Hồ Lắk - nét chấm phá độc đáo giữa núi rừng Tây Nguyên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nằm ở vị trí trung tâm của huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk), hồ Lắk được ví như một nét chấm phá độc đáo của Tây Nguyên và là vùng đất huyền thoại làm đắm say biết bao du khách có dịp ghé qua.

Hồ Lắk được bao bọc bởi dãy núi Chư Yang Sin hùng vĩ và các buôn làng thuộc thị trấn Liên Sơn, xã Yang Tao, xã Đắk Liêng (huyện Lắk). Với diện tích mặt nước rộng hơn 500ha, hồ Lắk là hồ nước ngọt lớn thứ 2 Việt Nam, sau hồ Ba Bể.

Hồ Lắk - nét chấm phá độc đáo giữa núi rừng Tây Nguyên ảnh 1

Chú voi vượt hồ Lắk.

Theo truyền thuyết của người M’Nông, thuở xa xưa, nơi đây là nơi giao tranh ác liệt giữa “thần lửa” và “thần nước”. Sau một cuộc chiến kéo dài qua nhiều mùa rẫy, buôn làng của người M’Nông đại hạn, người dân vô cùng cơ cực. Trong lúc đó, có một chàng trai được sinh ra giữa cuộc tình của cô gái người M’Nông với “thần lửa”.

Hồ Lắk - nét chấm phá độc đáo giữa núi rừng Tây Nguyên ảnh 2

Du khách đi thuyền độc mộc ngắm cảnh hồ Lắk.

Để chuộc lại lỗi lầm của cha mẹ, chàng trai đã ra đi tìm nguồn nước cứu dân làng. Một lần ngồi nghỉ chân sau nhiều ngày vượt qua núi non hiểm trở, chàng đã cứu thoát một chú lươn nhỏ đang nằm chờ chết vì mắc kẹt trong khe đá. Để trả ơn, lươn đã chỉ đường cho chàng trai đến một nguồn nước mênh mông - hồ Lắk ngày nay.

Hồ Lắk - nét chấm phá độc đáo giữa núi rừng Tây Nguyên ảnh 3

Du khách check-in bên nhà sàn của người M’Nông.

Đến với hồ Lắk, du khách có thể lựa chọn cho mình các tour trải nghiệm với các dịch vụ du lịch phong phú như: đi thuyền máy hoặc thuyền độc mộc ngắm cảnh hồ Lắk, ngắm voi vượt hồ, đi bộ dã ngoại, đi xe đạp, thăm buôn Jun và buôn M’Liêng - những buôn làng tiêu biểu của dân tộc M’Nông còn giữ nguyên được những giá trị văn hoá, phong tục tập quán truyền thống.

Hồ Lắk - nét chấm phá độc đáo giữa núi rừng Tây Nguyên ảnh 4

Biệt điện Bảo Đại nằm trên một ngọn đồi cao bên cạnh hồ Lắk.

Từ hồ Lắk, du khách phóng tầm mắt lên một ngọn đồi cao sẽ dễ dàng nhận thấy Biệt điện Bảo Đại. Nơi đây từng được cựu hoàng Bảo Đại chọn làm địa điểm xây dựng khu nghỉ dưỡng, hiện nay đã được một công ty du lịch trùng tu và khai thác phục vụ khách du lịch tham quan, tìm hiểu.

Hồ Lắk - nét chấm phá độc đáo giữa núi rừng Tây Nguyên ảnh 5

Người dân mưu sinh trên hồ Lắk.

Ngoài ưu thế là điểm du lịch của tỉnh Đắk Lắk nói chung, huyện Lắk nói riêng, hồ Lắk còn là nguồn nước cho các công trình thủy lợi, phục vụ tưới cho cánh đồng lúa nước và cây công nghiệp tại địa phương. Đồng thời, hồ Lắk là nguồn cung cấp thủy sản dồi dào góp phần cải thiện đời sống người dân, từ lâu nổi tiếng với món chả cá thác lác.

Đến với hồ Lắk, du khách có thể thưởng thức những đặc sản nơi đây: chả cá thác lác, cá lóc nướng, cá rô phi nấu rau răm, cơm lam, gà nướng, heo rừng nướng muối ớt, canh cà đắng…

Cùng chuyên mục
Phố đi bộ Hà Nội im ắng, không một bóng người

Hà Nội trong ngày đầu giãn cách: Chỗ vắng vẻ, nơi đông đúc

(PLVN) - Bắt đầu từ 6 giờ sáng ngày 24/7, thành phố Hà Nội áp dụng quy định về giãn cách để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, thời gian áp dụng 15 ngày.  Theo ghi nhận tại các tuyến đường, trung tâm thương mại đến công sở đều vắng vẻ, im ắng...

Đọc thêm