Hà Nội: Hàng quán lao đao, thấp thỏm chờ ngày mở bán trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trước thông tin Hà Nội sẽ cân nhắc để nới lỏng một số biện pháp phòng dịch COVID-19, một số mặt hàng thiết yếu cũng được hoạt động trở lại, nhiều nhà hàng, quán ăn, quán cà phê thấp thỏm mong đợi.

Nhiều nhà hàng, quán ăn buộc phải đóng cửa vì không thể kinh doanh.

Nhiều nhà hàng, quán ăn buộc phải đóng cửa vì không thể kinh doanh.

Do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, TP Hà Nội đã quyết định tạm dừng hoạt động một số cơ sở kinh doanh dịch vụ như nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về), các cửa hàng cắt tóc, gội đầu và không tổ chức ăn uống, liên hoan tập trung đông người từ 12h ngày 25/5. Khoảng thời gian này cũng là lúc mà nhiều nhà hàng, quán ăn, quán cà phê rơi vào tình trạng lao đao, doanh thu sụt giảm nghiêm trọng.

Ngay sau khi có thông tin TP Hà Nội đang chuẩn bị lộ trình xem xét nới lỏng một số hoạt động, chia sẻ với PV Pháp luật Việt Nam, nhiều chủ nhà hàng, cơ sở kinh doanh cho rằng, đây là "một thông tin đáng mừng".

Chị Mai Thu - chủ một quán ăn trên đường Xuân Thủy (Cầu Giấy) chia sẻ: "Bình thường quán rất đông khách, đa số là các bạn sinh viên, nhưng từ khi Hà Nội có quyết định tạm dừng phục vụ ăn uống tại chỗ thì lượng khách giảm mạnh, một ngày chỉ có 3 - 4 lượt người ghé đến mua, buôn bán chẳng lời lãi là bao. Sau khi nghe tin TP chuẩn bị nới lỏng một số hoạt động thì cũng chỉ mong các cơ sở kinh doanh, buôn bán như chúng tôi được ưu tiên để có thể tiếp tục duy trì công việc nuôi sống gia đình này".

Hà Nội: Hàng quán lao đao, thấp thỏm chờ ngày mở bán trở lại ảnh 1
Quán ăn của gia đình chị Mai Thu những ngày này luôn trong tình trạng vắng vẻ, chỉ có một vài lượt khách và shipper ghé đến mua đồ mang đi vào buổi trưa.
Hà Nội: Hàng quán lao đao, thấp thỏm chờ ngày mở bán trở lại ảnh 2
Nhiều hàng quán chỉ phục vụ đồ ăn mang đi.

Chấp hành tốt chủ trương củaTP nên quán ăn này chỉ bán đồ mang đi, chính vì thế mà doanh thu quán trong thời gian này bị giảm đi hơn một nửa. Nhân viên cửa hàng cho biết, nhiều ngày nay quán chỉ duy trì một nhân viên bán hàng, các nhân viên còn lại do ảnh hưởng của dịch nên đều phải nghỉ việc tạm thời không lương.

Hà Nội: Hàng quán lao đao, thấp thỏm chờ ngày mở bán trở lại ảnh 3

Nhiều con phố được mệnh danh là "thiên đường ăn uống", ngày bình thường luôn tấp nập người qua lại nhưng giờ đang vắng vẻ.

Hà Nội: Hàng quán lao đao, thấp thỏm chờ ngày mở bán trở lại ảnh 4

Ghi nhận tại phố Kim Mã Thượng, Ba Đình cho thấy hàng loạt cơ sở kinh doanh, dịch vụ đóng cửa im lìm.

Hà Nội: Hàng quán lao đao, thấp thỏm chờ ngày mở bán trở lại ảnh 5
Nhiều quán cà phê rơi vào tình trạng trông ngóng khách trong vô vọng.

Cũng ở trong tình trạng tương tự, anh Minh Phong - chủ một quán cà phê trên phố Láng Hạ (Đống Đa) cho biết, dịch bệnh làm tình hình kinh doanh buôn bán của quán anh bị ảnh hưởng rất nhiều, quán vừa mở cửa khai trương được vài ngày thì lại nhận được tin rất buồn đó là TP yêu cầu tạm dừng dịch vụ ăn uống tại chỗ.

"Giờ chắc các hàng quán khác cũng như quán chúng tôi, ở trong tình trạng "như đỉa phải vôi" vậy đó, chỉ mong Hà Nội sớm bình thường trở lại, nếu không thì cũng đành phải đóng cửa vĩnh viễn vì không đủ chi phí chi trả mặt bằng và lương cho nhân viên" - anh Minh Phong buồn bã nói.

Hà Nội: Hàng quán lao đao, thấp thỏm chờ ngày mở bán trở lại ảnh 6
Không được đón khách đến trực tiếp nên bàn ghế cuả quán được chất đống một chỗ và bám đầy bụi.

Dù vẫn phục vụ khách có nhu cầu mua đồ uống mang đi, nhưng quán cà phê này cũng cho biết doanh thu cũng chẳng thấm vào đâu. Chủ quán cho biết "Mỗi ngày quán chỉ bán được vài ba đơn hàng, nhưng đa số các đơn hàng chỉ là cà phê, với giá thành vài ba chục nghìn nên doanh thu cũng lẹt đẹt, cầm cự qua ngày".

"Mong muốn Hà Nội sớm bình thường trở lại không chỉ của riêng tôi mà chắc chắn là của rất nhiều người dân khác. Hy vọng trong thời gian sớm nhất Hà Nội sớm đẩy lùi dịch bệnh và để hoạt động buôn bán, kinh doanh của chúng tôi được trở lại như bình thường" - chủ quán cà phê này cho biết.

Hà Nội: Hàng quán lao đao, thấp thỏm chờ ngày mở bán trở lại ảnh 7

Nhiều quán cà phê, trà chanh dù nằm ở những địa điểm thuận lợi, đông người qua lại nhưng những ngày này cũng chấp nhận đóng cửa theo chỉ đạo của TP , chấp nhận không có doanh thu và chờ ngày được hoạt động trở lại.

Sau hơn 3 tuần thực hiện chủ trương của TP, có thể thấy hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ đều chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch. Nguyện vọng chung của tất cả mọi người là Hà Nội có thể kiểm soát tốt được tình hình dịch bệnh COVID-19 và cuộc sống được bình thường trở lại.

Trước đó vào ngày 5/5, UBND TP Hà Nội đã quyết định tạm dừng hoạt động quán massage, trung tâm chiếu phim, cơ sở spa, phòng tập gym để phòng dịch COVID-19.

Đến chiều 11/5, TP Hà Nội tiếp tục yêu cầu các nhà hàng bia, quán bia, bia hơi… trên địa bàn tạm dừng hoạt động cho đến khi có chỉ đạo mới, khi tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp.

Chiều 24/5, UBND TP Hà Nội ban hành Công điện khẩn về việc tạm dừng hoạt động nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về), không tổ chức ăn uống, liên hoan tập trung đông người; các cửa hàng cắt tóc, gội đầu bắt đầu từ 12h ngày 25/5.


TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
19 xã, thị trấn trong huyện Nam Sách đã đồng loạt khẩn trương thiết lập các chốt kiểm soát dịch.

Các xã, thị trấn ở huyện Nam Sách (Hải Dương) đồng loạt lập chốt kiểm soát người và phương tiện qua lại

(PLVN) - Sau khi trên địa bàn huyện Nam Sách có ca dương tính với COVID-19, các cơ quan chức năng cùng ngành y tế Hải Dương đã khẩn trương phối hợp với huyện Nam Sách tổ chức xét nghiệm, truy vết, khống chế dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Để việc ngăn chặn dịch bệnh có hiệu quả, vào chiều ngày 28/7, đồng loạt các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Nam Sách đã thiết lập các chốt kiểm soát, chốt chặn tại địa phương.

Đọc thêm