Hải Dương: Gương sáng nông dân làm kinh tế giỏi từ vốn vay ưu đãi

(PLVN) - Những năm qua, phong trào nông dân thi đua sử dụng vốn vay ưu đãi đúng mục đích, sản xuất kinh doanh giỏi do Hội nông dân tỉnh Hải Dương phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tổ chức phát động đã thu hút đông đảo hội viên tham gia, ngày càng lan tỏa, từ đó đã xuất hiện nhiều hộ nông dân vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Ông Tạ Văn Luyện (xã Cộng Hòa, huyện Nam Sách, Hải Dương) đang trở thành tấm gương sáng vượt khó, làm giàu.

Ông Tạ Văn Luyện (xã Cộng Hòa, huyện Nam Sách, Hải Dương) đang trở thành tấm gương sáng vượt khó, làm giàu.

Đến thăm mô hình kinh tế vườn ao chuồng (VAC) của gia đình ông Tạ Văn Luyện ở thôn Cổ Pháp, xã Cộng Hòa, huyện Nam Sách, Hải Dương chúng tôi được biết trước đây nguồn thu nhập của cả nhà ông chủ yếu dựa vào năm, ba sào ruộng cấy lúa nên đời sống gặp nhiều khó khăn, túng bấn. Năm 2014, nhờ có sự động viên khích lệ của chính quyền, đoàn thể địa phương, ông đã mạnh dạn dùng toàn bộ 38 triệu đồng vay được của NHCSXH phát triển mô hình chăn nuôi, trồng trọt tổng hợp trên diện tích đất 3,0ha.

Nhớ lại thời gian đầu khi bắt tay xây dựng trang trại gặp không ít khó khăn, nhưng với quyết tâm suy nghĩ phải tính toán sao đây, phải làm cách gì dây để thoát nghèo, lão nông Tạ Văn Luyện đã vượt lên tất cả.

Đúng vào dịp đó, địa phương có chủ trương tuyên truyền vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp và NHCSXH huyện Nam Sách triển khai thực hiện chương trình tín dụng dành cho hộ cận nghèo, ông Luyện đã bàn bạc thống nhất với các thành viên trong gia đình tận dụng toàn bộ đất vườn tạp, ruộng trũng trồng lúa và dùng tất cả tiền nong từ vốn vay ưu đãi của Nhà nước và nguồn tiết kiệm của gia đình để cải tạo quy hoạch lại đất đai thành mô hình kinh tế tổng hợp VAC, gồm vườn cao trồng hồng, quýt, ao sâu nuôi ba ba, cá trắm cỏ, chuồng trại kiên cố chăn đàn thỏ gồng, đàn gà ấp trứng.

Với ý tưởng mới mẻ, táo bạo đó, lại được chính quyền, đoàn thể thôn xã, NHCSXH huyện cùng mọi người thân tín ủng hộ, ông Luyện thêm phấn chấn bắt tay vào thực hiện kế hoạch, vừa vay vốn ưu đãi, vừa chở đất phù sa phủ đắp lên vườn nhà, thuê máy xúc đào ao, xây chuồng trại kiên cố để chăn nuôi.

Dẫn chúng tôi thăm vùng quanh trang trại VAC, ông Luyện hồ hởi: "Ngay sau khi vay được vốn ưu đãi và chuyển đổi đất để xây dựng trang trại VAC, tôi liền mua giống cây, giống con tốt để trồng trọt, chăn nuôi kịp vào chính vụ, tích cực tìm hiểu thông tin trên đài, báo, chủ động tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, khuyến nông, khuyến ngư do các cấp, các đoàn thể tổ chức để tiếp thu, ứng dụng vào sản xuất.

Ví như, để đàn vật nuôi sinh trưởng tốt, sau mỗi lứa bán  gà, ba ba, cá, tôi đều bơm nước vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, phun thuốc khử trùng quanh khu vực trang trại, ao chuồng chống dịch bệnh, đồng thời chú trọng kỹ càng khâu lựa chọn đầu vào của cây, con giống vì đây là yếu tố quyết định đến năng suất, hiệu quả trong trồng trọt chăn nuôi cũng là bảo tồn công sức, tiền vốn của gia đình".

Được biết, trong vòng 6 năm qua, cùng 3 lần liền được vay vốn của NHCSXH huyện Nam Sách, từ lần đầu tiên 35 triệu đồng của chương trình tín dụng dành cho hộ cận nghèo, đến nay gia đình ông Luyện đã sử dụng 120 triệu đồng vốn ưu đãi, bao gồm chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo, vốn giải quyết việc làm và vốn xây dựng NT&VSMTNT vào việc mở rộng, thâm canh sản xuất cây trồng, vật nuôi.

Hiện quy mô trang trại VAC của gia đình ông Luyện được xây dựng quản lý một cách khoa học, chia thành nhiều khu riêng biệt, nên đã không xẩy ra dịch bệnh, mất mùa, đạt mức thu nhập cao, cụ thể trung bình mỗi năm, cho thu lãi trên 200 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động địa phương với mức thu nhập từ 4 đến 4,5 triệu đồng/ tháng/người.

Được xác định là một trong ba phong trào lớn của địa phương, phong trào nông dân thi đua sử dụng vốn vay ưu đãi đúng mục đích, đạt hiệu quả trong sản xuất kinh doanh được các cấp trên địa bàn huyện Nam Sách đặc biệt quan tâm, được các ban ngành nhất là NHCSXH ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình nên thu hút đông đảo hội viên tham gia. Nhiều người đã đạt được danh hiệu nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, trong đó ông Tạ Văn Luyện ở xã Cộng Hòa đang trở thành tấm gương sáng vượt khó, làm giàu được mọi người dân quanh vùng học tập, làm theo. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm