Hải Dương: Tập trung đẩy mạnh tiến độ tính giá thu tiền sử dụng đất khu dân cư đã đủ điều kiện để lấy nguồn thu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương diễn ra vào chiều ngày 19/1, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng đã có những ý kiến chỉ đạo quyết liệt đối với ngành tài nguyên và môi trường tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng.

Tại hội nghị, sau khi nghe báo cáo của Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Hải Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng đề nghị ngành tài nguyên và môi trường cần tích cực hướng dẫn, đôn đốc các địa phương thực hiện đồng bộ về quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2012-2030, kế hoạch sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt. Ngành đẩy nhanh việc phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, các đơn vị có liên quan hoàn thành lập quy hoạch tỉnh ngay trong quý I/2022.

Trong sử dụng chỉ tiêu đất, ngành cần lựa chọn các dự án trọng tâm, trọng điểm và chỉ đạo phân kỳ đầu tư phù hợp với chỉ tiêu phân bổ đất, quỹ đất của địa phương, tránh đề xuất sử dụng đất ồ ạt. Sở cần chủ động tham mưu xây kế hoạch sử dụng đất năm 2022 và những năm tiếp theo, trong đó đặc biệt chú ý kế hoạch sử dụng đất cho các công trình giao thông, phát triển hạ tầng trọng điểm của tỉnh, kế hoạch sử dụng đất dành cho dự án một số khu, cụm công nghiệp có tính chất động lực của tỉnh trong năm tới.

Hải Dương: Tập trung đẩy mạnh tiến độ tính giá thu tiền sử dụng đất khu dân cư đã đủ điều kiện để lấy nguồn thu ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Sở cần kiên quyết thu hồi các dự án đã được giao cho thuê đất nhưng không thực hiện đầu tư theo thời gian quy định mà không có lý do chính đáng, sử dụng đất không đúng mục đích, không hiệu quả. Đồng thời tiếp tục đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân; kịp thời tháo gỡ khó khăn trong việc bồi thường giải phóng mặt bằng.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cũng cần đặc biệt tập trung đẩy mạnh tiến độ tính giá thu tiền sử dụng đất khu dân cư trên địa bàn tỉnh đã đủ điều kiện để lấy nguồn thu cho tỉnh và không để lỡ mất thời cơ đầu tư của các doanh nghiệp. Tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết "bài toán" về nhà máy xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh phải bảo đảm phù hợp với điều kiện của tỉnh và có công nghệ hiện đại; quan tâm bảo vệ môi trường sống của người dân...

Nhân dịp này, UBND tỉnh Hải Dương cũng tặng bằng khen cho 2 tập thể lao động xuất sắc và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2021.

Hải Dương: Tập trung đẩy mạnh tiến độ tính giá thu tiền sử dụng đất khu dân cư đã đủ điều kiện để lấy nguồn thu ảnh 2
Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc.

Trước đó, theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương, kế hoạch sử dụng đất được duyệt năm 2021 cho các dự án, công trình trên địa bàn tỉnh là trên 7.801 ha với 1.913 công trình, dự án. Đến hết tháng 6, Hải Dương thực hiện được 695 công trình, dự án với diện tích đất trên 3.483 ha, đạt 44,6% kế hoạch.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, các chỉ tiêu sử dụng đất đều đạt cao hơn so với những năm trước là do các cấp, ngành đã triển khai sớm, tập trung ở các dự án cho thuê đất, các công trình xây dựng kết cấu hạ tầng và các điểm dân cư để đấu giá quyền sử dụng đất, tạo nguồn góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới với các xã về đích năm 2021.

Nhiều dự án sản xuất kinh doanh, dự án khu đô thị, nông thôn, tiến độ triển khai còn chậm. Một số công trình hạ tầng xây dựng nông thôn mới do thiếu vốn nên giải phóng mặt bằng còn chậm, kéo dài. Công tác thu hồi đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất đã thực hiện theo đúng chỉ tiêu được phân bổ, đảm bảo quỹ đất trồng lúa theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương cũng đã đề nghị HĐND tỉnh chấp thuận thu hồi 187,8 ha đất để thực hiện 90 dự án, công trình phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong năm 2021; cho phép chuyển mục đích sử dụng 85,26 ha đất trồng lúa để thực hiện 92 dự án, công trình có sử dụng đất trong năm 2021.

Qua rà soát, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị hủy bỏ 20 dự án với tổng diện tích hơn 32ha đã quá 3 năm chưa thực hiện.

Cùng chuyên mục
Hải quan nói gì về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ?

Hải quan nói gì về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ?

(PLVN) -Liên quan đến việc 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gửi về từ tháng 11 và tháng 12/2021 (đến nay 6 tháng) chưa được thông quan, chiều 26/5, Tổng cục Hải quan đã thông tin chị tiết về vụ việc.

Đọc thêm