Hà Nội cử hơn 100 công an đi học rồi không bố trí được việc làm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Hơn 100 học viên là cán bộ nguồn được UBND TP Hà Nội ra quyết định cử đi học theo nguồn ngân sách của thành phố, nhưng khi khóa học sắp kết thúc, số cán bộ này lại không biết sử dụng vào đâu khi Đề án đưa công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã được triển khai chính thức.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Học xong không biết về đâu?

Theo tìm hiểu, từ 2017, Công an TP Hà Nội (CATP) có xin ý kiến của Bộ CA và UBND TP để phối hợp Trường Cao đẳng CSND I tổ chức lớp đào tạo trình độ trung cấp cảnh sát cho 100 cán bộ nguồn trưởng, phó CA xã bán chuyên trách trên địa bàn.

Được sự đồng ý, lớp học này đã được triển khai theo Kế hoạch 96/KH-BCA-X11 ngày 8/4/2016 của Bộ CA về Đào tạo trung cấp Trưởng CA xã giai đoạn 2016-2020; Quyết định (QĐ) 04/QĐ-UBND ngày 3/1/2017 của UBND TP về việc ban hành Kế hoạch đào tạo Trưởng CA xã khóa VI giai đoạn 2016-2020.

Có QĐ từ đầu 2017 nhưng đến 18/12/2017, lớp học mới chính thức khai giảng. Căn cứ QĐ số 6929/QĐ-UBND ngày 5/10/2017 về việc phê duyệt danh sách cử đi đào tạo Trưởng CA xã khóa VI TP thì số lượng học viên tham gia không phải 100 mà lên tới 111 người. Kinh phí đào tạo lớp học lấy từ nguồn ngân sách do UBND TP cấp cho CATP hàng năm để phục vụ công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ CA xã bán chuyên trách.

Tại thời điểm lớp học này được khai giảng, Bộ Công an bắt đầu có chủ trương thí điểm đưa CA chính quy về đảm nhiệm các chức danh CA xã tại một số xã trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự. Đến ngày 11/4/2019, khi thực hiện Nghị quyết 22-NQ/TW ngày 16/3/2018 của Bộ Chính trị và Đề án số 106/ĐA-BCA của Bộ CA về “một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ CA tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, Bộ CA ban hành Thông tư 09/TT-BCA chính thức quy định việc điều động sĩ quan, hạ sĩ quan CAND đảm nhiệm các chức danh CA xã (theo hướng bố trí CA chính quy tại tất cả các xã địa bàn cả nước) và chỉ đạo CA các tỉnh, thành khẩn trương xây dựng đề án triển khai thực hiện.

Việc triển khai thực hiện chủ trương đưa CA chính quy về đảm nhiệm các chức danh CA xã đã tác động đến tâm tư, nguyện vọng của 111 học viên đang theo học lớp nguồn này. Thậm chí một số người đang theo học, khi hay biết chính sách mới đã chán nản xin nghỉ học, chuyển công tác. Người đang tiếp tục theo học lớp nguồn băn khoăn không biết sắp tới thành phố sẽ có cơ chế, chính sách như thế nào với việc sử dụng số cán bộ này sau khi họ hoàn thành khóa học?

Giao Sở Nội vụ rà soát

Theo CATP, thực hiện chủ trương đưa CA chính quy đảm nhiệm các chức danh CA xã, đến nay CATP đã hoàn thành bố trí CA chính quy tại 383/383 xã trên địa bàn. Trên cơ sở chỉ đạo của CATP, CA các huyện, TX đã chủ động tham mưu xây dựng Đề án sắp xếp, bố trí công việc với các trưởng, phó CA xã bán chuyên trách tại các xã đã triển khai CA chính quy.

Tuy nhiên, do chủ trương tinh giản biên chế, ngày 24/4/2019, Chính phủ ban hành Nghị định 34/2019-NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố. Theo đó, số lượng các vị trí bố trí cán bộ, công chức và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã đều giảm; nên việc bố trí, sắp xếp công việc khác với trưởng, phó CA xã bán chuyên trách gặp nhiều khó khăn.

Tính đến nay, các huyện, TX đã bố trí, sắp xếp công việc khác cho 367/986 trưởng, phó CA xã bán chuyên trách. TP cũng đã giải quyết nghỉ chế độ cho 47 người, giải quyết xin thôi việc cho 156 người, còn 416 người được động viên tiếp tục tham gia Ban CA xã với vai trò CA viên.

Liên quan việc xử lý 111 cán bộ được cử đi học nhưng chưa biết sắp xếp công việc vào đâu sau khi hoàn thành khóa học, mới đây CATP đã động viên các học viên hoàn thành khóa học khi lớp học chỉ còn kỳ cuối (thực tập và thi tốt nghiệp) và coi đây là điều kiện thuận lợi cho các học viên khi xem xét chuyển công tác khác ở địa phương.

Đến nay, Hà Nội vẫn chưa chính thức đưa ra cơ chế, chính sách để áp dụng với 111 cán bộ được quy hoạch chức danh trưởng, phó CA xã được cử đi học lớp nguồn này. Tuy nhiên, trả lời kiến nghị của người dân, UBND TP cho biết sẽ chỉ đạo Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với CATP, UBND các quận, huyện, TX rà soát các trường hợp này để làm sao thực hiện đúng theo chế độ chính sách đang áp dụng cho lực lượng CA xã bán chuyên trách.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm