Hải Phòng giải ngân hơn 31 tỷ đồng giúp người nghèo mua nhà

(PLVN) - Tín dụng nhà ở xã hội đã và đang mang lại hy vọng cho nhiều gia đình nghèo. Tại Hải Phòng, 104 hộ gia đình được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, với tổng số tiền lên tới trên 31,5 tỷ đồng theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ đã mua được nhà hoặc xây mới, sửa chữa nhà ở, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.
Hải Phòng giải ngân hơn 31 tỷ đồng giúp người nghèo mua nhà ảnh 1
Buổi họp sinh hoạt Tổ tiết kiệm và Vay vốn tại huyện An Dương

Nhân văn, thiết thực

Chương trình cho vay nhà ở xã hội (NƠXH) theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP (Nghị định 100) ngày 25/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, được Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) TP Hải Phòng triển khai từ năm 2018 đến nay.

Theo đó, trường hợp mua, thuê NƠXH, mức vốn cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng. Trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở, mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay. Lãi suất cho vay do Thủ tướng Chính phủ quyết định cho từng thời kỳ và hiện nay là 4,8%/năm. Từ chương trình này, hơn 100 gia đình tại Hải Phòng đã xây dựng, sửa chữa, có nhà ở an toàn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Trao đổi với PLVN về tính minh bạch, công khai trong quá trình xét duyệt đối tượng vay vốn, Phó Giám đốc NHCSXH TP Hải Phòng Bùi Văn Thuấn cho biết, sau khi xin xác nhận của chính quyền địa phương về đối tượng, nhà ở, nơi cư trú, các đối tượng có nhu cầu vay sẽ có đơn gửi Tổ tiết kiệm và Vay vốn tại nơi cư trú để làm thủ tục bình xét dưới sự giám sát của chính quyền địa phương. Danh sách những hộ được vay vốn tín dụng NƠXH sẽ được niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã, phường để tăng cường tính giám sát của chính quyền địa phương và người dân. 

Được giải ngân từ tháng 3/2019, anh Phạm Đức Chiến (công chức phường Lê Lợi, quận Ngô Quyền) đã vay được 300 triệu đồng để mua một căn chung cư thu nhập thấp tại khu chung cư Bắc Sơn, quận Kiến An. Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 là cái Tết đầm ấm, hạnh phúc nhất của anh Chiến từ khi lập gia đình riêng. Căn hộ 60m2 của anh Chiến lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười. 

“Đến bây giờ, vợ chồng tôi vẫn như đang trong một giấc mơ. Với đồng lương ít ỏi, không biết đến bao giờ chúng tôi mới có thể mua được một căn chung cư thu nhập thấp trên 500 triệu đồng. May mắn thay, gia đình tôi được NHCSXH quận Ngô Quyền và chính quyền địa phương tạo điều kiện, hướng dẫn vay vốn. Thủ tục cho vay nhanh gọn, thuận lợi”, anh Chiến chia sẻ.

Cũng giống anh Chiến, bà Nguyễn Thị Dung (phường Lạc Viên, quận Ngô Quyền) không giấu khỏi sự xúc động khi chia sẻ về hạnh phúc khi “an cư” sau bao năm sống trong căn nhà cũ nát trong con ngách nhỏ ở phường Lạc Viên. Những khi ấy, bà Dung chỉ mong sao trời đừng mưa chứ không dám mơ đến một căn nhà mới.

“Bây giờ, ngôi nhà cũ nát đó đã được thay thế bằng ngôi nhà mới 3 tầng khang trang, sạch sẽ. Tất cả là nhờ được tiếp cận nguồn vốn từ NHCSXH. Cùng với sự giúp đỡ của người thân, đến cuối đời, ước mơ có được căn nhà mới của chúng tôi đã thành hiện thực. Con cháu cũng thường xuyên về thăm nom, đoàn viên với chúng tôi nên gia đình rất phấn khởi”, bà Dung cho biết. 

Từ ngày được vay 500 triệu đồng từ NHCSXH quận Kiến An, gia đình bà Đoàn Thị Hường (số 129 Mạc Thiên Phúc, phường Lãm Hà) đã hoàn toàn thay đổi. Quán tạp hóa của hai mẹ con đã khang trang, sạch sẽ hơn, việc buôn bán cũng vì thế ổn định hơn. 

Hải Phòng giải ngân hơn 31 tỷ đồng giúp người nghèo mua nhà ảnh 2
Bà Hường (ngoài cùng, bên trái) được vay 500 triệu đồng để xây mới lại nhà ở 

Vẫn còn vướng mắc

Qua khảo sát, trên địa bàn Hải Phòng, nhu cầu vay vốn tín dụng NƠXH rất lớn. Theo số liệu của Liên đoàn Lao động Hải Phòng, chỉ tính riêng số lượng công nhân làm việc tại Khu công nghiệp có nhu cầu vay vốn NƠXH lên tới trên 20.000 người. Hải Phòng hiện có 2 dự án NƠXH nhưng không còn chỗ trống. 

Năm 2020, số vốn được đưa vào kế hoạch để cho vay NƠXH là 30 tỷ đồng, tức là chỉ đáp ứng cho nhu cầu của khoảng 100 hộ gia đình. Nguồn vốn này so với nhu cầu là quá thấp, tập trung 100% ở nguồn vốn Trung ương, Hải Phòng chưa bố trí nguồn vốn.

Phó Chủ tịch UBND phường Tràng Minh Phạm Thị Lương cho biết, phường Tràng Minh là phường nông nghiệp nên cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn. Đây cũng là đơn vị đầu tiên của quận Kiến An tiến hành triển khai việc khảo sát, tuyên truyền để người dân trên địa bàn đăng ký vay vốn. Tuy nhiên, qua thời gian rà soát, nhiều gia đình không đạt yêu cầu vì mảnh đất họ đang sinh sống không có sổ đỏ. Đó cũng là khó khăn chung của nhiều người dân trên địa bàn TP Hải Phòng khi tiếp cận nguồn vốn vay NƠXH. 

Thêm nữa, số lượng dự án NƠXH trên địa bàn còn ít, do đó, người dân có nhu cầu vay vốn khó tiếp cận nguồn vốn mang chính sách nhân văn, thiết thực này.

Năm 2020, NHCSXH TP Hải Phòng đã đưa vào kế hoạch phân bổ 30 tỷ đồng vốn vay về các địa bàn có nhu cầu lớn, khu vực nhiều khu công nghiệp để nguồn vốn đến tay người dân nhanh chóng nhất. Theo kế hoạch, đơn vị sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát để việc cho vay đúng đối tượng và hướng dẫn các gia đình vay vốn sử dụng vốn đúng mục đích.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm