Hải Dương hướng dẫn xử lý 14 hành vi vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19

(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra ở trên địa bàn, mới đây, Sở Tư pháp Hải Dương đã ban hành hướng dẫn xử lý vi phạm pháp luật trong phòng chống dịch Covid-19.

Hải Dương quyết tâm phòng chống dịch Covid 19 ở mức cao nhất.

Hải Dương quyết tâm phòng chống dịch Covid 19 ở mức cao nhất.

Theo đó, 14 hành vi vi phạm các quy định về phòng chống dịch Covid-19 sẽ bị phạt tiền hoặc có thể bị xử lý hình sự. Cụ thể: Phạt tiền từ 1 - 25 triệu đồng đối với người nào không tổ chức việc thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho người lao động theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Mức phạt đối với tổ chức từ 2 - 50 triệu đồng.

Người nào đưa tin không chính xác về tình hình dịch Covid-19, cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân liên quan đến phòng chống dịch Covid-19 bị phạt tối đa đến 15 triệu đồng. Trường hợp đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tác về tình hình dịch Covid-19 có thể bị xử lý hình sự theo Điều 288 Bộ luật Hình sự.

Hải Dương hướng dẫn xử lý 14 hành vi vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19 ảnh 1
 Hải Dương sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh minh hoạ).

Đối với hành vi vứt khẩu trang, các chất, vật dụng đã sử dụng không đúng nơi quy định có khả năng làm lây lan dịch bệnh Covid-19 sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000-500.000 đồng.

Người nào không thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan y tế có thẩm quyền trong quá trình thực hiện giám sát dịch Covid-19 bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng.

Hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng của bản thân hoặc của người khác mắc dịch Covid-19 sẽ bị phạt tiền tối đa 20 triệu đồng hoặc bị xử lý hình sự theo điều 240 Bộ luật Hình sự.

Nếu người nào từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc Covid 19 bị phạt từ 15-20 triệu đồng, có thể bị xử lý theo điều 240 Bộ luật Hình sự.

Trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng hoặc ra đường thuộc diện không cần thiết bị phạt tiền tối đa 3 triệu đồng.

Hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền dịch Covid-19 bị phạt tối đa đến 20 triệu đồng đối với cá nhân, 40 triệu đồng đối với tổ chức.

Đối với hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng để phòng chống dịch Covid-19, bị phạt tối đa 20 triệu đồng đối với cá nhân, 40 triệu đồng đối với tổ chức. Trường hợp chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ (quán bar, karaoke, dịch vụ massage, cơ sở thẩm mỹ, phòng tập gym/yoga/game, rạp chiếu phim…) thực hiện hoạt động kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh để phòng chống dịch Covid-19, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng chống dịch bệnh sẽ bị xử lý theo điều 295 Bộ luật Hình sự.

Hành vi không thực hiện quyết định cấm tập trung đông người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp dịch Covid 19 phạt từ 30-40 triệu đồng đối với cá nhân, từ 60-80 triệu đồng đối với tổ chức.

Hành vi không niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ liên quan đến phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định của pháp luật hoặc niêm yết giá không đúng quy định, không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng bị phạt tối đa đến 3 triệu đồng đối với cá nhân, đối với tổ chức mức phạt tiền gấp đôi.

Hải Dương hướng dẫn xử lý 14 hành vi vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19 ảnh 2
 Lực lượng chức năng đang tiến hành phun khử trùng để chống dịch Covid-19.

Hành vi bán cao hơn giá niêm yết hàng hóa, dịch vụ liên quan đến phòng chống dịch bệnh Covid 19 do tổ chức, cá nhân định giá không thuộc danh mục bình ổn giá, hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hạn chế kinh doanh hoặc kinh doanh có điều kiện bị phạt tối đa đến 10 triệu đồng đối với cá nhân, 20 triệu đồng đối với tập thể.

Người nào giúp đỡ, chứa chấp, che giấu, tạo điều kiện cho người nước ngoài vào Việt Nam, ở lại Việt Nam hoặc qua lại biên giới quốc gia trái phép bị phạt tối đa 25 triệu đồng, 50 triệu đồng đối với tổ chức. Hành vi liên quan đến quy định về xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép có thể bị xử lý theo Điều 347 và 348 Bộ luật Hình sự.

Hành vi cản trở, xúi giục, lôi kéo, kích động người khác không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hoặc có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người thi hành công vụ phòng chống dịch Covid-19 bị phạt tối đa 3 triệu đồng đối với cá nhân, 6 triệu đồng đối với tổ chức. Hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ trong phòng chống dịch Covid-19 có thể bị xử lý theo Điều 330 Bộ luật Hình sự.

Với số ca Covid-19 tăng chóng mặt, trong mấy ngày qua cả lực lượng công an, cán bộ y tế và hệ thống chính trị các địa phương ở Hải Dương đã cùng vào cuộc, khẩn trương truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng dập dịch. Tính từ 18 giờ ngày 29/1 đến 6 giờ ngày 30/1, Việt Nam ghi nhận thêm 34 ca mắc mới Covid-19, đều là ca trong cộng đồng. Trong đó, tỉnh Hải Dương ghi nhận 32 ca bệnh có liên quan dịch tễ với ổ dịch tại TP Chí Linh.

Trước yêu cầu cấp bách về phòng chống dịch, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương cũng đã thống nhất kích hoạt hệ thống chính trị của tỉnh vào trạng thái khẩn cấp và mức độ lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 cao nhất với quan điểm chỉ đạo xuyên suốt là: "Bình tĩnh, tự tin, chủ động, quyết liệt, thần tốc và 4 tại chỗ", với mục tiêu khống chế dịch bệnh trong 10 ngày tới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm