Hạn chế thấp nhất ảnh hưởng về điện khi thi công đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Dốc Sỏi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Dốc Sỏi là một trong những công trình trọng điểm của quốc gia nhằm tăng cường năng lực truyền tải của lưới điện 500kV, liên kết các miền, góp phần đảm bảo cung ứng điện cho cả nước. Tuy nhiên, khi dự án khi thi công qua tỉnh Quảng Bình sẽ có khả năng gây ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng điện tại một số khu vực.

Công nhân Điện lực huyện Tuyên Hóa xử lý tiếp xúc, sửa chữa các điểm xung yếu trên đường dây 35kV Sông Gianh.

Công nhân Điện lực huyện Tuyên Hóa xử lý tiếp xúc, sửa chữa các điểm xung yếu trên đường dây 35kV Sông Gianh.

Ngày 16/9, Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) cho biết, đơn vị đang khẩn trương lên phương án, triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo việc cung cấp điện ổn định cho người dân, doanh nghiệp, đơn vị trong quá trình thi công đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch – Dốc Sỏi khi đi qua địa phận tỉnh này.

Công trình đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Dốc Sỏi được thiết kế mạch kép, đi qua 05 tỉnh, 01 thành phố từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi với tổng chiều dài khoảng 500,14km có điểm đầu là sân phân phối 500kV Trung tâm điện lực Quảng Trạch và điểm cuối đấu nối vào TBA 500kV Dốc Sỏi (Quảng Ngãi).

Tại tỉnh Quảng Bình, đường dây 500kV mạch 3 có tổng chiều dài 136,887km đi qua các huyện, thị xã, thành phố: Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy, thị xã Ba Đồn và thành phố Đồng Hới. Hiện tại, dự án đã và đang gấp rút triển khai hoàn thành các hạng mục quan trọng còn lại.

Theo kế hoạch, để thi công công trình này sẽ phải ngừng cấp điện các đường dây 110kV từ trạm biến áp (TBA) 220kV Ba Đồn đi TBA 110 kV Sông Gianh và TBA 110 kV Văn Hoá trong thời gian liên tục 04 ngày (từ 5h ngày 25/9 đến 19h00 ngày 28/9). Công tác này sẽ ảnh hưởng đếnviệc cấp điện cho toàn huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa, một phần phía Tây huyện Quảng Trạch và Nhà máy Xi măng Sông Gianh.

Hạn chế thấp nhất ảnh hưởng về điện khi thi công đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Dốc Sỏi ảnh 1

Hỗ trợ đơn vị thi công bọc cách điện đường dây 22kv giao chéo để kéo dây 500kv mạch 3 Quảng Trạch - Dốc Sỏi

Để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng cho nhân dân trong khu vực, đặc biệt là nhu cầu sinh hoạt cho người dân trên địa bàn hai huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa, PC Quảng Bình đã đầu tư chi phí và công sức thực hiện phương án cấp điện bằng lưới 35kV từ TBA 110kV Ba Đồn cấp điện cho huyện Tuyên Hóa và huyện Minh Hóa thông qua các trạm trung gian 35kV dự phòng.

“PC Quảng Bình đang nỗ lực hết mình nhằm hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của việc mất điện của các TBA 110kV. Tuy nhiên, do sử dụng đường dây 35kV, 22kV có bán kính cấp điện dài, phụ tải lớn (khoảng 15MW) và tình hình thời tiết bất thường trong mùa mưa bão nên chất lượng điện năng có thể không ổn định như mong muốn, một số thời điểm có thể quá tải lưới điện.

Vì vậy, PC Quảng Bình kính mong chính quyền địa phương, các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân khu vực bị ảnh hưởng trong khoảng thời gian trên hết sức thông cảm, chia sẻ các vấn đề về chất lượng điện năng; sử dụng điện tiết kiệm, đặc biệt vào khung giờ cao điểm để tránh quá tải lưới điện.” ông Hoàng Hiếu Trung - Giám đốc PC Quảng Bình chia sẻ.

Ngoài ra, để đảm bảo vận hành cấp điện an toàn trong thời gian thực hiện thi công đường dây 500kV mạch 3, PC Quảng Bình cũng đã tiến hành duy tu, bảo dưỡng thiết bị, vệ sinh công nghiệp các trạm trung gian 35kV nhằm nhanh chóng phát hiện và tiến hành thay thế, sửa chữa những thiết bị không đảm bảo vận hành, tính toán đặt nấc phân áp phù hợp để đảm bảo chất lượng điện áp, nguồn điện cung cấp cho các phụ tải; thực hiện thử chuyển tải theo công suất dự kiến để tiến hành sử dụng camera nhiệt kiểm tra nhiệt độ mối nối đồng thời với bố trí công tác kiểm tra đêm để kịp thời phát hiện và xử lý các điểm xung yếu tiếp xúc kém, phát nhiệt….

Để công tác thi công dự án được thuận lợi, PC Quảng Bình mong muốn lãnh đạo tỉnh và địa phương hỗ trợ tạo điều kiện để các đơn vị thực hiện hoàn thành công trình đường dây 500kV trong điều kiện dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm