Hà Tĩnh: Người dân về quê đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin không bắt buộc cách ly

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Người dân về Hà Tĩnh từ vùng dịch đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 chỉ vận động, khuyến khích người dân tự nguyện cách ly tại nhà 7 ngày, chứ không bắt buộc.

Hiện nay tỉnh Hà Tĩnh chỉ thực hiện cách ly đối với các trường hợp F1 còn người dân về Hà Tĩnh từ vùng dịch đã tiêm đủ liều vắc-xin không bắt buộc cách ly.

Hiện nay tỉnh Hà Tĩnh chỉ thực hiện cách ly đối với các trường hợp F1 còn người dân về Hà Tĩnh từ vùng dịch đã tiêm đủ liều vắc-xin không bắt buộc cách ly.

Tạo thuận lợi cho người dân Hà Tĩnh đang làm ăn, sinh sống, học tập tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã và đang chuẩn bị về quê đón tết với gia đình, người thân. Ngành y tế Hà Tĩnh đã có những hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh và người đến/về địa phương.

Ông Nguyễn Tuấn - Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, Hà Tĩnh chỉ cách ly đối với các F1, còn đối với người về từ vùng dịch đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 chỉ vận động, khuyến khích người dân tự nguyện cách ly tại nhà 7 ngày, chứ không bắt buộc.

Sở dĩ các địa phương vận động cách ly là vì thực tế cho thấy, thời gian qua, phát hiện rất nhiều người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin đi từ ngoại tỉnh về vẫn bị nhiễm bệnh và lây lan cho người khác. Vì vậy, việc vận động người dân tự nguyện cách ly là nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Trước đó, ngày 31/12/2021, Sở Y tế Hà Tĩnh có văn bản số 5269/SYT “Về việc hướng dẫn thực hiện theo dõi, cách ly y tế phòng chống dịch bệnh COVID-19 đối với F1, người nhập cảnh và người đến/về địa phương”.

Cụ thể đối với công dân trở về địa phương từ địa bàn có dịch cấp độ 3, cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế: Những người đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 thì vận động người dân cam kết cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K…Trong thời gian cách ly/ theo dõi tại nhà, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

Những người tiêm chưa đủ liều vắc-xin phòng COVID-19, thực hiện cách ly 7 ngày tại nhà/nơi lưu trú kể từ ngày về. Những người chưa được tiêm vắc-xin phòng COVID-19 sẽ phải cách ly 14 ngày (cách ly tập trung hoặc tại nhà/nơi lưu trú nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà).

Đối với người đến/về địa phương từ địa bàn cấp độ 2, cấp độ 1, thực hiện nghiêm khai báo y tế theo quy định.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm