Hàng trăm hộ dân xã miền núi Nghệ An kêu cứu khi nước sinh hoạt thiếu, nhà nứt nẻ, đất sụt lở

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều năm nay, người dân miền núi ở xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) phải sống trong thấp thỏm, bất an, lo sợ khi liên tiếp xảy ra hiện tượng sụt lún, hàng trăm ngôi nhà bị nứt, nhiều nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào, giếng khơi là nguồn nước sinh hoạt chính cạn trơ đáy.
Những vết nứt trên tường nhà dân khiến họ sống trong lo lắng, bất an.
Những vết nứt trên tường nhà dân khiến họ sống trong lo lắng, bất an.

Ngày 21/4/2022 có mặt tại bản Na Hiêng, (xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) người dân đưa phóng viên vào nhà mình đến trực tiếp giếng khơi để phản ánh tình trạng giếng nước sâu vài chục mét nhưng không có nước để sử dụng.

Ông Lô Hồng Phong trú tại bản Na Hiên cho biết, từ năm 2019 giếng nhà ông cứ cạn dần rồi sau đó cạn khô như bây giờ. Ông Phong có báo chính quyền xã, nhưng cũng chỉ nhận câu trả lời không biết nguyên nhân và đã báo cáo lên trên. Để có nước sinh hoạt, gia đình ông phải bỏ tiền lắp đường ống dẫn nước từ khe núi về tận nhà để sử dụng.

Giếng nước từ năm 1984 khô trơ đáy khiến người dân không có nước để sinh hoạt

Giếng nước từ năm 1984 khô trơ đáy khiến người dân không có nước để sinh hoạt

Theo bà con nơi đây, giếng được đào từ những năm 1984 nhưng chưa khi nào thiếu nước nhưng nay khô trơ đáy.

Theo thống kê, toàn xã có 279 giếng khơi đều khô cạn không có nước để sinh hoạt.

Ngoài việc giếng khô nước thì các vết nứt lớn đã xuất hiện từ ngoài sân của nhiều ngôi nhà dân nơi đây, theo họ là vừa xảy trong buổi sáng cùng ngày.

Qua quan sát trên mặt đất các vết nứt lớn xuất hiện chi chít từ ngoài vườn đến vào trong nhà đâu đâu cũng có. Không chỉ trên mặt đất, mà trên những bức tường nhà cũng xuất hiện các vết nứt lớn đứt gãy, nhiều vết nứt lớn kéo dài từ móng nhà lên mái nhà làm tách hẳn ngôi nhà như thành 2 đứng trong nhà có thể thấy rõ cả bầu trời phía ngoài.

Hộ ông Nguyễn Xuân Đình cũng là một trong hàng trăm hộ dân tại xã Châu Hồng có hoàn cảnh như vậy. Ông chia sẻ, căn nhà ông chẳng khác nào vừa trải qua một trận động đất, mặc dù ông chỉ mới thấy trên tivi, phòng ngủ và phòng khách, phần gạch lát sàn và nền nhà đã bung vỡ như bị cày xới lên.

Hàng trăm hộ dân xã miền núi Nghệ An kêu cứu khi nước sinh hoạt thiếu, nhà nứt nẻ, đất sụt lở  ảnh 2

Căn nhà dự phòng mà 2 vợ chồng anh Tuấn định chuyển bố mẹ qua ở để an toàn hơn cũng xuất hiện vết nứt

Ban đầu phòng ngủ và phòng khách chỉ xuất hiện vài vết nứt nhỏ nhưng chỉ vài hôm, các vết nứt xuất hiện nhiều thêm lan rộng và to ra. Lo sợ cho tính mạng ông và cả nhà đang dọn lại nhà kho để làm nơi trú thì tường nhà kho cũng xuất hiện các vết nứt lớn làm gia đình ông phải đành trú ngụ trong lo lắng.

Người dân tiếp tục dẫn PV ra cánh đồng lúa tại bản Na Hiêng, nguyên mảnh ruộng chừng 500m2 đã phải rào kín, xung quanh có biển cấm vào vì sụt lún. Ngoài ra, còn một số điểm sụt lún mới chính quyền còn chưa kịp rào quanh, cắm biển cảnh báo, người dân còn cho hay từ khi có các hố sụt lún bà con không dám ra đồng vì sợ rớt xuống “hố tử thần” bất cứ lúc nào.
Theo những người dân thì cách vị trí sụt lún này không xa có 2 công ty đang khai thác quặng thiếc theo phương pháp hầm lò là công ty Tân Hoàng Khang và Công ty Duyên Hoàng.

Vết sụt lún trên đất ruộng vừa xuất hiện

Vết sụt lún trên đất ruộng vừa xuất hiện

Đáng chú ý, không chỉ nhà dân xuất hiện vết nứt mà tại các trường học trên địa bàn xã Châu Hồng cũng cùng chung cảnh ngộ khiến học sinh và thầy cô giáo đều hoang mang lo lắng.

Cô Trần Thị Hoà, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Châu Hồng cho biết, “Trường có 207 cháu và 17 giáo viên, có hôm cô trò đang ngủ trưa thì nghe tiếng rạn nứt của tường khiến cả cô, cả trò hú vía, sau đó phát hiện tường phòng học và ngủ của các cháu xuất hiện nhiều vết nứt. Nếu tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra thì sẽ rất nguy hiểm, nguy cơ mất an toàn cho trẻ. Nhà trường cũng đã kiến nghị lên cấp trên tu sửa để đảm bảo cuộc sống cho cô trò”.

Theo ông Trương Văn Hóa, Chủ tịch UBND xã Châu Hồng, những hiện tượng này trước đến nay chưa bao giờ xảy ra. Nhưng gần đây nhất, khi quy mô khai thác có sử dụng phương tiện, máy móc hiện đại hơn, nhất là trong lĩnh vực khai thác quặng thiếc dưới lòng đất thì xuất hiện những bất thường xẩy ra như trên.

Không chỉ nhà dân mà cả trụ sở ủy ban xã mới xây dựng đưa vào sử dụng từ năm 2020 và giếng nước sinh sử dụng cho cơ quan cũng cùng chung cảnh ngộ. Ông Hoá thông tin thêm, trong năm qua đã có nhiều đoàn công tác từ huyện, tỉnh về kiểm tra nhưng đến nay nguyên nhân dẫn đến các hiện tượng nói trên vẫn chưa được xác định.

Ông Trương Văn Hóa, Chủ tịch UBND xã Châu Hồng chỉ các vết nứt tại trụ sở ủy ban

Ông Trương Văn Hóa, Chủ tịch UBND xã Châu Hồng chỉ các vết nứt tại trụ sở ủy ban

Mới đây nhất, ngày 19/4, đoàn công tác Thường trực huyện ủy do ông Phan Đình Đạt, Bí thư Huyện ủy Quỳ Hợp làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế song vẫn không có kết quả khiến người dân vô cùng bất an.

Qua điện thoại trao đổi, ông Quán Vi Giang, Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp bày tỏ “Chúng tôi đã nhiều lần báo cáo với các Sở, ngành và UBND tỉnh về hiện tượng trên. Cũng nhiều đoàn liên ngành lên kiểm tra, tuy nhiên, nguyên nhân của những hiện tượng này vẫn chưa được tìm ra. Hiện địa phương đang làm đề cương phê duyệt, hợp đồng thuê Địa chất Bắc Trung Bộ khảo sát”.

Hiện tượng sụt lún như các hố tử thần, nứt nhà và mất nước giếng sinh hoạt tại xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An đang gây hoang mang, bất ổn, uy hiếp tính mạng và đời sống của đồng bào người dân tại đây. Rất mong các sở ban ngành và các cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân cũng như giải pháp để bà con nhân dân yên tâm và ổn định cuộc sống.

Đọc thêm