Hải Phòng đưa giải pháp khắc phục tình trạng ‘đô thị hóa sông” mỗi đợt mưa lớn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước thực trạng “đô thị hóa sông” mỗi khi có mưa lớn tại các quận nội thành, Hải Phòng đã đưa ra những giải pháp nhằm khắc phục tình trạng trên.

Khu vực nội thành Hải Phòng thường xuyên bị ngập lụt

Khu vực nội thành Hải Phòng thường xuyên bị ngập lụt

Sau khi họp bàn với các Sở, ngành, địa phương, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Thọ đã giao Sở Xây dựng khẩn trương đề xuất việc xây dựng cải tạo hệ thống lan can tại các hồ điều hòa, kênh mương trên địa bàn các quận. Về việc xử lý các “điểm đen” ngập lụt, các ngành chức năng cần khảo sát kỹ lưỡng, đề xuất biện pháp cụ thể và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên một số dự án, công trình để triển khai thực hiện trong năm 2022, đảm bảo hiệu quả đầu tư, tính khả thi cao và giải quyết dứt điểm được tình trạng ngập lụt tại khu vực đó.

Sở Xây dựng cũng được giao nhiệm vụ khẩn trương hoàn thiện, trình thẩm định báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Trạm bơm tiêu Lãn Ông và Trần Quang Khải, quận Hồng Bàng. Ngoài ra, Sở này cũng cần tiếp tục kiểm tra hiện trạng các tuyến cống hộp tại các khu vực “điểm đen” về ngập lụt, đề xuất UBND TP xem xét, chỉ đạo đối với các dự án đầu tư có liên quan đến hệ thống thoát nước do UBND các quận quyết định đầu tư.

Đối với các dự án, giải pháp dài hạn và tổng thể, cần căn cứ vào các quy hoạch liên quan, nghiên cứu đề xuất cụ thể trong tháng 1/2022.

Về xử lý các tồn tại khi thi công các hạng mục công trình thuộc Dự án Thoát nước mưa, nước thải và quản lý chất thải rắn, Phó Chủ tịch yêu cầu Ban Quản lý dự án Phát triển đô thị và đầu tư xây dựng công trình dân dụng chỉ đạo nhà thầu xử lý dứt điểm các tồn tại trong quá trình thi công các hạng mục của dự án. Quận Ngô Quyền phải chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác GPMB tại các tuyến công trình thuộc Dự án nêu trên.

Về công trình thoát nước tại đường Đình Đông, Sở xây dựng và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông phối hợp triển khai thực hiện để kết nối công trình thoát nước với tuyến cống đường Lạch Tray, đảm bảo khai thác sử dụng ngay sau khi thi công xong.

Hải Phòng đưa giải pháp khắc phục tình trạng ‘đô thị hóa sông” mỗi đợt mưa lớn ảnh 1Dải vườn hoa trung tâm TP “hóa sông” sau trận mưa lớn

Phó chủ tịch UBND TP đề nghị các địa phương tiếp tục triển khai Dự án cứng hóa tuyến mương thủy lợi tại ngõ 40 đường An Đà (quận Ngô Quyền); Dự án đầu tư khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường làng nghề Tràng Minh (quận Kiến An); Dự án cải tạo, nâng cấp đường Ngô Gia Tự, đoạn từ cổng sân bay cũ đến đường liên phường (quận Hải An). Lãnh đạo các địa phương trên khẩn trương chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, rà soát kiểm tra hạng mục thoát nước, thực hiện công tác bàn giao các hạng mục công trình của dự án theo quy định, đảm bảo việc tiêu thoát nước tại các khu vực này…

Cùng chuyên mục
Đồng bằng sông Cửu Long có nhiều tiềm năng phát triển du lịch nông nghiệp.

Phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long: “Muốn đi xa phải đi cùng nhau”

(PLVN) - Du lịch nông nghiệp là sản phẩm đặc trưng, thế mạnh gắn với điều kiện tự nhiên, bản sắc văn hóa, là yếu tố nhận diện đặc biệt, làm nên thương hiệu riêng của Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên để tạo lợi thế và phát huy hết tiềm năng du lịch nông nghiệp, Đồng bằng sông Cửu Long và TP HCM cần “phải đi cùng nhau”.

Đọc thêm