Hiệu quả của hệ thống camera giám sát tại cơ quan công quyền: “Mắt thần” ngăn chặn sách nhiễu, gây phiền hà

(PLVN) - Camera điện tử gọn nhẹ, giá cả phải chăng, có nhiều tiện ích trong việc quan sát, quản lý, giám sát, sửa đổi lối làm việc, bảo vệ trật tự an ninh... Bởi vậy, ngày càng có nhiều cá nhân, gia đình, tổ chức, doanh nghiệp, nhất là Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại trụ sở UBND các cấp của Gia Lai đã lắp đặt và kết nối hệ thống camera.

Trước hoạt động của hệ thống camera giám sát, mọi người, đặc biệt nhất là đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đã thật sự nâng cao ý thức thực thi công vụ, không sách nhiễu, gây phiền hà. Khi lắp đặt camera, kết nối hệ thống camera giám sát rất nhiều vị trí, đặc biệt nhất là những vị trí nhạy cảm, phức tạp hay gây bức xúc và làm xói mòn lòng tin của nhân dân đã được giải quyết khá thấu tình đạt lý, lập lại kỷ luật và kỷ cương hành chính công vụ. 

Hiệu quả của hệ thống camera giám sát tại cơ quan công quyền: “Mắt thần” ngăn chặn sách nhiễu, gây phiền hà ảnh 1
Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính TP Pleiku

“Camera đã hỗ trợ rất tích cực cho mọi người nói chung, phường Ia Kring nói riêng thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị ở địa phương; xây dựng các gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, công sở văn hóa; loại bỏ dần dần những cá nhân có thói hư tật xấu, có động cơ không trong sáng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, sơ hở của các chính sách, pháp luật...” - ông Lê Minh Hùng, Chủ tịch UBND phường Ia Kring, TP Pleiku phấn khởi cho biết.

Không chỉ được lắp đặt ghi âm, ghi hình ảnh không dây trong nhà, ngoài vườn, trên xe ô tô, đường phố, công sở... tại TP Pleiku; mà camera, hệ thống camera kết nối và các thiết bị an ninh hiện đại còn được nhiều cá nhân, gia đình, tổ chức, doanh nghiệp, công ty lắp đặt tại các huyện, thị xã trong tỉnh.

Ông Lê Trọng, Chủ tịch UBND huyện Mang Yang chia sẻ: “Thời gian qua, nhiều công sở ở huyện Mang Yang đã lắp đặt camera, hệ thống camera kết nối và các thiết bị an ninh. Kết quả là cán bộ, công chức, viên chức đã thật sự nâng cao tinh thần trách nhiệm chấp hành đúng giờ giấc làm việc hành chính, thân thiện với mọi người, tích cực làm việc, tiếp nhận và trả kết quả giải quyết các loại thủ tục hành chính đúng quy định.

Phát huy kết quả này, huyện Mang Yang đang phấn đấu đầu tư lắp đặt các thiết bị công nghệ cao này vào tất cả các công sở, trường học, những địa điểm quan trọng thường xảy ra những vụ việc gây mất an ninh trật tự như khai thác và vận chuyển trái phép lâm sản, khoáng sản...”.

Hiện nay camera điện tử giám sát, hệ thống camera kết nối và các thiết bị an ninh hiện đại thường có giá từ 2 triệu đến 50 triệu đồng, tùy theo từng loại. Với giá cả đa dạng này, với những hiệu quả thiết thực của các tính năng mang lại, đặc biệt nhất là việc trích xuất những hình ảnh, thông tin cho việc nhắc nhở, chấn chỉnh và sửa đổi lề lối làm việc, giải quyết khiếu nại, tố cáo, điều tra các vụ án thì việc sử dụng, khai thác qua camera giám sát là rất hữu ích.

Do vậy, ông Võ Quốc Hùng - Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh khẳng định: “Các cơ quan hành chính nhà nước và nhân dân đều rất thích lắp đặt camera, hệ thống camera kết nối để ghi âm, ghi hình làm bằng chứng sự thật. Nhờ hoạt động của camera, hệ thống camera kết nối giám sát mà những hành vi hành chính được minh bạch, công khai, lưu trữ thời gian dài. Nhờ đó mà mọi người chủ động phòng ngừa các hành vi thiếu văn hóa, ngăn chặn các hành vi tiêu cực tham nhũng, góp phần quan trọng vào việc cải cách hành chính…”

Cùng chuyên mục
Hiểm họa từ những luồng “virus tin giả” trên mạng xã hội

Hiểm họa từ những luồng “virus tin giả” trên mạng xã hội

(PLVN) -  Dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu vẫn còn diễn biến phức tạp nhưng cơ bản đang được kiểm soát. Bên cạnh đó, người dân còn đang phải chống chọi với “virus tin giả” đang tràn lan trên các trang mạng xã hội, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Đọc thêm