Hỗ trợ gần 140 tỉ đồng cho người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 ở Quảng Trị

(PLVN) - Tỉnh Quảng Trị dự kiến bước đầu thực hiện hỗ trợ cho 4 nhóm đối tượng, bao gồm: người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội và người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 từ gói an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng của Chính phủ.

Các cán bộ hướng dẫn cho người dân về gói an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng

Các cán bộ hướng dẫn cho người dân về gói an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng

Ngày 14/5, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn trong triển khai Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định 15/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Tính đến chiều 13/5, đã có 9/10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã hoàn thành thẩm định danh sách 4 nhóm đối tượng, gồm: người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội và người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ do đại dịch Covid - 19.

Dự kiến, toàn tỉnh Quảng Trị sẽ có 141.393 người được hỗ trợ với tổng kinh phí là 138.670.250.000 đồng và sẽ được chi trả trong thời gian tới. Riêng thị xã Quảng Trị, đã thực hiện chi trả cho 4 nhóm đối tượng trên bằng nguồn ngân sách của địa phương.

Hỗ trợ gần 140 tỉ đồng cho người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 ở Quảng Trị ảnh 1
 Theo dự kiến, toàn tỉnh Quảng Trị sẽ có 141.393 người được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 với tổng kinh phí gần 140 tỉ đồng 

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị, trong quá trình triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đã nảy sinh một số khó khăn, vướng mắc, như việc thực hiện rà soát, lập danh sách, thẩm định danh sách cho các nhóm đối tượng còn gặp khó khăn, do số lượng đối tượng được hỗ trợ rất lớn, thời gian rà soát, lập danh sách gấp, nên phần nào ảnh hưởng đến tiến độ, thời gian thực hiện chính sách hỗ trợ.

Về vấn đề rà soát đối tượng nhận hỗ trợ, ông Phan Văn Linh – Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị giải thích, không phải đối tượng nào cũng đưa vào danh sách nhận hỗ trợ, mà chỉ những đối tượng bị ảnh hưởng sâu đến thu nhập do sự cố của dịch bệnh.

Với 4 nhóm đối tượng người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội và người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo thì địa phương đã rà soát và Sở LĐ-TB&XH cũng xem xét nên không có sự trùng lặp. Riêng đối với nhóm đối tượng sau này thì phải căn cứ vào danh sách đã phê duyệt, loại những đối tượng nhằm tránh trùng lặp.

Cần đặc biệt lưu ý 2 đối tượng cần phải tham gia BHXH là lao động bị chấm dứt hợp đồng không được hưởng trợ cấp thất nghiệp, lao động bị tạm hoãn hợp đồng. Đây là 2 đối tượng làm việc trong doanh nghiệp, nếu không tham gia BHXH thì không được hỗ trợ. Lao động bị mất việc làm và lao động tự do dựa trên mức thu nhập đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, lao động tự do phi nông nghiệp mới được nhận hỗ trợ.

Với giáo viên mầm non và các cơ sở giáo dục ngoài công lập, các địa phương rà soát để chờ xin chủ trương. Trước mắt, chỉ tập trung vào các đối tượng quy định trong Quyết định 15.

Phát biểu tại hội nghị, ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh: “Việc quan trọng nhất là phải hỗ trợ đúng đối tượng và kịp thời, công khai, minh bạch, không để xảy ra sai phạm, không thất thoát. Các huyện, thị xã cần tạm ứng nguồn cải cách tiền lương để thực hiện chi trả ngay cho các nhóm đối tượng trên, báo cáo về Sở Tài chính nguồn tài chính của địa phương để UBND tỉnh có định mức phân bổ giữa tỉnh và huyện.

Với nhóm lao động việc làm được hỗ trợ theo Quyết định 15, việc rà soát, hướng lập thủ tục, hồ sơ phải hoàn thành trước ngày 25/5 để kịp chi trả hỗ trợ trước ngày 30/5. Bên cạnh các đối tượng sẽ được hỗ trợ theo Nghị quyết 42 và Quyết định 15, các Sở ban ngành, các đơn vị cần đề xuất các đối tượng bị ảnh hưởng để tỉnh có chính sách phù hợp”.

Cũng tại hội nghị, từ các nguồn ủng hộ trong đợt phát động chiến dịch chung tay phòng, chống dịch Covid - 19, UBMTTQVN tỉnh đã trao số tiền 700.000.000 đồng cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 tỉnh.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm