Hết ngày 11/11, Kiên Giang phải hoàn thành tiêm mũi 1 cho 100% người dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 10/11, tại Hội nghị kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh Kiên Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành- Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Kiên Giang yêu cầu tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch của các cơ sở y tế và thành lập tổ công tác kiểm tra tiến độ tiêm vaccine.

Theo đó, đến hết ngày 11/11, Kiên Giang phải hoàn thành tiêm mũi 1 cho 100% người dân và nhập liệu theo kế hoạch. Đến hết tháng 11 phải đạt tỷ lệ tiêm mũi 2 là 70%.

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ ngày 21/6 đến 19h ngày 9/11, Kiên Giang ghi nhận 13.467 ca COVID-19.

Đáng chú ý, trong vòng 7 ngày qua (từ ngày 2/11 đến ngày 8/11/2021), Kiên Giang phát sinh 2.770 ca mắc mới (bình quân mỗi ngày phát sinh 395 ca).

Đến ngày 9/11, đã có 6 huyện, thành phố áp dụng thực hiện thí điểm quản lý F0 không triệu chứng tại nhà gồm: TP. Rạch Giá (769 F0), Tân Hiệp (98 F0), Hòn Đất (25 F0), Gò Quao (20 F0), An Minh (02 F0) và U Minh Thượng (02).

Hết ngày 11/11, Kiên Giang phải hoàn thành tiêm mũi 1 cho 100% người dân ảnh 1

Hội nghị kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Kiên Giang

Theo nhận định của ngành y tế, hiện nay chủng virus Delta có tốc độ lây lan rất mạnh. Người đã tiêm ngừa đủ liều vaccine vẫn có thể mắc bệnh và làm lây lan dịch bệnh nếu không tuân thủ khuyến cáo 5K.

Mặc dù tỷ lệ bệnh nặng và tử vong của tỉnh hiện nay khá thấp, nhưng khi dịch bùng phát, số ca mắc quá lớn thì số lượng người bệnh nặng, nguy cơ tử vong cũng sẽ gia tăng gây gánh nặng cho các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19.

"Trong thời gian tới, các địa phương phải tiếp tục nâng cao năng lực truy vết, phong toả, khoanh vùng, xét nghiệm để kiểm soát tốt các ổ dịch, không để phát sinh số ca tăng cao mất kiểm soát, nhất là trong khu công nghiệp. Ngoài ra, phải đặc biệt chỉ đạo thực hiện công tác tiêm ngừa, không được để xót người dân và thực hiện công tác quản lý F1, F0 tại nhà theo hướng dẫn của Sở Y tế"- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung lưu ý.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành - Chỉ huy trưởng Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Kiên Giang cho rằng, công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh trong những ngày qua còn nhiều hạn chế. Việc kiểm soát dịch bệnh chưa chặt chẽ, chưa tốt nên số ca mắc ngoài cộng đồng trong tuần qua tăng cao, xuất hiện nhiều ổ dịch mới.

Trong đó, công tác quản lý, kiểm soát các khu cách ly tập trung vẫn là hạn chế lớn chưa được khắc phục, gây áp lực lớn cho công tác thu dung điều trị các F0. Công tác quản lý, giám sát, theo dõi cách ly, điều trị tại nhà và nơi lưu trú còn lỏng lẻo. Công tác xét nghiệm, sàng lọc cộng đồng; tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 ở các địa phương còn hạn chế, thiếu trách nhiệm; việc đánh giá nguy cơ xác định cấp độ dịch… vẫn chưa kịp thời theo kế hoạch đã đề ra.

Nhận định thời gian tới, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh tiếp tục còn rất phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành đề nghị tiếp tục thực hiện nghiêm, đồng bộ, hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, các quy định, hướng dẫn của các bộ, ngành. Quyết liệt hơn nữa việc xử lý nghiêm các vi phạm trong công tác phòng, chống dịch nhất là việc tuân thủ nghiêm 5K và các biện pháp khác khi cần thiết; chấn chỉnh, đôn đốc, kiểm tra thực hiện các chỉ đạo, kết luận gần đây nhất của Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch tỉnh.

Ông Lâm Minh Thành cũng đề nghị căn cứ chỉ đạo của trung ương, của tỉnh, hướng dẫn cụ thể, kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác phòng, chống dịch. Đối với Chủ tịch ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm Nghị quyết số 128/NQ-CP và các văn bản hướng dẫn của trung ương, của tỉnh, không được tự ban hành văn bản khác.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm