Hải Dương bỏ yêu cầu phải test nhanh đối với các quán ăn uống nhỏ lẻ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Yêu cầu phải các cửa hàng ăn, uống phải test nhanh cho khách mới phục vụ tại chỗ đã vấp phải nhiều số phản ứng trái chiều. Tiếp thu ý kiến người dân, hôm nay (ngày 11/1/2022), UBND TP Hải Dương đã điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 dịp tết Nguyên đán.

TP. Hải Dương bỏ yêu cầu phải test nhanh đối các quán ăn uống nhỏ lẻ

TP. Hải Dương bỏ yêu cầu phải test nhanh đối các quán ăn uống nhỏ lẻ

Theo đó, việc test nhanh Covid-19 tại các nhà hàng, quán ăn, chợ đầu mối tại TP. Hải Dương được điều chỉnh như sau:

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phép hoạt động khi đảm bảo các yếu tố phòng chống dịch. Cụ thể không được phục vụ quá 50% công suất và không quá 20 người trong cùng một phòng, ở cùng một thời điểm và phải đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày, thực hiện nghiêm việc khai báo hoặc quét mã QR...

Chủ các cơ sở kinh doanh lưu trú, kinh doanh tiệc cưới, các nhà hàng, quán ăn lớn có công suất (từ 50 người trở lên) phải tổ chức test nhanh Covid-19 hoặc kiểm tra kết quả xét nghiệm PCR của khách hàng (trong thời hạn 72 giờ), kết quả âm tính mới được tham dự. Các cơ sở này phải thực hiện đăng ký, đảm bảo công tác phòng chống dịch với UBND các phường, xã và chỉ hoạt động khi được chính quyền chấp nhận đủ điều kiện.

Riêng đối với các quán ăn sáng, quán cà phê, quán ăn uống nhỏ lẻ (công suất phục vụ dưới 50 người) UBND TP. Hải Dương chỉ yêu cầu phải có vách ngăn giữa các khách hàng trên bàn ăn, uống thực hiện nghiêm khai báo y tế, quét mã QR theo quy định, thay vì phải yêu cầu test nhanh tất cả các khách hàng như trước.

UBND TP. Hải Dương cũng yêu cầu Ban quản lý chợ đầu mối Gia Xuyên, chợ Hội Đô tổ chức test nhanh cho lái xe đi/về từ bên ngoài, kết quả âm tính mới được vào chợ. Đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp trên địa bàn thành phố, ngoài việc thực hiện xét nghiệm theo định kỳ, tổ chức test nhanh cho người lao động trước và sau khi nghỉ tết.

Trước đó báo PLVN đã đưa tin, yêu cầu phải các cửa hàng phải test nhanh cho khách hàng mới phục vụ ăn, uống tại chỗ đang được thực hiện ở một số huyện, thành phố ở Hải Dương đang vấp phải một số phản ứng trái chiều. Cụ thể dư luận cho rằng yêu cầu này không có tính khả thi và gây khó khăn cho người dân cũng như những chủ kinh doanh các quán ăn uống.

Cụ thể theo ghi nhận của phóng viên, theo ghi nhận của phóng viên từ ngày 04-10/01, một số quán ăn, uống trên địa bàn TP. Hải Dương, huyện Thanh Miện... phải đóng cửa vì không thể thực hiện việc test nhanh cho khách trước khi phục vụ tại chỗ. Còn lại hầu hết các quán, “phớt lờ” thực hiện chỉ đạo này.

Phóng viên báo PLVN đã liên hệ với Chủ tịch tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng để tìm hiểu chỉ đạo đang gây nhiều tranh cãi này.

Ông Triệu Thế Hùng - Chủ tịch Hải Dương cho biết: Ban chỉ đạo cấp tỉnh giao cho các huyện chủ động trong việc thực hiện NQ 128 của Chính Phủ.Tỉnh không đưa ra một biện pháp chung mà các huyện tùy vào tình hình thực tiễn để quyết định biện pháp chống dịch của mình cho phù hợp. Tuy nhiên các biện pháp chống dịch phải được vận dụng một cách an toàn, linh hoạt đồng thời phải đảm bảo được phát triển mục tiêu kép tức là vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội, phù hợp với tình hình của từng địa phương.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm