Hậu Giang: Hai cò đất lừa đảo chiếm đoạt tài sản lãnh án 29 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - TAND tỉnh Hậu Giang vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Văn Cười (SN 1972) và Nguyễn Thanh Hùng (SN 1953) cùng ngụ huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, vào tháng 12/2019, Cười có nhận chuyển mục đích sử dụng một thửa đất cho một người dân tại thị xã Ngã Bảy (tỉnh Hậu Giang), từ đất trồng cây lâu năm lên thổ cư với tiền công là 250 triệu đồng. Sau khi nhận tiền cọc, lấy lý do để bản thân được miễn giảm tiền thuế, Cười đã yêu cầu chủ đất tên cho Hùng bằng hình thức hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (có công chứng). Do tin tưởng nên chủ đã đã làm theo yêu cầu của Cười.

Hậu Giang: Hai cò đất lừa đảo chiếm đoạt tài sản lãnh án 29 năm tù ảnh 1

Bị cáo Trần Văn Cười và Nguyễn Thành Hùng tại tòa.

Tuy nhiên Cười đã không làm đúng theo thỏa thuận ban đầu mà đưa ra nhiều lý do, nhằm mục đích ‘vòi’ thêm tiền của chủ đất để tiêu xài cá nhân. Đồng thời, Cười và Hùng đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của thửa đất trên đi cầm cố cho nhiều người, nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của các bị hại. Sau đó, do không có tiền đóng lãi nên chủ nợ đã sang tên và bán thửa đất cho người khác.

Tương tự, năm 2020, Cười đã dùng thủ đoạn như trên và kèm theo việc cung cấp thông tin không đúng sự thật, là bản thân có sở hữu một thửa đất tại Sóc Trăng để lừa đảo hai bị khác nhằm chiếm đoạt số tiền đặt cọc bán đất. Với những thủ đoạn trên, Cười chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng của bốn bị hại. Riêng bị cáo Hùng giữ vai trò giúp sức cho Cười để chiếm đoạt số tiền 800 triệu đồng và hưởng lợi bất chính 40 triệu đồng.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Căn cứ vào tính chất, mức độ của vụ án, HĐXX tuyên phạt Trần Văn Cười mức án 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 4 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, tổng hợp mức hình phạt là 22 năm tù; đồng thời Cười còn phải bồi thường cho các bị hại có yêu cầu với số tiền hơn 500 triệu đồng. Đối với bị cáo Hùng, HĐXX tuyên phạt 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Các hợp đồng mà Cười và Hùng mang đi cầm cố đều bị vô hiệu.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm