Hải Dương: Điểm sáng phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng nông thôn mới ở xã Thái Hòa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ, HĐND, chỉ đạo điều hành của UBND xã Thái Hòa vàsự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong xã, tình hình Kinh tế - Xã hội phát triển ổn định.

Kỳ họp thứ nhất Hội đồng nhân dân xã Thái Hòa ngày 2/7/2021.

Kỳ họp thứ nhất Hội đồng nhân dân xã Thái Hòa ngày 2/7/2021.

Các hoạt động Văn hóa - Xã hội được duy trì, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, công tác quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng giá trị sản xuất một số ngành chủ yếu vẫn tăng so với cùng kỳ năm 2020, đặc biệt giá trị sản xuất ngành nông nghiệp tăng trưởng cao, năng suất, sản lượng tăng và không có dịch bệnh xảy ra.

Giá trị sản xuất ngành nông nghiệp, thủy sản tăng 5,2%, giá trị công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tăng 10,8%; thương mại - dịch vụ tăng 10,3%. Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn xã 6 tháng đầu năm 2021, ước đạt 193 tỷ 348 triệu đồng tăng 8.8% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 50,2% kế hoạch năm.

Đối với hoạt động sản xuất nông nghiệp,100% diện tích lúa được phủ kín với tổng diện tích gieo cấy trong toàn xã là 518 ha, gieo cấy 100% diện tích trà Xuân muộn. Tình hình sâu bệnh vụ chiêm xuân năm nay ít hơn so với cùng kỳ nhiều năm, thời gian lúa trỗ bông vào hạt cuối tháng 5 nền nhiệt độ không quá cao tạo điều kiện cho lúa chắc hạt và năng suất cao hơn.

Về chăn nuôi thú y, UBND xã chỉ đạo cho Ban chăn nuôi thú y xã thường xuyên kiểm tra, nắm chắc tình hình đàn gia súc, gia cầm, thực hiện tốt kế hoạch tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm; vệ sinh, tiêu độc, khử trùng tại các hộ chăn nuôi và các trang trại chăn nuôi, thống kê đàn gia súc, gia cầm đặc biệt là đàn lợn để có kế hoạch tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân tái đàn lợn. Do vậy, trong 6 tháng đầu năm 2021 không có dịch bệnh xảy ra, chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển tốt. Giá thịt lợn cao tăng thêm thu nhập cho người chăn nuôi.

Nuôi trồng thủy sản tiếp tục được duy trì và phát triển, góp phần tăng thêm thu nhập cho người nông dân. Tổng diện tích nuôi trồng thủy sản toàn xã là 37.1 ha, chủ yếu nuôi các loại cá truyền thống, theo các hình thức nuôi thâm canh và bán thâm canh.

Hoạt động tiểu thủ công nghiệp và xây dựng của địa phương tiếp tục được duy trì. Giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp và xây dựng ước đạt 64 tỷ 898 triệu đồng tăng 10,8% so với cùng kỳ năm 2020. Cùng với đó, tổng giá trị thương mại, dịch vụ 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt 71 tỷ 185 triệu đồng tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2020.

Một trong những điểm sáng về phát triển kinh tế - xã hội tại xã Thái Hòa trong những năm qua chính là tập trung phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng.

Ông Nguyễn Văn Hợp - Chủ tịch UBND xã Thái Hòa cho biết: Xã đã chủ động xây dựng, điều chỉnh các quy hoạch, chương trình, dự án nhằm thu hút và tranh thủ sự ủng hộ của huyện Bình Giang trong tiếp cận nguồn vốn; ưu tiên đầu tư những chương trình, dự án quan trọng, hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu, trọng tâm là hạ tầng nông nghiệp, nông thôn theo hướng đồng bộ và hiện đại.

Đặc biệt là đường giao thông nông thôn và Dự án hạ tầng các Khu dân cư như: Cao Xá - Thái Hòa và dự án Hạ tầng khu dân cư Nhữ Thị. Việc đầu tư hạ tầng cơ sở đã góp phần thay đổi diện mạo xã, chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương.

Hải Dương: Điểm sáng phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng nông thôn mới ở xã Thái Hòa ảnh 1

Hạ tầng khu dân cư Cao Xá - Thái Hòa.

Đối với hoạt động Giáo dục và Đào tạo, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, nên năm học 2020-2021 các em học sinh được nghỉ học sơm hơn, tuy nhiên vẫn duy trì học online hoàn thành chương trình giảng dạy. Các trường hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch năm học 2020 - 2021; tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo phong cách, tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học; tuyên truyền, triển khai và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho CBGV và học sinh trong nhà trường.

Trong lĩnh vực lao động, thương binh và thực hiện chính sách xã hội, UBND xã chỉ đạo cho công chức văn hóa xã hội phụ trách công tác Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục thực hiện tốt các chính sách đối với người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, bảo vệ chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức thăm tặng quà cho các gia đình thương binh, bệnh binh, những gia đình có công với cách mạng vào dịp lễ Tết theo quy định. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2021, chi trả trợ cấp người có công với tổng kinh phí là 2 tỷ 442 triệu 458 nghìn đồng.

Hải Dương: Điểm sáng phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng nông thôn mới ở xã Thái Hòa ảnh 2

Dự án hạ tầng Khu dân cư Nhữ Thị đang được triển khai đồng bộ.

Trao đổi về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2021, ông Nguyễn Văn Hợp, Chủ tịch UBND xã Thái Hòa nhấn mạnh, UBND xã Thái Hòa sẽ đảm bảo giá trị sản xuất một số ngành chủ yếu tăng từ 10% trở lên; trong đó giá trị sản xuất nông nghiệp tăng từ 3-5%; tiểu thủ công nghiệp - xây dựng; thương mại - dịch vụ tăng từ 12-14%; Thu nhập bình quân đầu người đạt 55 triệu đồng/người/năm; phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí nông thôn mới; đẩy mạnh cải cách hành chính; duy trì áp dụng phần mềm quản lý văn bản điện tử. Địa phương sẽ phấn đấu xây dựng chính quyền đạt trong sạch vững mạnh và cơ quan đạt cơ quan văn hóa cấp huyện.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm