Những nguyên liệu tươi ngon đặc trưng của Đà Lạt như atiso, xà lách, cà chua, súp lơ, bồ công anh, dâu tây, bơ, đông trùng hạ thảo... đã được các đầu bếp chế biến thành những món ngon, cầu kỳ, đẹp mắt như: Súp Đà Lạt sắc hoa, gỏi atiso hải sản, súp nấm bồ công anh… thu hút đông đảo du khách và người dân tham quan, thưởng thức.
Hội thi nhằm trình diễn, xác lập kỷ lục Việt Nam “100 món ăn từ rau, củ, quả và hoa của Đà Lạt”, góp phần quảng bá thương hiệu rau và hoa Đà Lạt. Đây là một trong những hoạt động kích cầu du lịch Lâm Đồng sau thời gian ảnh hưởng của dịch Covid-19 và hưởng ứng Festival Hoa Đà Lạt lần thứ IX sẽ diễn ra vào cuối năm 2021.