Hôm nay Bạc Liêu đưa khu cách ly với sức chứa 300 người vào hoạt động

(PLVN) - Trước tình hình dịch Covid - 19 diễn biến ngày càng phức tạp, bùng phát và lây lan rộng tại nhiều nước trên thế giới, chiều 1/3, ông Dương Thành Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 đã chủ trì cuộc họp với các Sở, Ban, ngành và các huyện, thị xã, thành phố để chỉ đạo công tác phòng chống dịch.

 Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19, phát biểu và chỉ đạo tại cuộc họp.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19, phát biểu và chỉ đạo tại cuộc họp.

Công tác phòng dịch vẫn đang diễn ra theo kịch bản. 

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung cho biết: Từ khu dịch bệnh Covid -19 bùng phát ở Trung Quốc, sau đó là Hàn Quốc trở thành ổ dịch lớn thứ 02 trên thế giới, Việt Nam đã có những giải pháp chủ động phòng, chống dịch một cách khẩn trương quyết liệt.

Nhờ vậy, đến nay cả nước đã có 16 người mắc bệnh đã được điều trị khỏi. Việt Nam, cũng đã đưa công dân từ các nước có dịch về nước và cách ly ngay tại sân bay. Tỉnh Bạc Liêu thời gian qua có nhiều giải pháp ứng phó nên đến thời điểm này mọi công tác phòng dịch vẫn đang diễn ra theo kịch bản. 

Thông tin tại cuộc họp, dịch bệnh Covid -19 đang lây lan rất nhanh tại hàng chục nước trên thế giới, số người chết cũng tăng liên tục. Tuy vậy, đối với Việt Nam, đến nay có 16 ca nhiễm bệnh và đã điều trị bình phục cả 16 ca. Riêng tỉnh Bạc Liêu đến nay chưa có người mắc bệnh Covid -19. Tuy nhiên, việc chủ động phòng, chống dịch luôn được đặt lên hàng đầu.

Tính đến sáng 1/3, tỉnh Bạc Liêu có 123 người nhập cảnh từ nước ngoài cư trú chưa qua 14 ngày cách ly, trong đó có 19 người đến từ vùng dịch gồm: 11 người Hàn Quốc và 08 người Việt Nam.

Tỉnh cũng đã tổ chức cách ly y tế 02 người, cách ly tập trung tại tỉnh 14 người; Tại trung tâm thành phố Bạc Liêu cách ly là 09 người; Cách ly tại cộng đồng 95 người.

Ngoài khu cách ly đã triển khai, tỉnh đã chuẩn bị các điều kiên sẵn sàng để hôm nay - 2/3, đưa khu cách ly với sức chứa 300 người vào hoạt động, tại khu kí túc xá sinh viên, thuộc địa bàn phường 1, TPBạc Liê, đồng thời bố trí lực lượng canh trực 24/24. 

Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cùng các ngành chức năng tỉnh đã phối hợp với các địa phương, sân bay để sẳn sàng đón và tiếp nhận công dân Bạc Liêu từ nước ngoài, nhất là vùng có dịch để đưa vào các khu cách ly của tỉnh.

Hôm nay Bạc Liêu đưa khu cách ly với sức chứa 300 người vào hoạt động ảnh 1
 Phó Giám đốc Sở giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu Dương Hồng Tân báo cáo về tình hình phòng, chống dịch tại các trường học trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, Phó Giám đốc Sở giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu Dương Hồng Tân cho biết, thông báo lịch học của học sinh, sinh viên, Sở cũng đã hướng dẫn các trường, các phòng giáo dục các địa phương thực hiện công tác vệ sinh và chuẩn bị các điều kiện vệ sinh dự phòng.

Tuy nhiên, thực tế hiện tại các trường vẫn đang gặp khó khăn về một số yếu tố như: Nước tẩy trùng rửa tay, hệ thống cấp nước vệ sinh cho học sinh chưa đáp ứng.

Đối với Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bạc Liêu, thực hiện theo chỉ đạo của tỉnh về tiếp cận, cách ly, trường quân sự địa phương đã nhận cách ly 14 người. Tất cả đều được hỗ trợ, chăm sóc rất tốt từ ăn, nghỉ, vệ sinh, y tế. 

Bác sĩ Bùi Quốc Nam – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu thông tin, không riêng tỉnh Bạc Liêu mà các tỉnh đều thiếu khẩu trang, trong tình huống quá khó khăn, ngành Y tế vẫn sử dụng khẩu trang vải và đang nhận cơ số thuốc và trang thiết bị vệ sinh, riêng các trang thiết bị như máy thở và một số phương tiện cần thiết trong tuần tới đơn vị cung ứng sẽ giao hàng.

Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cũng đề nghị ngành Giáo dục chỉ đạo chặt chẽ hơn trong công tác vệ sinh trường học… Theo Sở VH-TT-TT&DL tỉnh Bạc Liêu, trên địa bàn tỉnh hiện nay không có khách du lịch quốc tế theo tour, tuyến đến từ nước đang có dịch, Sở VH –TT-TT&DL đề nghị Ban chỉ đạo nên cập nhật thông tin hàng ngày về tình hình dịch bệnh.

Hôm nay Bạc Liêu đưa khu cách ly với sức chứa 300 người vào hoạt động ảnh 2
 Bác sĩ Bùi Quốc Nam – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu báo cáo về tình hình phòng, chống dịch tại các trường học trên địa bàn tỉnh.

Tạo điều kiện tốt nhất cho những người bị cách ly

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung khẳng định đến nay tỉnh Bạc Liêu đã chủ động và thực hiện công tác phòng dịch đúng theo kịch bản, hướng dẩn của Bộ Y tế, từ công tác chuẩn bị khu cách ly, khu điều trị, các trong thiết bị Y tế, cơ số thuốc...

Tuy vậy, theo Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung, hiện tại tình hình vệ sinh tại một số trường học chưa được tốt, đề nghị phải khử trùng và làm vệ sinh thật tốt ở các phòng học, khu nhà vệ sinh, khu rửa tay khủ trùng  cho các học sinh.

Ngành giáo dục phải lập đoàn khảo sát các điều kiện tại các điểm trường để chuẩn bị cho các học sinh THPT an toàn nhất khi vào học. Đồng thời, hướng dẫn các học sinh cách phòng dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Đề nghị ngành giáo dục phối hợp với các địa phương triển khai ngay việc xây dựng thêm hệ thống rửa tay, vệ sinh cho học sinh tại các trường học.

Đối với các khu cách ly, các địa phương phải triển khai nhanh chóng các điều kiện đón tiếp, cách ly, cô gắng tạo điều kiện tốt nhất từ ăn uống, sinh hoạt và theo dõi sức khỏe đối với người được cách ly.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung đề nghị Sở Y tế; Công an, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bạc Liêu phải rà soát và nắm chặt chẽ các đối tượng về từ vùng dịch để quản lí, cách ly bắt buột theo quy định, không để ngoài cộng đồng.

Giao Sở TT-TT&DL phải kiểm soát chặt chẽ khách du lịch. Các cơ quan thông tấn, báo chí phải tuyên truyền thật sâu rộng về sự lây lan của dịch bệnh, cách phòng chống dể người dân nêu cao ý thức phòng chống dịch bệnh Covid -19.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm