Hậu Giang tái thiết lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Kể từ 0 giờ ngày 24/6, tỉnh Hậu Giang tái thiết lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại các tuyến giao thông trọng điểm, cửa ngõ vào tỉnh, để kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông từ các địa phương đang có ca nhiễm trong cộng đồng vào tỉnh Hậu Giang.

Theo đó, bố trí lực lượng chức năng thường trực 24/24 giờ tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch ở các cửa ngõ vào tỉnh. Tại các chốt sẽ yêu cầu người dân khai báo y tế (bằng hình thức điện tử hoặc khai báo giấy) để ghi nhận thông tin cá nhân nơi đi, nơi đến, số điện thoại liên lạc…; kiểm soát thân nhiệt; phun xịt khử khuẩn…

Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh (về từ địa phương có ổ dịch, có dấu hiệu ho, sốt, cảm cúm…) phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR. Chi phí test nhanh kháng nguyên, xét nghiệm SARS-CoV-2 và chi phí cách ly y tế tập trung để phòng, chống dịch COVID-19 do người dân tự chi trả.

Hậu Giang tái thiết lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 1

Các chốt phòng, chống dịch kiểm soát y tế đối với các phương tiện vào Hậu Giang.

Các chốt kiểm dịch sẽ lập biên bản và xử lý đúng quy định các trường hợp người và phương tiện cố tình vi phạm quy định về phòng, chống dịch, không hợp tác thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch. Riêng đối với chốt kiểm soát ở các cửa ngõ tiếp giáp với tỉnh Kiên Giang: Lực lượng chức năng trực tại các chốt kiểm soát vận động người dân không di chuyển qua lại giữa hai địa phương nếu không thực sự cần thiết; trường hợp cần thiết phải vào Hậu Giang thì hướng dẫn người dân thực hiện đầy đủ các biện pháp kiểm soát dịch theo quy định.

Do tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào tỉnh Hậu Giang là rất lớn, Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi người dân tỉnh Hậu Giang nếu không có việc thật sự cần thiết thì hạn chế di chuyển đến các địa phương đang có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng; nghiêm túc thực hiện quy định 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế”; tích cực cung cấp thông tin cho ngành y tế hoặc chính quyền địa phương khi phát hiện các trường hợp người về từ vùng dịch nhưng không khai báo y tế hoặc các trường hợp không chấp hành nghiêm quy định về cách ly, theo dõi y tế tại nhà trong phòng, chống dịch COVID-19.

Yêu cầu tất cả những người đến từ các tỉnh, thành phố có ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng bắt buộc phải khai báo y tế trung thực, chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo để phân loại các đối tượng nguy cơ; đối với những người từng đến các địa điểm có người mắc COVID-19 ở, lưu trú, khu vực phong tỏa (cách ly vùng) theo thông báo của Bộ Y tế hoặc UBND các tỉnh phải nghiêm túc thực hiện việc theo dõi sức khỏe và hạn chế tiếp xúc với ngững người xung quanh, không tham gia các hoạt động tập trung đông người.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm