hổ ngũ hành oai linh cho đến gia đình nhà hổ thân thiện, dễ thương và những chú hổ thần tài rạng rỡ ước mơ no ấm, đủ đầy… sau một năm khốn khó vì dịch COVID-19.

Đọc thêm