Hình thành nhiều khu dân cư kiểu mẫu tại làng bưởi nổi tiếng Đồng Nai

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong 2 năm qua, rất nhiều khu dân cư kiểu mẫu đã được hình thành trên mảnh đất nổi tiếng về bưởi thuộc xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu nhờ sự đồng thuận cao của người dân khi hiến đất mở đường, trồng cây làm đẹp các tuyến đường, ngõ xóm.

Khu dân cư kiểu mẫu khang trang, sạch đẹp

Khu dân cư kiểu mẫu khang trang, sạch đẹp

Với công tác dân vận tốt cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu đã có nhiều thành tích nổi bật trong công tác xây dựng nông thôn mới, cũng như phấn đấu về đích các tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu và nâng cao.

Từ khi xã Tân Bình đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2019, tiếp theo đó căn cứ vào các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện và xã, các Chi bộ ấp đã đã xây dựng Nghị quyết, Kế hoạch rõ ràng nhằm cụ thể hóa những văn bản chỉ đạo của cấp trên, để chỉ đạo cho Ban phát triển ấp triển khai thực hiện Bộ tiêu chí Khu dân cư kiểu mẫu trên địa bàn đạt hiệu quả cao, đảm bảo đúng theo tiến độ mà chỉ tiêu Nghị quyết của Chi bộ đã đề ra.

Hình thành nhiều khu dân cư kiểu mẫu tại làng bưởi nổi tiếng Đồng Nai ảnh 1

Nhân dân đồng hành cùng địa phương xây dựng Nông thôn mới

Từ năm 2020 đến hết năm 2021, xã Tân Bình đã đạt chuẩn được 7 khu dân cư kiểu mẫu tại các ấp Tân Triều, Bình Hiệp, Bình Lục với nguồn kinh phí xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội gần 1 tỉ đồng cho mỗi ấp từ nhiều nguồn khác nhau; trong đó nguồn kinh phí chủ yếu là do nhân dân đóng góp từ 73 đến 80% như công lao động, hiến đất…

Điển hình khu dân cư kiểu mẫu tại tổ 1,2,3 ấp Tân Triều có đường ngõ, xóm, các hẻm đều được kết nối với tuyến đường trục chính Hương lộ 9 tạo thành mạng lưới giao thông đồng bộ, góp phần thuận lợi cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Tỷ lệ km đường ngõ, xóm được nhựa hóa hoặc bê tông hóa theo phân cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông vận tải đạt 100%. Hệ thống đường giao thông trong khu dân cư có 01 tuyến đường Xóm lưới đã được bê tông hóa với tổng chiều dài 0,951km đạt tỷ lệ 100%.

Hình thành nhiều khu dân cư kiểu mẫu tại làng bưởi nổi tiếng Đồng Nai ảnh 2

Một tuyến đường tại ấp Tân Triều được hình thành nhờ sự đóng góp của nhân dân

Nhằm phát huy quyền làm chủ của nhân dân, giúp cho người dân nhận thức được trong xây dựng Khu dân cư kiểu mẫu người dân vừa là chủ thể thực hiện vừa là người trực tiếp thụ hưởng, Ban phát triển ấp Tân Triều thường xuyên phối hợp các ban ngành, đoàn thể xã tuyên truyền vận động nhân dân tham gia dọn dẹp vệ sinh, trồng hoa, gắn trụ cờ, đồng thời đăng ký tham gia hội thi Tuyến đường sáng, xanh, sạch đẹp do huyện tổ chức. Lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng và camera an ninh đảm bảo cho các phương tiện giao thông đi lại vào ban đêm cũng như góp phần giữ vững tình hình an ninh trật tự trong khu vực với tổng kinh phí trên 50 triệu đồng do nhân dân đóng góp, hệ thống thảm cỏ dọc theo 02 bên đường được trồng và phủ xanh với nhiều loại cây khác nhau luôn được bà con chăm sóc, dọn dẹp vệ sinh tạo cảnh quan môi trường Sáng, xanh, sạch đẹp và đảm bảo an toàn giao thông, phù hợp địa hình toàn tuyến đường.

Hình thành nhiều khu dân cư kiểu mẫu tại làng bưởi nổi tiếng Đồng Nai ảnh 3

Anh Lê Minh Quang thường xuyên chăm sóc cây xanh trên tuyến đường nơi anh sinh sống

Anh Lê Minh Quang (SN 1974) Xóm lưới 1, ấp Tân Triều chia sẽ gia đình anh đã hiến tổng cộng gần 50m2 đất để cùng chính quyền xã mở đường, xây dựng nông thôn mới, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại cũng như đóng góp xây dựng sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương; ngoài hiến đất làm đường, anh Quang còn bỏ công sức và kinh phí để mua các loại cây hoa trồng 2 bên tuyến đường cho khang trang, sạch đẹp hơn.

Không chỉ riêng anh Quang, mà còn rất nhiều hộ dân khác trên địa bàn xã Tân Bình đã tự nguyện cũng như xung phong hiến đất làm đường, mở rộng đường, ủng hộ nguyên vật liệu để góp phần xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp hơn như tại hẻm 32, ấp Tân Triều đã hiến gần 300m2 đất.

Ông Lê Văn Tài Chủ tịch UBND xã Tân Bình cho biết, đến nay Tân Bình đã cơ bản hoàn thành 4 tiêu chí với 20 chỉ tiêu thành phần trong phần tiêu chí chung và 1 tiêu chí y tế trong phần tiêu chí riêng theo Bộ tiêu chí Nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh Đồng Nai; đạt được kết quả này là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Huyện ủy, UBND huyện; sự hỗ trợ của các phòng ban chuyên môn huyện; sự nổ lực phấn đấu của Đảng ủy, UBND các ban ngành đoàn thể xã và sự đồng thuận của toàn thể nhân dân trên địa bàn xã trong việc xây dựng nông thôn mới.

Những kết quả trên, là sự đồng lòng của nhân dân cùng với quyết tâm của cả hệ thống chính trị tại địa phương, để nhân dân tin tưởng, hiến đất, ủng hộ kinh phí mở đường, nâng cao đời sống cũng như thay đổi diện mạo của một xã thuần nông nghiệp hàng chục năm nay.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm