Hải Dương: Thực hiện cách ly tập trung người trở về từ tâm dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 5/5, Chủ tịch UBND Hải Dương Nguyễn Dương Thái đã ra văn bản yêu cầu UBND cấp huyện, thủ trưởng các sở, ban, ngành, các cơ quan, đơn vị và nhân dân trong tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo về phòng chống dịch Covid-19.

Khu vực phong toả ở Tứ Kỳ (Hải Dương)

Khu vực phong toả ở Tứ Kỳ (Hải Dương)

Dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, số lượng ca mắc mới và tử vong vẫn tăng ở nhiều nước. Đặc biệt ở một số nước láng giềng có chung đường biên giới với nước ta, dịch bệnh đang bùng phát mạnh trên diện rộng. Trong nước, đã xuất hiện các ca bệnh lây lan trong cộng đồng tại Yên Bái, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên.

Trên địa bàn tỉnh Hải Dương, sau dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, một số lượng lớn người đi du lịch, thăm thân trở về từ các tỉnh, vùng có ca nhiễm bệnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo về phòng chống dịch của Chính phủ và Bộ Y tế, UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố, thủ trưởng các sở, ban, ngành, các cơ quan, đơn vị và nhân dân trong tỉnh thực hiện một số nội dung:

Khi phát hiện ca dương tính trong cộng đồng cần khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp theo công văn của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh về hướng dẫn tạm thời việc xử lý khi phát hiện ca bệnh (F0). Tiếp tục cách ly tối thiểu 21 ngày đối với các trường hợp F1. Các đối tượng nhập cảnh thực hiện nghiêm cách ly y tế tập trung.

Hải Dương: Thực hiện cách ly tập trung người trở về từ tâm dịch ảnh 1
 Người trở về từ tâm dịch sẽ được cách ly tập trung. (Ảnh minh hoạ).

Các trường hợp có liên quan tới các điểm dịch ở tỉnh ngoài về từ tâm dịch (vùng I) thực hiện cách ly tập trung. Người trở về từ xã, phường, thị trấn có dịch (vùng II) cách ly tại nhà 14 ngày. Người về huyện, thị xã, thành phố có dịch (vùng III) phải khai báo y tế, được đi làm và tự theo dõi sức khỏe. Khuyến khích tự xét nghiệm dịch vụ sau ít nhất 3-7 ngày trở về địa phương. Người về từ tỉnh, thành phố có dịch (vùng IV) và các tỉnh khác phải khai báo y tế, được đi làm và tự theo dõi sức khỏe, khuyến khích xét nghiệm dịch vụ.

Những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất hoặc trạm y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn và xử lý kịp thời. UBND tỉnh giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cập nhật thường xuyên danh sách các vùng dịch ở trong và ngoài tỉnh, gửi Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố và báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh vào 6 giờ 30 phút và 18 giờ hằng ngày (trường hợp phát sinh đặc biệt phải báo cáo ngay Ban Chỉ đạo cấp tỉnh để kịp thời xử lý).

Tạm dừng tổ chức các lễ hội, sự kiện, giao lưu văn hóa, thi đấu thể thao, kinh doanh dịch vụ quán bar, karaoke, quán game, rạp chiếu phim, cơ sở massage, các quán ăn uống vỉa hè, quán ăn uống trong chợ cho đến khi có thông báo mới. Các nhà hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống, quán ăn khác phải chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch; khuyến khích bán hàng mang về nhà; vận động nhân dân tạm dừng tổ chức đám cưới; tổ chức đám tang gọn nhẹ.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương phối hợp với UBND cấp huyện, tùy theo mức độ diễn biến của dịch ở từng địa phương, khu vực có thể triển khai dạy trực tuyến; có kế hoạch dạy bù cho học sinh trong vùng cách ly y tế và những em thuộc diện F0, F1, F2 để bảo đảm chương trình năm học 2020 - 2021.

Các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh như đeo khẩu trang, sát trùng tay, ngồi giãn cách, thực hiện giám sát về y tế, không tổ chức liên hoan, giao lưu ăn uống...

Chủ tịch UBND cấp huyện căn cứ tình hình dịch ở địa phương để quyết định dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm