Hà Nội vẫn lo ngại diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - HĐND TP Hà Nội xác định, "Nhiệm vụ những tháng còn lại của năm 2021 rất nặng nề, nhất là trong bối cảnh còn nhiều thách thức, diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19".

Kỳ họp thứ 2 HĐND TP Hà Nội khóa XVI nhiệm kỳ 2021-2026.

Kỳ họp thứ 2 HĐND TP Hà Nội khóa XVI nhiệm kỳ 2021-2026.

Sáng nay, kỳ họp thứ 2 HĐND TP Hà Nội khóa XVI nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc sau 2 lần hoãn vì dịch COVID-19.

Báo cáo tại kỳ họp về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, đến nay, TP cơ bản kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh; đã kịp thời khoanh vùng đúng và trúng các đối tượng nguy cơ cao.

Hiện nay, TP đã điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch tại một số quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn không có ca bệnh mắc mới tại cộng đồng (vùng xanh), người dân đang thu hoạch vụ mùa; cơ sở kinh doanh, dịch vụ đã hoạt động trở lại.

Trong số 9 nhiệm vụ trọng tâm chống dịch thời gian tới, TP tiếp tục chỉ đạo việc sàng lọc bằng xét nghiệm đối với các khu vực nguy cơ rất cao và nguy cơ cao, thực hiện công tác xét nghiệm sàng lọc đối với nhóm đối tượng có nguy cơ cao, như chuỗi cung ứng, người giao hàng. Phân loại mức độ nguy cơ để có biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo nguyên tắc “bảo vệ vững chắc vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng”, “thu hẹp vùng đỏ”.

Tiếp tục rà soát tiêm vét mũi 1 vaccine phòng COVID-19 cho người dân từ trên 18 tuổi trở lên chưa tiêm hoặc hoãn tiêm, tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 trên cơ sở số vaccine được phân giao của Bộ Y tế.

Đặc biệt, TP tiếp tục củng cố các “pháo đài” chống dịch tại từng phường, xã, thị trấn, lấy người dân là “chiến sĩ”, là trung tâm, là chủ thể để phòng, chống dịch với sự vào cuộc quyết liệt của toàn bộ hệ thống chính trị. TP cũng phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu tiêm chủng vaccine bao phủ cho toàn bộ người dân trên địa bàn TP.

Hà Nội vẫn lo ngại diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 ảnh 1

"Biển người" tập trung ở khu vực trung tâm quận Hoàn Kiếm đêm Trung thu sau khi Hà Nội thực hiện Chỉ thị 22. Ảnh: VNN

Trước đó, phát biểu tại giao ban với Sở Chỉ huy các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã chiều 21/9, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải nhấn mạnh, từ ngày 21/9, TP đã bước sang giai đoạn nới lỏng một số hoạt động để phục hồi sản xuất kinh doanh nhưng nguy cơ dịch bệnh vẫn còn, do đó các đơn vị không được lơ là chủ quan, thực hiện nghiêm túc tinh thần của Chỉ thị 22 của Thành phố. Trong đó, cần quan tâm 3 "trụ cột" chính là kiểm soát, chủ động trước tình hình dịch bệnh; đảm bảo sức khỏe cho người dân và đảm bảo sản xuất kinh doanh an toàn.

"Mục tiêu cuối cùng, cao nhất, số một là: đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người dân sau đó mới phục hồi, thúc đẩy sản xuất kinh doanh", Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải khẳng định.

Tuy nhiên, tối qua, "biển người" đã đổ ra đường vui Trung thu ngay sau khi TP chuyển sang thực hiện Chỉ thị 22 (theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ và cao hơn, với qui định không tập trung quá 10 người ở nơi công cộng, phải đảm bảo giãn cách 2m và người dân chỉ ra đường trong trường hợp thực sự cần thiết) gây lo lắng về nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát khi sáng nay phát hiện 2 ca dương tính SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng ở quận Hà Đông.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử. Ảnh: congan.binhdinh.gov.vn.

Đánh chết người, nhóm côn đồ lãnh án

(PLVN) - TAND tỉnh Bình Định vừa mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phạm Ngọc Cang (SN 2001, ngụ thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) 20 năm tù giam về tội “Giết người” với tình tiết phạm tội có tính chất côn đồ.

Đọc thêm