Đây là hội nghị góp ý "dự thảo cuối" của bộ tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12607:2019 mà theo các doanh nghiệp nước mắm truyền thống thì bộ tiêu chuẩn này đang "bức tử" nước mắm truyền thống, không có một điều khoản nào liên quan đến nước mắm truyền thống.
|
Cơ sở sản xuất nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn (Phú Quốc) |
Ngay trong buổi sáng cùng ngày, Bộ Khoa học và Công nghệ yêu cầu Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng, tạm dừng thủ tục công bố TCVN 1607:2019 về quy phạm sản xuất nước mắm, để tiếp tục xin ý kiến. Trước thông tin trên, tất cả hội viên Hội Nước mắm Phú Quốc tỏ ra rất vui mừng.
Năm 2018, nước mắm Phú Quốc được làng nghề truyền thống chế biến nước mắm Phú Quốc. Nước mắm Phú Quốc có trên 200 năm hình thành và phát triển. Nước mắm Phú Quốc không những nó có giá trị về văn hoá mà còn là sản phẩm du lịch của biển đảo quê hương.
|
Khách tham quan nhà thùng nước mắm truyền thống ở Phú Quốc |
Với hơn 50 doanh nghiệp sản xuất nước mắm trên địa bàn huyện đảo, hàng năm Hội Nước mắm Phú Quốc cung cấp ra thị trường trên 30 triệu lít nước nắm từ 20-43 độ đạm, mang lại doanh thu trên 600 tỷ đồng, tạo công an việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương.
Không chỉ vậy, nước mắm Phú Quốc đã mang văn hoá ẩm thực đặc sắc của người Việt đi khắp 5 châu; sản phẩm nước mắm Phú Quốc trở thành niềm tự hào của người Việt Nam trên khắp thế giới, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế xã hội địa phương.